Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt
 
Việt Nam | Hồ Chí Minh | Hà Nội
Bánh căn Tăng Bạt Hổ
3072 lượt xem | 2 lời bình | 0 sưu tầm
10 Tăng Bạt Hổ,phường 1 - Hồ Chí Minh
Điện thoại:
Fax:
Email:
Website:
TAGs:
bánh căn
Phân mục:  
Đăng ký làm chủ địa điểm?
 
7
14
q10
Gửi tin nhắn
25/04/2011
Gửi lời cảm ơn
     
Bánh căn vốn không phải có nguồn gốc từ Đà Lạt mà du nhập vào Đà Lạt từ những người dân miền Trung nắng gió tha hương đi làm ăn mang lên. Dần dần, qua thời gian, bánh căn trở thành món ăn dân dã không thể thiếu nơi phố núi này. Tìm hiểu thì đến bây giờ, vẫn không dám chắc chắn bánh căn thuộc tỉnh nào của miền Trung, nhưng chắc một điều rằng, bánh căn khi ăn ở Đà Lạt sẽ có những điều thú vị mà khi ăn ở những nơi khác sẽ không cảm nhận được.

Nên, trước mỗi khi về Đà lạt, chưa bao giờ mình bỏ qua món bánh căn. Mình có anh bạn, nghiện Đà Lạt vô kể, mỗi năm ba lần, anh phải đi Đà lạt, cứ mỗi lần mình đi Đà Lạt là anh lại gọi điện dặn, nhớ ăn bánh căn nghen, ăn luôn giùm phần anh, và dặn nhất định phải tới Tăng Bạt Hổ, vậy mới đúng điệu.

Bánh căn thường bị nhầm sang bánh khọt – một loại bánh của miền Nam đúc bằng khuôn và có hình dáng giống bánh căn, nhưng có nhân (tôm, thịt, giá…) còn bánh căn thì không có nhân. Đặc biệt, khi đổ bánh căn, người ta sẽ không dùng đến dầu mỡ để tráng khuôn như bánh khọt. Vì vậy, khi ăn bánh căn, sẽ không có cảm giác ngấy. Bánh căn làm từ bột gạo và trứng. Khi đổ bánh, người đầu bếp đổ một lớp bột gạo lên khuôn, sau đó đổ tiếp một lớp trứng lên trên lớp bột gạo đó sao cho cả bột gạo và trứng chỉ chiếm phân nửa khuôn, và đậy nắp lại. Dưới lửa than hồng, vài phút là bánh sẽ chín, dậy mùi thơm phức. Bánh sẽ được ăn kèm với nước chấm gồm thịt, xá xíu, mỡ hành hoặc đơn giản chỉ là bát mắm nêm đâm ớt chỉ thiên thật cay. Có những chỗ khác có thêm thịt bò, hoặc trứng cút vào bánh khi đổ để thêm phần chất lượng. Tuy nhiên ở quán Tăng Bạt Hổ vẫn truyền thống là dùng trứng vịt bỏ vào bánh và có ăn thêm xíu mại. 

Cách chấm bánh căn cũng thật lạ, vì bánh căn chỉ thật sự ngon khi ta gắp cả chiếc bánh đang còn nóng hôi hổi bốc hơi nghi ngút kia nhúng ngập vào bát nước chấm. Cắn một miếng bánh sau ngấm nước chấm nồng vị ớt, đậm vị thịt viên, và thơm mùi hành lá, chợt nhận ra cái lạnh dường như tan biến đi đâu rồi.

Món bánh căn đơn giản là vậy, nhưng khi thưởng thức dưới trời Đà Lạt thì lại mang hương vị, dư âm khác hẳn. Có lẽ cái ngon của bánh căn Đà Lạt xuất phát từ khí trời lành lạnh ngồi trên những dãy ghế nhựa thấp, lom khom xoa hai tay hơ bên bếp than, ngắm người bán cần mẫn đổ những khuôn bánh bé tí tẹo trên bếp lửa, sự chờ đợi được ăn những chiếc bánh nóng hôi hổi vừa vớt ra từ khuôn, hít hà vị cay, nước mắt chảy lem nhem và những câu chuyện xi xao giữa phố núi. 

Sáng nay Sài Gòn đổ mưa, bỗng chốc làm mình nhớ Đà Lạt. Nhớ Đà Lạt của những buổi lang thang qua những con dốc dài rợp màu dã quỳ và những đêm trong quán cà phê lạnh buốt có lò sưởi và những chiều ngồi co ro trong quán bánh căn sực ấm than hồng. Đã đi bộ cả một quãng dài để tìm sự ấm áp ấy và đội mưa lất phất trở về, thấy mình chênh chao quá đỗi
0 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
97
288
Hồ Chí Minh
Gửi tin nhắn
25/04/2011
Gửi lời cảm ơn
     
Lời bình đầu tiên
Bánh căn 



Đây là loại bánh rất phổ biến ở Đà Lạt. Sẽ có rất nhiều bạn tưởng nhầm đây là bánh khọt vì cũng là loại bánh làm bằng bột gạo pha vào nước rồi đổ vào khuôn. Nhưng hai loại bánh này khách nhau. Màu vàng của bánh căn là do trứng còn bánh khọt là do nghệ.

Vì bát nước chấm không đơn thuần chỉ có nước mắm hay mắm nêm pha mà còn mỡ hành béo ngậy cùng thịt xá xíu (thịt viên - người Đà Lạt gọi là xíu mại). Khi bánh vừa ra lò, bánh được đặt ngay ra đĩa riêng, gắp 1 cặp bánh còn nóng hổi bỏ vào chén nước mắm là có thể “chén” ngay rồi.

1 cặp bánh không nhân chỉ có 2.000 đồng, còn nhân trứng cút hoặc trứng gà thì nhỉnh hơn một chút, tầm 3.000-4.000 đồng/cặp. Món này thường ăn sáng hoặc chiều tối và là món được ưa thích ở Đà Lạt đấy.

Món này có thể tìm thấy ở mọi ngõ ngách Đà Lạt nhưng ngon và nổi tiếng nhất phải kể đến các quán nằm trên đường Tăng Bạt Hổ.
0 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
Gợi ý lựa chọn
 1 lời bình
Phân loại: Nhà hàng - Quán ăn
 3 lời bình
Phân loại: Nhà hàng - Quán ăn
 4 lời bình
Phân loại: Nhà hàng - Quán ăn
 2 lời bình
Phân loại: Nhà hàng - Quán ăn
Sưu tập mới
thiết bị mầm non 2 địa điểm
thiết bị mầm non
Mới sưu tập Đồ Chơi Phú Long
Nước Tinh Khiết H2O 3 địa điểm
Từ Thiên Nhiên Đến Cuộc Sống” - Sau hơn...
Công ty 1 địa điểm
Thông tin từ vấn đặt hàng liên hệ: NHÀ...
Bánh canh cua 1 địa điểm
Quán Bánh canh cua - Hải Cua chuyên...
Mới sưu tập Quán Hải cua
Địa điểm hay 12 địa điểm
Địa điểm hay
Mới sưu tập Nội Thất UMA
Đóng

Thông báo
X
Hệ thống sẽ cập nhật lại thông tin này ở tất cả các thông tin Ưu Đãi & Khuyến mãi đã đăng và thông tin địa điểm. Bạn có muốn cập nhật lại không?