Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt
 
Trên trời - Dưới đất
Làm chủ bản thân
11/06/2011 | jingyan | 721 lượt xem | 1 thảo luận
Mỗi người, đối với những vui, buồn, thương ghét, những được mất, thành bại của bản thân nên “tự mình định liệu”. Đời người đi đến đâu, từ đâu đến, cũng phải biết làm chủ; thành vua thành giặc, thành Hiền Thánh, càng nên làm chủ bản thân mình.


Tục ngữ có câu: “Không có Thích Ca trời sinh, không có Di lặc tự nhiên”, tất cả đều phải dựa vào nỗ lực không ngừng của bản thân; chỉ cần bạn phấn đấu, có trí tiến thủ, tự nhiên sẽ trả lại cho bạn một kết quả xứng đáng.

Trên thế gian, có người vì một câu nói vu vơ của người khác, mà buồn sầu, nhớ mãi, ba bữa cơm đều không sao nuốt nổi; có người vì những chuyện lặt vặt không được như ý, mà khiến tâm tình phiền não, trằn trọc suốt đêm. Cũng như vậy cuộc đời này, vui buồn đều bị người khác điều khiển; muốn bạn thích, khen ngợi bạn hai câu tốt đẹp, muốn bạn phiền não, phê bình chỉ trích bạn vài lời không hay. Như vậy đời người lúc nào cũng sống trong sự nắm giữ , khống chế của người khác, thế không buồn sao được!

Tương truyền, Triệu Phán Quan dưới địa ngục, phụng mệnh Diêm Vương, lên trần gian để tìm hiểu xem tuổi thọ của người đời còn lại bao nhiêu.

Triệu Phán Quan ngồi bên lề đường, tay rung chuông, nói với ông A đã cáo lão hoàn hương: “Thọ mệnh của ông chỉ còn lại ba tháng; sau ba tháng nữa, tôi sẽ vào nhà ông rung chuông, ngay khi tiếng chuông vang lên, ông sẽ theo tôi biến mất.”

Triệu Phán Quan lại rung thêm một tiếng chuông, nói với thương gia B đang qua đường: “Thọ mệnh của ông cũng chỉ còn ba tháng, ba tháng nữa, tôi đến phủ của ông lắc chuông, trong tiếng chuông, ông sẽ theo tôi mà chết”.

Hai ông A, B nghe vậy, trong lòng sợ hãi, bồn chồn không yên. Từ lúc đó, A ngày nào cũng âu sầu buồn bã, nghĩ tới ba tháng còn lại của mình, cơm ăn không xuôi, giấc ngủ không yên. Ngày nào cũng chỉ nhìn đống tiền mình đã kiếm được mà đau khổ, tay không ngừng đếm những của cải mà cả đời mình đã vất vả tích cóp, chẳng biết nên làm thế nào!

Mặt khác, ông B nghĩ đến đời mình chỉ còn được ba tháng nữa, mới thấy cuộc đời ngắn ngủi và cay đắng biết bao, gia tài vạn quan, giúp gì mình được nữa? Thế là, ông bố thí cho mọi người, xây cầu làm đường khắp nơi, tùy duyên giúp nghèo cứu khổ, cứ bận rộn như thế, quên cả chính mình.

Đến kỳ hạn ba tháng, Triệu Phán Quan y hẹn đến phủ ông A, do ưu sầu phiền não, tâm thần không yên, ông A ngày nào đã trở thành một ông A thân thể suy nhược, mới nhìn thấy Triệu Phán Quan, thì dù chuông chưa kêu, ông đã ngã mà chết. Song ông B thì, do hành thiện bố thí, làm phúc cho quê nhà, người dân nhớ ơn ông, để tỏ lòng, họ liên tục đem hoành phi đến tặng. Lập tức chiêng trống vang trời, náo nhiệt không ngớt, vì thế, mặc cho tiếng chuông của Triệu Phán Quan rung mãi, ông B vẫn không hề nghe thấy, ông tiếp tục sống một cuộc sống tự tại, lấy việc thiện làm niềm vui.

Vì vậy, trên đường đời của con người, vui buồn được mất, tất cả đều do bản thân mình, không hề chịu sự khống chế bởi người khác!


Tags:
2 người yêu thích. Bạn thích bài viết này?
Gởi cho bạn bè
Gửi lời cảm ơn
Thảo luận
12/06/2011
Đúng là mọi thứ đều tự tâm ta mà ra!
Cùng người đăng
Đi du học tôi được gì? Du học - có đáng đi không?
05/10/2011
765 lượt xem, 0 thảo luận
Công nghệ chế biến nước lèo ở Việt Nam
29/07/2011
1489 lượt xem, 3 thảo luận
TÀI KHOẢN VÔ GIÁ
20/06/2011
754 lượt xem, 3 thảo luận
3400 chỗ trọ rẻ cho thí sinh ở Đà Nẵng
16/06/2011
2257 lượt xem, 2 thảo luận
Chè đậu xanh - món ngon của mùa hè
11/06/2011
1676 lượt xem, 14 thảo luận
Tiêu điểm trong tuần
HOA RƠI
15/05/2011
5434 lượt xem, 1 thảo luận
Viết bởi Lữ Thị Thù...
Sì Gòn chỗ nào coi tử vi hay các địa nhể ???
08/08/2011
51853 lượt xem, 63 thảo luận
Viết bởi cúc
Sumitomo CNVM009-5065-8-13 SM-CYCLO | Đại lí...
30/10/2013
8698 lượt xem, 1 thảo luận
Viết bởi phiphung27...
Nhà phân phối máy hút bụi công suất lớn
08/04/2019
69 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi duonghoang...
Lông mày trẻ sơ sinh có vảy thì phải làm sao?
04/01/2017
2186 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi xuanhathud...
Ẩm thực | Giải trí | Mua sắm - Thời trang | Làm đẹp - Sức khỏe | Du lịch | Dịch vụ | Học tập | Trên trời - Dưới đất
Email cho bạn bè
X
Tên người gởi:  
Không phải là thổ địa abc@yahoo.com Email cách nhau dấu phẩy (,)
Lời nhắn