Tây Bắc có một gia vị đặc trưng mà ko nơi nào có được, ấy là Mắc khén. Mắc khén là loài cây mọc khắp nơi trên núi rừng Tây Bắc là 1 trong những gia vị Việt Nam , hạt cho mùi thơm riêng mà ngây ngất. Gia vị mắc khén ko cay như ớt, mà tạo ra vị tê rần rần nơi đầu lưỡi lúc nếm. Mắc khén được sử dụng để tẩm ướp lúc nướng giết mổ lợn, giết gà, cá, làm thịt khô hay pha đồ chấm.
Hạt mắc khén là hạt của cây mắc khén, được đồng bào Tây Bắc sử dụng khiến cho gia vị tẩm ướp những món ăn đặc trưng của núi rừng. phần lớn người nghĩ và nhầm tưởng hạt mắc khén là hạt tiêu rừng. Điều này hoàn toàn sai trái, hai chiếc gia vị này hoàn toàn khác nhau.
Hạt Dổi Rừng cùng sở hữu Hạt Mắc Khén rừng là một trong 2 loại gia vị độc của ẩm thực Tây Bắc. Hạt Dổi Rừng với mùi thơm đặc trưng, được dùng khiến gia vị chấm, và gia vị ướp những món ăn cổ truyền…Nếu đã 1 lần được thưởng thức các món ăn được chế biến từ hạt dổi rừng thì bạn sẽ hiểu, mẫu gia vị đó xuất sắc tới dường nào, quý giá tới mức nào
Hạt dổi cho mùi thơm ngậy đặc biệt nên nhiều người vẫn nhắc "khéo bị nghiện hạt dổi", chẳng thể thiếu nó trong mỗi bữa cơm. nhiều món ăn Tây Bắc như làm thịt gác bếp, giết lợn rừng, thịt nướng, tiết canh… nhờ có hương vị hạt dổi mà thêm phần quyến rũ. Hương vị thơm ngon rất khó tả của loại gỗ rừng lâu năm "độc nhất vô nhị" Hãy khám phá xem những món ngon được chế biến trong khoảng mắc khén và hạt dổi nhé.