Cơ thể sản sinh ra hơn 75 loại hoóc-môn và những chị em có nồng độ hoóc-môn cao trong cơ thể trông sẽ trẻ hơn nhiều so với những người cùng lứa tuổi nhưng nồng độ hoóc-môn thấp hơn.
Giai đoạn 21 đến 22 tuổi là thời kỳ đỉnh cao của tuổi thanh xuân, cũng là giai đoạn chức năng hệ bài tiết đạt đến đỉnh điểm. Từ 25 tuổi trở đi, lượng hoóc-môn được bài tiết trong cơ thể sẽ theo tốc độ cứ 10 năm giảm 15%. Các cơ quan trong cơ thể cũng dần dần lão hoá, làn da trở nên xạm nám, tinh thần mệt mỏi. Ở tuổi 60, lượng hoóc-môn bài tiết trong cơ thể phụ nữ chỉ còn khoảng 1/5 so với thời trẻ.
Các biểu hiện của thiếu hụt hoóc môn
- Đau đầu, mất ngủ: mất ngủ, hay nằm mê, mệt mỏi, đau đầu, giảm khả năng tập trung, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.
- Kinh nguyệt không đều: kinh nguyệt lúc sớm, lúc chậm, kỳ kinh thường kéo dài.
- Làn da bị lão hoá: da nhão, thô ráp, lỗ chân lông to dần, da mặt vàng dần.
- Bồn chồn bứt rứt: hay lo lắng, ngắn hơi, dễ bị kích động, có thể cãi nhau vì một lí do nhỏ nhặt, lúc nào cũng cau có, có lúc khó kiềm chế cảm xúc bản thân, đêm ngủ bồn chồn, không ngon giấc.
Những thực phẩm thích hợp
Các triệu chứng trên đều liên quan đến các cơ quan thận, gan và tì trong cơ thể. Thận, gan, tì cũng có những thực phẩm “yêu thích” riêng:
- Thận thích các thực phẩm màu đen, có hượng vị mặn tự nhiên như vừng đen, mộc nhĩ đen, đậu đen, nấm hương, gạo đen, tôm, các loại ngao sò…
- Gan thích các thực phẩm màu xanh như rau chân vịt, cải thảo, rau cần, hoa lơ…
- Tì thích các thực phẩm màu vàng, vị ngọt tự nhiên như bí đỏ, cam quýt, đậu ván, chanh, ngô, chuối tiêu…
Các thực phẩm màu vàng có tác dụng kiện tì, tăng cường chức năng dạ dày, hồi phục tinh lực, bổ sung nguyên khí, làm giảm tình trạng ít bài tiết hoóc môn ở nữ giới. Các thực phẩm này cũng có tác dụng trị liệu hệ tiêu hoá, đồng thời còn giúp cải thiện trí nhớ. Bởi vậy, chị em nên bắt đầu từ các thực phẩm màu vàng để cải thiện tình trạng thiếu hụt hoóc môn cho cơ thể!