Nhân sâm tươi Hàn Quốc cực quý hiếm, lại vô cùng tốt cho sức khỏe con người, chữa trị được nhiều chứng bệnh, nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Mà sử dụng quá nhiều cũng không tốt, vì thế chúng ta cần một biện pháp bảo quản sâm tươi Hàn Quốc hiệu quả nhất tránh làm nhân sâm bị hỏng rất phí phạm.Bảo quản sâm tươi Hàn Quốc nếu không cẩn thận và đúng quy cách sẽ làm cho sâm bị mốc, mọt nhan sam han quoc.
Nhân sâm tươi Hàn Quốc khi mua về, bạn nên rửa sạch để thật ráo nước rồi cuốn trong tờ giấy cho vào tủ lạnh ngăn mát để bảo quản sâm.
Nếu muốn sử dụng, bạn hãy lấy từng củ ra thái lát mỏng rồi lại cất vào tủ lạnh kẻo hỏng sâm.
Cách bảo quản sâm tươi Hàn Quốc thứ hai là bạn có thể rang hoăc sấy khô nhân sâm ở nhiệt độ từ 50 đến 70 độ. Sau đó bỏ nhân sâm vào trong lọ có chất hút ẩm cilicagel và bịt kín lại. Cứ 1 tháng ta lại thay chất hút ẩm một lần, Cách này tuy hiệu quả nhưng phải làm đều đặn thường xuyên. Nếu quên không thay chất hút ẩm nhân sâm dễ bị mốc.
Nếu độ ẩm quá 12% hoặc gặp lúc thời tiết ẩm ướt (độ ẩm không khí trên 80%), thuốc dễ bị nhiễm nấm mốc trở nên hư hỏng, không dùng được. Nếu cứ dùng sẽ gây hại cho sức khoẻ. Để tránh hiện tượng này, các bạn có thể làm theo cách sau đây hong sam han quoc:
Đối với thuốc lỏng, muốn bảo quản được lâu dài phải cho thêm đường tới mức bão hoà (không tan thêm được nữa) thành xirô thì nấm mốc sẽ không phát triển được.
Tốt hơn hết cho thêm vào dung dịch thuốc chất chống mốc natri benzoat với tỷ lệ 1-2 phần nghìn so với sản phẩm (mỗi lít thuốc cho 1-2g); Chất này bạn có thể mua chợ Kim Biên,chợ Bà Chiểu Sài Gòn.
Bên cạnh đó, cũng còn cách bảo quản sâm tươi Hàn Quốc khác là :
- Cắt nhỏ nhân sâm thành từng miếng: nhỏ nhất khoảng 2 gam, to nhất khoảng 5 gam. Vì liều dùng nhân sâm từ 2-5 gam/1 lần.
- Xếp các miếng nhân sâm vào lọ rộng miệng, sạch, khô có nắp đậy kín...
- Đổ mật ong (loại tốt không lẫn nước) ngập miếng sâm rồi đậy nắp lại (phòng kiến gió chui vào).
Khi cần dùng, lấy kẹp hoặc đũa sạch gắp miếng sâm ra.
Làm cách này, có thể để cả năm nhân sâm cũng không bị hỏng.
Cần lưu ý khi dùng nhân sâm là không được dùng đồ kim loại để nấu (kim loại hòa tan với nhân sâm thành một loại độc dược, hoặc triệt tiêu chất bổ của nhân sâm). Không uống trà chung với nhân sâm vì trà sẽ vô hiệu hoá bổ dưỡng của nhân sâm (nếu muốn có thể uống 2 thứ cách nhau 3-5 giờ). Không nên cho nhân sâm là thuốc bổ mà dùng quá nhiều. Không nên dùng sâm hàn quốc thường xuyên, chỉ nên khoảng 15 ngày rồi dừng 2 tuần mới sử dụng tiếp. Cách dùng đơn nhất là thái lát mỏng, hấp 3-5g/ngày và ăn. Có thể ngậm trực tiếp, tuy nhiên sẽ nghe mùi vị hơi cay cay của Nhân Sâm.
Nhân Sâm là thuốc bổ dưỡng nhưng cũng không nên dùng quá nhiều, sẽ gây những tác dụng phụ không tốt.Vậy có tác dụng phụ nào?
1.Mất ngủ, nhức đầu và buồn nôn
2.Tăng nhịp tim và huyết áp
3.Ngộ độc
4.Hạ đường huyết
5.Viêm mạch máu
6.Ức chế đông máu
7.Dị ứng
8.Đánh trống ngực, thị lực giảm, ngứa, khô miệng và môi.
Tốt nhất là nên bảo quản sâm tươi Hàn Quốc với mật ong ngay khi mới mua về. Vì khi sản xuất thường đóng nhân sâm trong hộp sắt, không may hộp sắt đó không được hàn kín thì nhân sâm ở hộp này dễ bị mốc nhan sam han quoc.
Thông thường, những củ sâm tươi Hàn Quốc có đến 5 hay 6 củ 1 kg nếu dùng 1 người khá là lâu nên có thể sử dụng cho cả gia đình trừ trẻ nhỏ và phụ nữ có thai, dùng sâm tươi giúp cho đầu óc tập trung minh mẫn thích hợp với người hay làm việc trí óc thức khuya căng thẳng . Khi dùng nếu thấy lạnh bụng thì nên dừng 1 thời gian.