Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt
 
Ẩm thực
Dân dã bánh cay
10/10/2011 | Homesick | 1156 lượt xem | 0 thảo luận
Bánh cay mới có ở Hà Nội, là loại bánh xuất xứ từ Sài Gòn và rất quen thuộc với teen Sài Gòn. Nó là loại bánh dân dã, nguyên liệu và cách chế biến đơn giản nhưng mang một hương vị rất độc đáo – hương vị của tuổi học trò.

Chế biến bánh cay chỉ cần các nguyên liệu: khoai mì tươi (hay còn gọi củ sắn), hành lá, ớt, bột mì (hoặc bột gạo khô), rau thơm (mùi, húng, kinh giới, tía tô, dưa leo ăn kèm…), ngũ vị hương, bột nghệ, muối. Củ khoai mì bóc sạch lớp vỏ áo màu tím, đem rửa sạch, cắt khúc sau đó ngâm nước khoảng nửa ngày để khoai mì ra bớt nhựa và chất độc (chất gây say). Sau khi ngâm xong, dùng bào (nạo) chà khoai thành bột, nhớ bỏ sợi lõi ở giữa của khoai mì, vì nó là phần có thể gây ngộ độc, gây say.



Bánh cay vừa giòn, vừa thơm, vừa cay lại có màu sắc bắt mắt đem lại cảm giác mới lạ mà quen thuộc.

Hành lá thái nhỏ, ớt tươi bỏ hạt bằm nhỏ. Trộn đều bột khoai với hành lá, bột nghệ và một ít các loại rau thơm băm nhỏ rồi cho bột mì vào từ từ cho dến khi hỗn hợp dẻo mịn có thể nắn hỗn hợp thành viên nhỏ dễ dàng. Nêm vào hỗn hợp một chút muối, trộn đều rồi nếm lại tùy theo khẩu vị. Sau cùng cho ớt băm vào từng ít một, trộn đều và nêm lại cho cay vừa ăn.

Để bánh thơm có thể cho một chút bột ngũ vị hương hoặc vani đều được. Tiếp đó là công đoạn nặn bánh. Bánh cay nặn rất đơn giản, có thể nặn hình dạng tùy theo sở thích của mình. Thông thường bánh cay được nặn thành hình thoi, bầu dục. Bánh nặn xong cho vào chảo nhiều dầu để chiên. Chú ý, đổ dầu sao cho ngập bánh thì bánh mới chín, vàng đều và giòn. Khi bánh nổi lên bề mặt dầu là bánh chín. Vớt bánh ra giấy thấm dầu cho ráo.

Bánh giòn xốp, vàng ruộm, béo ngậy, thơm phức và cay cay hấp dẫn, không còn mùi ngai ngái của bột sắn nữa. Chiếc bánh cay còn hấp dẫn bởi những sắc màu. Nào là màu xanh của lá hành tươi thái nhỏ, màu vàng của nghệ hòa với bột mì, bột cà-ri và tất nhiên không thể thiếu màu đỏ của ớt tươi. Tùy theo sở thích và khẩu vị ăn cay của từng người mà có thể chấm bánh cay với tương ớt, hay nước mắt chua - cay - ngọt.

Những ngày mùa đông đang tới, đâu đó trên khắp các con phố Sài Thành và cả Hà Thành nữa lại xuất hiện những hàng bánh cay và những cô cậu học trò lại cùng nhau túm tụm lại thưởng thức hương vị độc đáo của thứ bánh dân dã, thân thuộc này.
Tags: Bánh cay, làm bánh
1 người yêu thích. Bạn thích bài viết này?
Gởi cho bạn bè
Gửi lời cảm ơn
Cùng người đăng
Da trắng, dáng thon nhờ nước đá
03/10/2011
1970 lượt xem, 4 thảo luận
Công dụng tuyệt vời của trái bưởi
29/09/2011
1096 lượt xem, 2 thảo luận
Ăn gì để đảo chính 11 tính cách đáng ghét?
22/09/2011
849 lượt xem, 0 thảo luận
Sun Palace khuyến mại tiệc cưới 9/2011
17/09/2011
991 lượt xem, 0 thảo luận
Tiêu điểm trong tuần
Củ chuối om xương - đậm đà hương vị tình quê
22/09/2011
15740 lượt xem, 2 thảo luận
Viết bởi Sleep
Cafe "Còn Chút Gì Để Nhớ" - Góc Quán Nhỏ Yên Tĩnh...
20/12/2010
16210 lượt xem, 11 thảo luận
Viết bởi Selphie
Bí Quyết để pha chế một ly cafe ngon nhất <>
28/06/2012
1266 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi aiojsc
Quán bột chiên Trần Văn Kỷ, Bình Thạnh thơm ngon,...
15/05/2024
106 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi anhlucky2
Tác dụng từ tảo cát tự nhiên Diatomaceous tới sức...
07/03/2019
382 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi mcmlyly
Ẩm thực | Giải trí | Mua sắm - Thời trang | Làm đẹp - Sức khỏe | Du lịch | Dịch vụ | Học tập | Trên trời - Dưới đất
Email cho bạn bè
X
Tên người gởi:  
Không phải là thổ địa abc@yahoo.com Email cách nhau dấu phẩy (,)
Lời nhắn