Nếu chỉ mới thoạt nghe qua cái tên thôi thì đã cảm thấy có chút gì đó tò mò để bạn thử kéo cả nhà hay bạn bè ghé vào đây xem như thế nào. Cái tên rất dân dã, đầy chất hương đồng gió nội ấy thật đúng với không gian của quán. Một không gian không lớn nhưng chủ quán đã thiết kế khá ấn tượng với những chiếc ghế và bàn làm bằng tre, nứa. Thậm chí là từ cái rổ rá bé xíu để đựng rau thơm, cái ống đựng đũa, đựng tăm cũng làm từ tre. Gần gũi hơn là những mô hình nhỏ phác họa một phần nào cảnh sinh hoạt trên cánh đồng của người nông dân Việt Nam, với các công cụ đánh bắt cá, cua, những chiếc đòn gánh, cái cần câu, cái nơm, cái đó…Với họa tiết trang trí nho nhỏ nhưng lại làm cho Cua Đồng Líu Lo dường như mang được cả cánh đồng Nam Bộ bát ngát mênh mông về giữa Sài Gòn.
Món chính của quán tất nhiên là liên quan tới cua rồi! Lẩu cháo cua là món đặc biệt với thực khách khi một lần ăn thử. Nếm thử muỗng cháo nóng hổi tức thì cảm nhận ngay được vị ngọt từ cua. Nồi cháo công phu được chế biến hoàn toàn từ cua xay và lọc nguyên chất nên hương vị rất đậm đà. Ngoài thịt cua còn có thêm những viên thịt xay trộn giò sống (hay còn gọi là mộc – một nguyên liệu của món bún Mộc nổi tiếng đất Kinh kì). Không quá nhiều mộc, vừa đủ để kích thích hương vị thơm từ thịt cua. Có người nói đùa rằng phải gọi lẩu cháo cua này là lẩu cua cháo, vì thịt cua rất nhiều. Gạo để nấu cháo cũng là loại gạo được chọn kĩ. Khi ăn được hương thơm từ hạt gạo. Quán cũng chuẩn bị những rổ rau sống đi kèm với món cua như rau mùng tơi, rau đay, rau bồ ngót, rau đắng. Rau được chọn kĩ và rửa sạch, để khô ráo nên thực khách chỉ nhìn qua là đã cảm nhận rõ sự cẩn thận, tỉ mẫn đến từng chi tiết nhỏ của chủ nhân ở đây. Thêm trứng vịt lộn, trứng bắc thảo đập vào, múc chén cháo thưởng thức từ từ để cảm nhận rõ hương vị của cua, của mộc và vị béo của trứng.
Không thể kể đến món miến cua. Có lẽ lâu lắm chúng tôi mới tìm được hương vị miến cua ngon đến như vậy giữa đô thị Sài Thành ồn áo náo nhiệt này. Chị Phương – chủ quán cho biết nước lèo của món miến cũng được nấu từ thịt cua xay và lọc kĩ. Sau nhiều lần thử nghiệm thì chị chọn loại miến dong của Hà Nội vừa mềm vừa trong và sợi miến không bị nở bung dù để lâu. Tô miến cua thực sự chất lượng, nếm thử miếng nước lèo thấy ngay vị ngọt thanh của cua, một miếng chả cua được khéo léo bày ở trên, sợi miến cực kì mềm và trong, người ăn chỉ cần vắt thêm một miếng tắc và thêm chút rau muống, rau nhút luộc sơ cùng với giá trụng là thưởng thức món miến cua nóng hổi ngon tuyệt. Món ăn này ở miền Bắc người ta có thể ăn từ sáng tới tối, nhất là trong những ngày hè nóng nực, bởi cua mang tính hàn nên rất tốt cho việc thanh nhiệt cơ thể trong những ngày nóng bức. Chị Phương cũng cho biết thêm sở dĩ chị chọn cua là món chính của quán vì nó phù hợp với khí hậu của Sài Gòn quanh năm nắng nóng, hơn nữa chị cũng là người đặc biệt quan tâm tới việc cân đối trong những từng món ăn. Cái tinh tế, khéo léo của người phụ nữ đã được thể hiện rõ nhất ở sự chăm chút trong mỗi món ngon của Cua Đồng Líu Lo.
Được nghe qua công đoạn chế biến món cua rang me của quán thì chắc không thực khách nào dừng chân tại đây lại không một lần thử thưởng thức món này xem mùi vị nó đặc biệt như thế nào! Cua được chọn con không quá nhỏ cũng không quá to, đảm bảo thịt cua chắc thơm và không quá cứng. Cua được xào cùng mới me và với bí quyết riêng của người đầu bếp làm thành món cua rang me giòn rụm đến từng cái càng cua, vị chua chua ngọt ngọt của me ngấm vào từng thớ thịt cua khiến thực khách ăn hoài không biết ngán. Đơn giản là ăn kèm với rau má non được nhưng tạo cho cua rang trở nên đậm đà, thi vị đến lạ.
Ngoài ra quán còn phục vụ cả cơm trưa văn phòng với món canh cua rau mùng tơi cà pháo rất đặc trưng…
Đồ uống của quán có lẽ không thể không kể đến món chè hạt sen nấu bằng đường phèn, vị bùi thơm của hạt sen cùng vị thanh thanh của đường phèn ăn là thức uống khá phù hợp trong tiết trời của Sài Gòn. Món chè này tôi gọi đùa là món chè chân phương. Thay vì người ta chọn nấu chè hạt sen với củ lăng hay nhãn nhục thì chủ nhân lại chỉ chọn một nguyên liệu là hạt sen thôi. Chính từ cái yếu tố “chân phương” ấy lại khiến cho người ta hài lòng bởi hương vị và mùi thơm của sen còn giữ được nguyên vẹn. Nếu không chọn món chè sen như tôi, bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình một ly nước ép hay sinh tố đặc biệt của quán. Nước thốt nốt nguyên chất cũng là một thức uống ngon của quán! Trong một buổi đi ăn, mỗi món ăn là một câu trả lời thú vị cho cái tên ban đầu nghe rất dân dã này: Cua Đồng Líu Lo.
Không gian sạch sẽ, tĩnh lặng vừa đủ đủ đưa thực khách mơ tưởng về bữa ăn ở gia đình chứ không phải ở hàng quán!
Chương trình giảm giá 20% của quán còn kéo dài cho những ai đặt trước qua email. Và có lẽ, tôi sẽ còn nhiều lần tìm một hương đồng gió nội giữa thị thành ở nơi đây nữa!