Bơ là một loại trái cây(http://vifruit.com/) rất tốt cho sức khỏe. Lượng chất béo cao chứa trong trái bơ là chất béo không bão hòa dạng đơn thể (monounsaturated fat) rất có ích trong việc bảo vệ và tăng cường sức khỏe. Cụ thể, khi dùng bơ thường xuyên sẽ mang lại cho bạn những lợi ích như giảm cholesterol, tăng cường sức khỏe cho tim, mắt,tăng năng lượng…
Tuy nhiên bơ rất dễ nhạy cảm với nhiệt độ và độ ẩm, chính vì vậy để bảo quản bơ được chín tự nhiên, không bị thâm đen bên trong thịt quả bạn cần áp dụng những bước sau:
Bơ cần được để ở nơi mát, có nhiệt độ thường, khoảng nhiệt độ từ 23- 25 độ C là tốt nhất. Không nên xếp bơ ở dưới mặt đất hay dùng nilong bọc kín lại vì sẽ khiến bơ dễ bị úng, thối.
Bạn có thể xếp bơ vào trong rổ, để phần cuống quả hướng lên trên, và để bơ chín tự nhiên.
Khi nắn quả bơ mềm tay, phần đuôi quả có cảm giác mềm thì bơ đã chín. Bạn có thể sử dụng ngay hoặc cho bơ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Bạn không nên nắn bơ quá nhiều, chỉ cần kiểm tra 1 lần nhẹ nhàng là được.
Nếu cắt bơ ra và sử dụng không hết, bạn có thể thoa một lớp dầu ăn mỏng lên trên bề mặt đã cắt, bọc túi thực phẩm hoặc nilong rồi để trong tủ lạnh.
Trong củ hành tây cũng có chứa một lượng lưu huỳnh lớn, ngăn chặn sự phát triển của các enzym, bỏ miếng bơ và hành tây vào cùng một hộp sạch, bỏ trong tủ lạnh cũng giữ được bơ lâu hơn.
Nếu quá nhiều bơ, bạn có thể bọc giấy báo bên ngoài rồi bọc trong tủ lạnh, giấy báo sẽ làm chậm quá trình phân hủy của bơ và giữ bơ được lâu hơn.
Nếu muốn bơ nhanh chín, bạn có thể rửa bơ bằng nước lạnh, sau đó xếp bơ vào rổ rồi dùng một khăn ướt phủ lên trên, làm ướt khăn khoảng 2- 3 lần 1 ngày bơ sẽ chín rất nhanh. Bạn cũng có thể để kèm một quả chuối chín vào rổ bơ xanh, khí ethylene trong quả chuối chín sẽ kích thích bơ chín nhanh hơn.