Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt
 
maruko0702
Giới thiệu cho bạn bè
Gửi lời cảm ơn

Gia nhập: 27/12/2007

Tổng Lượt Xem:  52439

472 điểm
Lời cảm ơn
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
Đánh giá
Tỉ lệ điểm đánh giá
5 sao -
 3
4 sao -
 5
3 sao -
 20
2 sao -
 8
1 sao -
 4
Danh mục địa điểm đánh giá

Địa phương: Phân loại:   
      Lời bình đầu tiên
Cháo Gà Bà Mỹ 14/07/2008
47a Lý Quốc Sư, Quận Hoàn Kiếm
Hà Nội
 
Có những buổi lang thang từng con ngõ nhỏ, chợt đói bụng, rồi sà vào một hàng quán quen thuộc bên vỉa hè và nhấm nháp từng miếng ngon, đó là thói quen của người Hà Nội.  Hà Nội nổi tiếng với các món ăn ngon mà rất đỗi bình dị, và người Hà Nội theo đó cũng có một thú ẩm thực thật bình dân. 

Có những món quà vặt đã gắn liền với tên từng con phố: cháo trai Trần Xuân Soạn, xôi Nguyễn Hữu Huân, nộm Hàm Long, bún riêu Thanh Hồng - Thi Sách, bánh đúc thịt Lê Ngọc Hân... Tất cả đều mang hương vị riêng nhưng cùng tạo nên nét văn hoá của Hà Nội.

Dạo một vòng qua từng con phố nhỏ, phải ăn thật ít thôi bạn mới có thể nếm hết các món ăn dân dã của Hà Nội. Người Hà Nội không ai không biết đến gánh cháo gà rong bà Mỹ ở đầu phố hàng Đào. Và nay cùng với sự phát triển đô thị quán "Cháo gà bà Mỹ" đã được nâng cấp bán tại hai địa chỉ số 7 Nhà Thờ và 47A Lý Quốc Sư.

Nửa đêm, quán vẫn tấp nập người vào, kẻ ra. Cháo gà là món quà vặt vừa sang lại vừa bình dân. Tuy vậy, để có tô cháo gà ngon không phải ai cũng nấu được. Bà Mỹ cho biết để cháo gà ngon phải chọn xương gà đã lọc hết thịt để nước ninh không bị đục thì tô cháo mới trắng, vị mới ngọt và thơm. Sau đó, nước xương được cho vào ninh cùng gạo tẻ pha nếp nương cho dậy mùi. Khi nấu, lửa than lúc nào cũng rực hồng, nồi cháo bốc hơi nghi ngút. Khách vào, bà cho thịt gà xé vào bát, thêm quả trứng muối, ít hành hoa, tía tô rồi múc cháo vào bát rắc tiêu, ớt lên trên và ăn nóng cùng với quẩy. Bát cháo dậy mùi của rau thơm và ngậy của thịt gà. 

Vào những đêm mùa đông đói bụng, bát cháo gà như xua đi lạnh giá làm ấm lòng bao thực khách. Họ đến với quán ăn không chỉ vì được thưởng thức tô cháo ngon mà còn vì thái độ phục vụ rất niềm nở của bà chủ. Với những ai đã từng sống ở Hà Nội, đã từng lang thang qua những con phố, chắc hẳn đều mang trong mình một Hà Nội thân thương với hình ảnh gánh quà rong trong những con ngõ nhỏ
 
0 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
 
     
Tào Phớ Tây Sơn 14/07/2008
Phố Tây Sơn, Quận Đống Đa
Hà Nội
 
Những ngày hè nóng nực, trên phố phường Hà Nội lại nghe tiếng rao quen thuộc: “Ai phớơơ… đây”. Gọi vào, mua một bát, vừa đưa miếng tào phớ vào miệng, vị ngọt mát lan tỏa, thơm mùi hoa nhài nhè nhẹ xóa tan đi cái nóng mùa hè. Tào phớ có ở rất nhiều nơi nhưng mỗi một vùng đất, tào phớ lại mang những hương vị khác nhau. 
Ở Hà Nội, tào phớ là một món giải khát trong những ngày hè. Tào phớ Hà Nội được ăn kèm với đá bào mát lạnh, chan nước đường ướp hoa nhài thơm ngát.
Những gánh hàng rong bán tào phớ rong ruổi trên khắp phố phường thủ đô, phục vụ tận tình từ những phố lớn đến từng ngõ nhỏ. Gánh hàng thường một bên là chiếc chạn nhỏ đựng bát, bình nước đường và chiếc xô nhỏ đựng nước. Đầu gánh bên kia là thùng đựng tào phớ. Thùng đựng tào phớ ngày xưa là thùng gỗ còn bây giờ đã được thay bằng thùng nhựa hay kim loại. Dụng cụ hớt tào phớ cũng đã được thay từ những vỏ trai xà cừ óng ánh bằng một chiếc muôi dẹt. 

Mặc dù sau bao nhiêu năm đổi thay thì tào phớ vẫn cứ sống trong lòng những người dân Hà Nội. Những người Hà Nội lại không thể không thưởng thức một bát tào phớ mát dịu khi trưa hè nóng bức.

Ở Huế, tào phớ được gọi là đậu hủ. Cũng được làm từ những hạt đậu tương vàng óng ngâm nở rồi xay nhuyễn, nhưng khác với Hà Nội, ở Huế tào phớ lỏng hơn, không định hình. Đậu hủ khi nấu được cho thêm gừng nên khi ăn có vị cay nồng. Đậu hủ Huế khi thưởng thức cũng không dùng nước đường chan ngập như tào phớ Hà Nội. Tùy vào khẩu vị của người ăn mà có thể rắc đường trắng lên trên bát đậu hủ hay không cho đường.

Mỗi một miền quê, tào phớ lại được nấu và thưởng thức theo một kiểu khác nhau. Đó cũng là nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực Việt Nam: thống nhất nhưng đa dạng.

Nếu tào phớ tại Hà Nội mang hương vị mát lạnh của thủ đô, thì ở Sài Gòn, tào phớ lại mang hương vị đặc trưng của thành phố sôi động. Tại Sài Gòn, tào phớ được gọi bằng cái tên là tàu hủ, tàu hủ được nấu đặc hơn so với tào phớ Hà Nội và Huế. Tàu hủ cũng được nấu chung với gừng như ở Huế nhưng được ăn cùng với nước đường mật. Như vậy, tàu hủ Sài Gòn vừa mang dáng vẻ của đậu hủ Huế, vừa mang đặc điểm của tào phớ Hà Nội.
Tuy nhiên, đặc trưng của các món ăn miền Nam là nước cốt dừa, tàu hủ cũng vậy, phải ăn chung với nước dừa thì mới là tàu hủ. Một điều đặc biệt,tàu hủ không ăn kèm với đá như ở Hà Nội mà dùng nóng. 

Tuy món ăn này dùng nóng nhưng vẫn là một món giải khát bổ dưỡng. Vào khi trời oi nồng, thưởng thức một chén tàu hủ, ban đầu ta thấy nóng bức hơn nhưng rồi cảm giác ấy qua đi nhanh chóng, bạn sẽ thấy dễ chịu và giảm ngay cơn khát. Mà khi trời mưa lạnh, ngồi nhấm nháp tàu hủ cũng thú vị lắm chứ. Vị cay cay của gừng và ấm nóng của chén tàu hũ sẽ làm người ta không thể nào quên.

Tào phớ qua mỗi vùng miền lại mang một hương vị riêng, khác nhau. Nhưng dù có ở đâu, thì nó cũng thể hiện rõ đặc trưng của một món ăn bình dị mà người Việt Nam yêu thích. Mộc mạc nhưng lại khó quên, người Việt xa xứ nhớ lắm mỗi khi trời nắng nóng thèm được một bát tào phớ để tận hưởng cái hương vị thân quen của quê hương mình.

 
0 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
 
      Lời bình đầu tiên
Phở Lý Quốc Sư 07/07/2008
2 Lý Quốc Sư, Quận Hoàn Kiếm
Hà Nội
 
Phần mở đầu giới thiệu về thế giới kinh doanh sôi động trong cuốn sách "Văn Minh Làm Giàu & Nguồn Gốc Của Cải" tôi đã đọc thời đại học có kể câu chuyện về quán phở bò có tiếng ở phố Lý Quốc Sư với hình ảnh rất thú vị: Các thực khách đang lũ lượt xếp hàng, chờ đợi.mòn mỏi để được ăn phở. Cũng lâu không ghé qua quán này lại bị thôi thúc bởi những dòng sách đọc tối hôm trước, chúng tôi lên kế hoạch dậy sớm để có một bữa phở sáng Hà Nội. 
Bức ảnh trong sách được tái hiện lại trên thực tế. Một hàng dài xe máy xếp dọc trên vỉa hè. Lề đường đối diện cũng có tới gần cả chục chiếc xe hơi nối đuôi nhau. Loay hoay một hồi tìm chỗ ngồi, chúng tôi có thể quan sát tốt hơn. Quán khá đông khách. 12 chiếc bàn trong quán hầu như không còn chỗ trống. Hàng người xếp hàng có lúc cao điểm lên tới 22 người. Quán cũng đang trong lúc được sửa sang và mở rộng. Xi măng, gạch lát, kính ốp xếp ngổn ngang ở cạnh tường và các góc nhà. Hình mẫu này đang vận hành "ngon lành"? 
Xếp hàng mất chừng 20 phút, khá lâu, nhất là vào giờ sáng khẩn trương. Bù lại, chừng đó đủ để nhìn ngó kỹ hơn. Trong 12 chiếc bàn của quán, có tới 8 chiếc khi ngồi ăn sẽ rất không thoải mái. Nguyên do là ghế và mặt bàn cao bằng nhau. Một vài thực khách đã "sáng tạo" xoay ghế nằm ngang ra, chấp nhận "tọa" trên gióng ghế nhưng chiều cao thì giảm được một nửa. Bốn chiếc bàn còn lại thì khá hơn. Ghế nhựa, có tựa lưng, độ cao phù hợp với bàn. Một vị đang xếp hàng nhận xét, "mấy cái ghế này là của Coca tài trợ." Màu đỏ của ghế cùng những tấm áp phích dán trên tường cho thấy tính thuyết phục của nhận xét này. 
Ngay cả khi đã coi việc xếp hàng mua phở là đương nhiên cũng không ai thoải mái khi phải chờ đợi lâu cả. Bắt đầu có một vài lời phàn nàn về tốc độ phục vụ ở phía cuối hàng. Nhân viên làm việc trực tiếp trong quán là 6 người (cả làm phở và bưng bê). Chừng đó người để đáp ứng yêu cầu dịch vụ cho đồng thời khoảng 60 thực khách thì hiệu suất là thế nào nhỉ?
Rốt cục, cũng kiếm được một chỗ ngồi và bắt đầu thưởng thức món khoái khẩu. Mùi vị quả thực rất hấp dẫn. Giá thành hợp lý khi so với chất lượng và số lượng của bát phở. Tuy vậy, cách thức đặt huỵch bát phở xuống và để mặc khách hàng tìm cách lau khô những chỗ nước trào qua thành bát khiến không thể không đặt câu hỏi: "chất lượng thế nào là được?" 
Ước tính thời gian dành cho bữa sáng như thế này mất chừng 30 phút. Liệu có phù hợp trong nhịp sống hiện đại và hối hả? Quay sang một chị, dáng vẻ là người làm thương mại ở khu vực Hàng Ngang, Hàng Đào..., "ai có là người có thể thường tới đây ăn chị nhỉ?" Dường như cũng đang không thoải mái với dịch vụ của quán, chị trả lời ngay "Ăn ở đây ngon, nhưng thế này thì chả muốn đến nữa. Ăn ở đây chỉ có người nhiều thời gian, các cụ hưu và dân chứng khoán về (hơ, lại chứng khoán). Họ vừa có thời gian, vừa có tiền, lại cầu kỳ chuyện ăn uống." 
Liệu có đúng vậy không? Những người kỹ tính về ẩm thực có thể tới đây thử cho biết nhưng chính họ cũng rất kỹ về cái sự "được phục vụ." Các khách hàng này dễ dàng tới và tìm hiểu một quán mới và một món ăn mới. Bữa sáng của họ có thể cũng cầu kỳ và có nhu cầu đa dạng vào mỗi ngày. Bởi vậy, thay đổi món ăn sáng với nhóm khách này là tương đối thường xuyên. Để kinh doanh tốt, quán cần nhiều hơn những khách hàng ổn định. Mà phần đông lại không có nhiều thời gian tới vậy. Có lẽ, nhu cầu là một món dễ ăn (phở đúng là món loại này rồi), đồ ăn được, dịch vụ nhanh gọn, sạch sẽ và quan trọng hơn là đảm bảo chắc chắn rằng bữa sáng sẽ kết thúc sau một quãng thời gian có thể định trước. Có lẽ chính vì điều này mà mô hình quán phở hiện đại, kiểu như Phở 24, đã ra đời và phát triển, dẫu rằng, đa số đều mong muốn chất lượng và hương vị phở tại các quán này cải thiện nhiều hơn. 
Chừng vài tuần nữa, việc tu sửa quán sẽ hoàn thành. Hy vọng cửa hàng phở Lý Quốc Sư sẽ có quan tâm nhiều hơn tới cách thức phục vụ, mang lại sự thoải mái và tiện lợi nhất cho khách hàng, để Hà Nội còn mãi một nét ẩm thực đặc sắc. 

 
0 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
 
      Lời bình đầu tiên
Lẩu Dê Hương Sơn 30/06/2008
93 Phùng Hưng, Quận Hoàn Kiếm
Hà Nội
 
Hơn 22 giờ, các quán ăn đêm Hà thành mới bắt đầu đông khách. Chỉ cần một chút tò mò, đảm bảo bạn sẽ có được một định nghĩa riêng về thú ăn vặt về đêm của dân Tràng An: vừa kén cạnh, tao nhã, vừa bình dân vỉa hè.
Lần theo hương gió đêm là mùi thơm dậy từ các quán lẩu hải sản trên các phố Phùng Hưng, Hàng Thùng. Nhưng giới sành ăn lại tạt lên đầu dốc Hàng Than nếu muốn đãi bạn bè một bữa lẩu tươi ngon. Các quán mực nướng trên phố Hàng Bồ cứ khoảng 21 giờ đã bắt đầu nhộn nhịp. Phải đến Phượng Mực (36 Hàng Bồ) mới được nếm thứ mực tươi ngon với món tương ớt đặc biệt do bà chủ quán tự tay chế biến. Đi chơi đêm về ghé Hương Sơn làm nổi lẩu, vừa ngon, vừa rẻ. Nhưng được cái phụ vụ ở đây vồ vập quá. Mình mới lượn qua thui, bị 1 đàn các em choai choai giữ lại, không cần biết mình đã ăn hay chưa những cứ cố lôi xe cho bằng được. Đúng là Thượng Đế cũng phải sợ

 
0 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
 
     
Nộm Bò Khô Hoàn Kiếm 30/06/2008
Đi từ Hồ Gươm, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
 
Nhắc tới ăn đêm bình dân ở Hà Nội, không thể không nói tới nộm khô bò với giá 7.000-10.000 đồng/đĩa ở phố Hồ Hoàn Kiếm. Chỉ một con phố ngắn có đến 4-5 hàng nộm khô bò vang danh tới tận đất phương Nam. Nhưng người sành ăn thì chọn quán Long Vĩ Ôn ở số nhà 23 (quán ông Tàu áo đen) vì nộm vừa ngon vừa giòn, cùng thứ nước chấm thơm ngọt đậm đà. Ở Hà Nội có nhiều quán nộm khá ngon. Nhưng hương vị ở đây vẫn giữ được chất rất riêng. Ngoài gia bạn có thể chọn các quán nộm ở Hàm Long, chợ Ngã Tư Sở

 
0 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
 
     
Kem Tràng Tiền 27/06/2008
35 Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm
Hà Nội
 
Kem thì ai cũng biết, mà ăn kem vào cái trời nóng ở Hà nội, nhất lại là tại Tràng Tiền thì thú vô cùng. 2h chiều, cái con bé tôi vào cửa hàng kem Tràng tiền dõng dạc lấy 1 que kem mút đậu xanh. Đang tận hưởng niềm sung sướng thì nhận thấy phía đối diện là cửa hàng sách Tràng tiền đang mở cửa. Hí hửng, tranh thủ xong que kem , thể nào mà chả chọn được cuốn nào đấy. 

Bước vào nhà sách, chao ôi, mát ơi là mát. Cái cảm giác đê mê, sung sướng chấm dứt ngay lập tức khi một giọng nói phát ra từ chú bảo vệ : “Ăn kem, ra ngoài” . Theo mình hiểu có nghĩa là : “ con bé đang ăn kem kia, đi ra ngoài mau”. Mình sượng trân, bao nhiêu năm rồi mới bị đuổi thẳng cổ, đuổi vuốt mặt, đuổi như một thứ dịch bệnh ấy. Mà mình thì có tội gì đâu cơ chứ, mà que kem lại càng không có tội…

Hắn dựa vào cái gì mà đuổi mình chứ, đã thế mình cứ đứng ở sảnh mình ăn đấy. Nhưng đứng cũng không ổn, chú ấy lại tiếp phát nữa : “ ra ngoài”.

Có lẽ các chú ấy sợ, con bé này ăn vãi kem bẩn nhà sách như lau như li của các chú. Mạn phép các chú chứ, kem còn không có mà ăn, làm sao cái con bé này làm rớt bất kỳ giọt nào ra sàn chứ : )) 

Có thể các chú nghĩ, ăn uống là hành động không thể chấp nhận được trong cái môi trường đầy tính học thuật ấy, nếu thế thì lại mạn phép các chú chứ, có thực mới vực được đạo. Không ăn, không uống có mà còn sức đi tìm mua sách của các chú chắc. 

Ấy, khéo các chú ấy lại nghĩ, con bé này vào nó làm nhà sách của chú lôi thôi hẳn, bọn Tây nó nhìn lại khinh ra. Hị hị, ấy, mục đích của các chú là bán được hàng kia mà. Mà tớ vào là tớ mua thật. Ấy vậy mà vì mấy cái sĩ diện dở hơi của các chú, làm nhà sách của các chú giảm doanh thu mất vài nén bạc, thật là… Cũng chính vì những người như các chú, mà tớ đành phải lướt sang Đinh Lễ, mua sách không được thật cho lắm. Mà cũng vì các chú, mà que kem của tớ mất đi vài phần ngon. Lần sau , tớ có không ăn , không uống gì, cũng đừng hòng tớ bước vào cái cửa hàng của các chú nữa nhé
 
0 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
 
     
Nhà hàng A Little Italian 27/06/2008
78 Thợ Nhuộm, Quận Hoàn Kiếm
Hà Nội
 

Một quán ăn nhỏ nằm khiêm tốn trên phố Thợ Nhuộm. Một không khí Châu Âu choáng ngợp cả không gian. Bước chân vào đây thấy sực nức mùi nước hoa của các quí ông quí bà xen lẫn mùi đồ ăn thơm phức. Những món ăn truyền thống của nước Ý hội tụ ở đây. Món bánh pizza, món mì spaggeti và đặc biệt là món kem Ý. Giá cả phải chăng. Ngày trước quán chỉ có tụi Tây vô là nhiều, giờ cũng đã thấy có nhiều người Việt ghé ăn. Buổi trưa cũng có vài món bình dân phục vụ dân văn phòng. Có lần ghé đây ăn mì Ý cùng nhóm bạn cấp 3. Cảm giác thấy rất happy, cứ như mình đang ngồi ăn ở 1 quán nào đó ở Roma vậy. Người phục vụ được đào tạo chuyên nghiệp, đúng chuẩn Châu Âu. Đúng là miễn chê

 
0 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
 
     
Spa Queen 26/06/2008
61 Hồ Đắc Di, Quận Đống Đa
Hà Nội
 

Ở Hà Nội có lẽ qui mô của spa, beauty salon..ít được chú trọng và phân biệt được. Có lần đến đây, mình thấy khá bất ngờ. Cửa hàng không có những cái chuẩn của 1 phòng spa. Cũng không có nhiều loại hình để mình lựa chọn. Nhớ lúc ở Sài Gòn, mỗi lần đi spa thấy rất happy, sảng khoái, dễ chịu. Phòng spa dù nhỏ dù lớn đều toát lên sự chuyên nghiệp, phụ vụ tận tình. Nhớ lần đầu đi spa, mình kêu oai oái, nhưng giờ quen rồi, Thấy thú vị phết

 
0 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
 
     
Quán Bánh Đúc 26/06/2008
Nguyễn Trường Tộ, Quận Ba Đình
Hà Nội
 
 Hàng bánh đúc này ăn cũng được chỉ có điều xa quá và cũng ko có địa chỉ cụ thể, chỉ có thể vẽ đường cho mọi người đi được thôi. Có nhiều bạn bè của mình ở nơi khác đến, muốn dẫn họ đi toàn phải đích thân chỉ, rất khó mô tả trên bản đồ vì nó ko có địa chỉ cụ thể. Tự nhiên mình nghĩ, bao đời nay cái thói lê la ăn quà vặt của người Hà Nội nó ngấm vào tận máu thịt rồi. Những hàng ăn ngon lành lại âm thầm nằm tận trong ngõ ngách, vậy mà người ta vẫn cứ mò đến chật cứng chứ. 
 
1 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
 
     
Con Phố Tại Hiện 26/06/2008
phố tạ hiện, Quận Hoàn Kiếm
Hà Nội
 
Hihihi con phố này là phố yêu thích của mình và nhóm bạn thời đại học. Nhớ ngày trước ở đây có hàng nem tai bà Ngà rất là ngon. Hàng này là đối thủ số 1 của bà Hồng đó. Nhưng giờ quán này dẹp rùi,hicic. Quanh đó có mấy hàng ốc cũng khá được. Ngoài ra, mọi người có thể qua đây để mua những đồ trang sức handmade, giá khá rẻ. Bây giờ mỗi lần ghé đây, mình vẫn thấy nhớ món nem tai bà Ngà rất nhiều. 
 
1 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu