Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt
 
Việt Nam | Hồ Chí Minh | Hà Nội
Bánh xèo Nha Trang
4985 lượt xem | 4 lời bình | 1 sưu tầm
38 Vũ Huy Tấn, phường 3, quận Bình Thạnh - Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0907818827
Fax:
Email: quyen_lbn@yahoo.com
Đăng ký làm chủ địa điểm?
Giá:
Chổ đậu xe:
Xe ô tô - Không thu phí, Xe đạp & xe gắn máy - Không thu phí
Giao hàng:
Wifi:
Thích hợp với:
Gia đình, Bạn bè, Tình nhân, Trẻ em
Không gian:
Rộng & Thoáng mát
 
0
6
q10
Gửi tin nhắn
14/03/2012
Gửi lời cảm ơn
     
Trên bao chuyến hành trình Nam Bắc dọc quốc lộ 1A, đi ngang qua tỉnh Khanh Hòa chắc nhiều người cũng xao xuyến khi ngắm nhìn những đồi cát trắng ngút ngàn của Cam Ranh, tới Diên Khánh nghe thơm thơm mùi bánh ướt, qua Vạnh Ninh ăn bánh canh chả cá dai thật là dai, lại về Nha Trang để thương để nhớ hàng bánh xèo nhỏ nép mình dưới tấm bạt xanh bên vệ đường với vài chiếc bàn con và những chiếc đòn ngồi đạm bạc. Hồi nhỏ khi còn học mẫu giáo, lúc ra chơi, tôi thường hay chạy ra hàng bánh xèo của bà Nội Bác để ăn vài cái bánh lót bụng trước khi vào lớp. Lò lửa đỏ rực, chờ cho cái khuôn đất đen thui nóng hừng hực, Bà mới bỏ vào một ít mỡ, ít cọng giá và đổ bột vào kêu xèo…xèo…mấy tiếng thật vui tai rồi đậy nắp lại chờ chín. Bánh chín vàng ươm, gấp đôi rồi vớt ra bỏ vô dĩa. Khách ngồi chóc mỏ chờ ra cái nào là gắp bỏ vô chén, thêm ít cọc rau và chan nước mắm vào. Bánh mới ra lò giòn rụm, vừa ăn vừa húp, ngon không thể tả. Mùa mưa Nha Trang thường bắt đầu vào tháng 5 và kéo dài mãi cho tới 23 tháng 10 âm lịch. Hễ sau bữa cơm trưa là trời bắt đầu tối sầm lại và cứ thế mưa rả rích cho tới tận nửa đêm. Trời mưa nhưng đó cũng là lúc ăn bánh xèo đã nhất. Ngồi bên bếp lửa hồng ăn bánh xèo mà quên hết đi mọi cái lạnh. Cả nhà tôi ai cũng đều ghiền món dân dã này. Đôi khi mưa dầm dề trút xuống, ngồi không chẳng có gì làm Má lại sai tôi đóng mấy lon gạo đi ngâm để chiều đỗ bánh xèo ăn cho ấm bụng. Cả nhà quây quần bên mâm bánh, ngon ơi là ngon.
0 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
05/03/2012
Gửi lời cảm ơn
     
Thưởng thức Bánh xèo Nha Trang tại Sài Gòn. Bánh xèo mực nổi tiếng nằm ở khu Tháp Bà (qua cầu Trần Phú, quẹo tay trái), đa số các hàng bánh xèo mực chỉ bán từ buổi xế đến chiều tối nhưng vẫn có một vài hàng lại chuyên phục vụ khách sáng vì không như Sài Gòn, ở Nha Trang, người ta ăn bánh xèo vào buổi sáng là chuyện rất đỗi bình thường (lạ nhỉ?) Bánh xèo mực Nha Trang có kích thước giống như bánh xèo miền Trung mà chúng ta thường thấy bán ở vỉa hè Sài Gòn nhưng nó hấp dẫn và chất lượng hơn nhiều. Ngoài những thành phần bắt buộc của món bánh thì vật liệu chính để tạo nên “tên tuổi” cho món đặc sản này là mực tươi. Để tạo thêm nhiều sự lựa chọn phục vụ nhu cầu đa dạng của thực khách, hầu hết những hàng bánh xèo mực đều có cả tôm tươi nhưng tuyệt nhiên, đừng mong tìm thấy một lát thịt heo nào ở món này nhé vì bảo đảm không quán nào có đâu (miền biển thì phải xài đồ biển mới đúng điệu chứ lị). Có một điều thú vị là khi ăn món này lần đầu, nếu không chuẩn bị tâm lý trước thì bạn sẽ rất bỡ ngỡ sau cái bánh thứ 2 chấm vào nước mắm. Vì mực ở đây là mực tươi nguyên, chỉ rửa sạch rồi đem ngay đi chế biến nên thường thì sau một lúc ăn, mật trong con mực sẽ vỡ ra quyện vào nước chấm tạo thành một màu mật đen tuyền thay cho chén nước chấm màu vàng chanh óng ả lúc ban đầu. Còn ở Sài Gòn, bạn cũng có thể thưởng thức Bánh xèo Nha Trang tại quán Bánh xèo Nha Trang ở địa chỉ: 38 Vũ Huy Tấn, phường 3, quận Bình Thạnh (đường vô chung cư Miếu Nổi; nếu đi từ quận 1 qua thì vừa qua cầu Bông, gặp ngã 3 đèn xanh đèn đỏ thì quẹo trái, đi vào 20m sẽ thấy quán nằm bên tay phải).
0 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
05/03/2012
Gửi lời cảm ơn
     
Bánh xèo Má đỗ ngày xưa Cho đến tận ngày hôm nay, dù đã xuôi ngược khắp mọi nẻo đường đất nước và định cư giữa Sài Gòn nhộn nhịp này trên 10 năm có lẻ, nhưng trong tôi vẫn không thể nào quên được mùi bánh xèo thơm phức Má đã đỗ ngày xưa. Ngày ấy, quê tôi còn nghèo lắm, cứ một nhà đỗ bánh xèo thì hình như cả xóm đều biết. Mỗi lần đỗ bánh xèo, Má thường chuẩn bị mọi thứ lỉnh kỉnh như thịt, mỡ, rau, ngâm gạo, phi mỡ vào chiều tối hôm trước và sai tôi đi xay bột vào sáng sớm hôm sau. Còn nhớ ngày đó, cả làng chỉ có mỗi nhà ông Ba Chà ở xóm dưới là có máy xay bột nên tôi phải đi từ sớm chứ nếu không sẽ phải chờ khá lâu mới tới lượt. Gạo ngâm cùng với nước được đựng trong một cái xô to trong khi thân hình tôi thì bé tẹo nhìn tội nghiệp chẳng khác nào chiếc xe xích-đờ-ca thời Liên Xô cũ của mấy chú công an hồi đó. Thấy tôi xách bột, tụi nhỏ cùng xóm cũng lon ton xách giùm vì tụi nó biết có công thì thế nào cũng sẽ có phần, tự nhiên tôi thấy mình như một nhân vật đặc biệt vào ngày hôm ấy khi được bọn nhóc trong xóm ưu ái vô cùng. Xay bột xong, tôi lại dẫn đầu cả bọn đi xin lá chuối ở nhà hàng xóm, Má dặn phải chọn những lá to, có cọng dài và không bị rách thì đỗ bánh mới ngon. Công việc cuối cùng của tôi là đi mua Giá, không như giá ở các nơi khác, Giá quê tôi được trồng bằng cát sạch vớt từ dưới sông lên và chỉ được tưới nước chứ không dùng bất kỳ loại thuốc nào khác nên cọng Giá thường ốm và dài nhưng lại có mùi thơm và vị ngọt đặc trưng. Đến gần trưa, Má khiêng cái lò đất được cất ở góc bếp ra và bắt đầu chụm lửa, ngọn lửa bắt nguồn từ cây ngo lan sang những cục than đen xì làm khói bốc lên nghi ngút. Nhìn Má vừa thổi vừa quạt mà nước mắt chảy ròng ròng bỗng thấy thương làm sao. Khi lửa đã hừng, Má đặt những cái khuôn đất lên lò cho nóng rồi lấy cọng lá chuối chẻ nhỏ một đầu chấm vào mỡ và tha đều trên mặt khuôn. Đến khi khói bắt đầu bốc lên cũng là lúc khuôn đã nóng, Má mới đổ bột vào chờ cho bánh chín và vớt bỏ đi để làm sạch khuôn. Sau đó, Má đổ khuôn bánh đầu tiên và thắp nhang dâng lên bàn thờ ông bà rồi mới đến lượt tôi và những người khác. Quê nghèo nên bánh Xèo Má đỗ cũng giản dị không kém, mỗi cái bánh Xèo chỉ được bỏ vào vài lát thị ba chỉ mỏng, rồi dùng cọng lá chuối xoay tròn khắp mặt khuôn cho ra mỡ, sau đó thêm ít cọng Giá rồi đổ bột vào thế mà thơm ngon không thể chê vào đâu được. Nhắc đến bánh Xèo thì không thể quên Rau và nước Mắm. Rau ăn bánh Xèo là một hỗn hợp giữa rau xà lách sắt thành từng miếng nhỏ khoảng 2 lóng tay, é trắng, rau thơm, tía tô, dấp cá, Giá và dưa leo sắt thành những hình tròn mỏng như tờ giấy. Còn nước Mắm thì được chế biến từ Ớt Đỏ không cay đã lấy hạt, thơm và cà chua nên nước Mắm làm xong thường có màu đỏ au rất đẹp, có vị hơi ngọt và hơi tê đầu lưỡi chứ không cay. Cách ăn Bánh Xèo ở quê tôi cũng khác, bánh được bỏ vô chén rồi sau đó cho Rau và chế nước Mắm vào ăn chung. Vừa ăn bánh vừa húp nước Mắm nên nước Mắm thường mau hết, biết thế nên Má luôn để dành một ít xác Mắm để pha thêm khi cần. Má ngồi đỗ bánh ở giữa, tụi nhóc bọn tôi và bà con chòm xóm ngồi xung quanh thành hình cánh cung ngăn cách bởi chiếc bàn dài có lót lá Chuối lên trên. Vì Lò bánh chỉ đỗ được 4 cái bánh một lần nên chúng tôi phải vừa ăn vừa chờ cho đến lượt. Trong khi người lớn thích ăn bánh Xèo mềm, thì tụi nhỏ lại thích bánh để lâu cho sê ăn mới giòn nên chờ càng lâu. Riêng tôi còn được Má ưu ái đỗ thêm cho cái trứng gà của con gà mái mới đẻ, đâu cũng được năm đến sáu cái bánh đặc biệt có trứng. Giữa trưa, mùi bánh Xèo bốc lên thơm phức làm dậy lòng những ai đi ngang hoặc đã từng một lần được thưởng thức qua. Riêng tôi, đó là một phần ký ức tuổi thơ không thể xóa nhòa.
0 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
03/03/2012
Gửi lời cảm ơn
     
Lời bình đầu tiên
Trải nghiệm mới với bánh xèo Nha Trang Điểm nhấn của bánh chính là những con mực trứng sữa. Đây là thành phần chính của bánh nên mực phải chọn những con thật tươi ngon vừa mang từ biển về. Không như bánh xèo miền Trung thường thấy ở các vỉa hè Sài Gòn có nguồn gốc bánh khoái ở Huế thường được đổ bằng khuôn sắt, bánh xèo Nha Trang có ưu điểm là được đổ bằng khuôn đất nên ít dùng đến dầu mỡ mà bánh làm xong cũng thơm ngon hơn. Là một trong những món ăn nổi tiếng của thành phố biển, bánh xèo được chế biến rất công phu. Bột bánh được làm từ loại gạo lúa ngâm qua đêm sau đó phải giã thật mịn nên ngọt và giòn. Là sự kết hợp giữa một ít hương vị đồng quê từ gạo, một ít vị mặn từ mực của biển, vị ngọt từ tôm, vị nồng từ hành và vị thơm từ giá đỗ, bánh xèo Nha Trang mang đến cho thực khách một trải nghiệm lý thú về hương vị đồng quê ở giữa lòng thành phố. Điểm nhấn của bánh chính là những con mực trứng sữa. Do đây là thành phần chính của bánh nên mực phải chọn những con thật tươi ngon vừa mang từ biển về. Nhân bánh còn có những con tôm đỏ au, cùng cọng giá cát dài và nhỏ đặc trưng của Nha Trang. Ngoài ra, một số thực khách còn cho thêm một ít trứng gà vào bánh để tăng thêm vị thơm ngon và bắt mắt. Phần nước chấm cũng được chế biến theo công thức độc đáo, thơm ngon. Khi ăn, thực khách thường cho rau sống vào chén nước mắm đầy, sau đó, cho từng chiếc bánh giòn thơm vào chén. Sự hòa quyện giữa vị chua ngọt của nước mắm cùng vị béo ngậy của từng con mực sữa trứng đã tạo nên sức hút đặc biệt cho bánh xèo Nha Trang. Ngoài bánh xèo, thành phố này còn có các món ăn đặc trưng của vùng biển như: bánh căn nhân trứng cút, hải sản, thịt bò bằm; nem nướng Ninh Hòa; mực sữa trứng nướng; bánh bèo chun với tép trấu và bánh mì chiên; mực sữa tươi nhúng giấm; bún mắm nêm... Ở Sài Gòn, bạn có thể thưởng thức những món đặc sản trên tại quán Bánh xèo Nha Trang số 38 Vũ Huy Tấn, phường 3, quận Bình Thạnh. Những món ăn tại đây có giá bình dân nhưng rất ngon miệng.
0 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
Gợi ý lựa chọn
 2 lời bình
Phân loại: Nhà hàng - Quán ăn
 47 lời bình
Phân loại: Nhà hàng - Quán ăn
 48 lời bình
Phân loại: Nhà hàng - Quán ăn
 22 lời bình
Phân loại: Nhà hàng - Quán ăn
Sưu tập mới
anhlucky2 1 địa điểm
anhlucky2
Mới sưu tập Bột chiên Bình Thạnh
thiết bị mầm non 2 địa điểm
thiết bị mầm non
Mới sưu tập Đồ Chơi Phú Long
Nước Tinh Khiết H2O 3 địa điểm
Từ Thiên Nhiên Đến Cuộc Sống” - Sau hơn...
Công ty 1 địa điểm
Thông tin từ vấn đặt hàng liên hệ: NHÀ...
Bánh canh cua 1 địa điểm
Quán Bánh canh cua - Hải Cua chuyên...
Mới sưu tập Quán Hải cua
Đóng

Thông báo
X
Hệ thống sẽ cập nhật lại thông tin này ở tất cả các thông tin Ưu Đãi & Khuyến mãi đã đăng và thông tin địa điểm. Bạn có muốn cập nhật lại không?