Tỏi là nguyên liệu quen thuộc trong mỗi gia đình và tỏi thường được dùng để chiên, xào,… chế biến các món ăn với công dụng khử mùi tanh của thực phẩm tươi sống. Ngoài ra, tỏi cũng có thể được ngâm với giấm để tạo thành món dưa chua ăn kèm với các món ăn khác rất ngon.
Không chỉ vậy, ăn tỏi ngâm giấm sẽ mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như giúp ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ tăng sức đề kháng, chống lão hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp và nhiều lợi ích khác. Những lợi ích khác mà tỏi mang lại.
Tỏi ngâm giấm bị xanh thực chất không gây độc cho cơ thể. Tuy nhiên, chất lượng của tỏi và những công dụng đối với sức khỏe sẽ giảm đi rất nhiều so với việc ngâm tỏi đúng cách. Hôm nay, Nông Sản Dũng Hà sẽ gợi ý cách làm tỏi ngâm giấm trắng giòn mà không bị chuyển sang màu xanh. Cùng theo dõi nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
5 - 10 củ tỏi
200ml giấm
25g phèn chua
10 trái ớt tươi, không bị mềm và héo
1 quả chanh hoặc quất
Nước
Nêm: Đường, muối, bột tỏi
1 lọ thủy tinh có nắp
Lưu ý: Để tỏi ngâm giấm được ngon, bạn nên chọn loại tỏi có những đặc điểm sau:
Nên mua tỏi ta hoặc tỏi Lý Sơn vì tỏi này tép nhỏ và đều, có mùi thơm và ít hăng. Nếu là tỏi ngoại sẽ có tép to ăn vào sẽ bị xốp không đủ chất dinh dưỡng.
Nên chọn tỏi già, cứng để tỏi ngâm không bị xanh. Vì tỏi non khi ngâm, các chất trong tỏi non tiết ra, gặp giấm sẽ chuyển sang màu xanh.
Chọn củ tỏi có màu hơi tím bên ngoài, vỏ ngoài của đầu tỏi phải còn nguyên và hơi trắng, không bị nhăn.
Tránh chọn những củ tỏi có nhánh màu xám hoặc vàng vì chúng sẽ không có mùi thơm.
Cách làm nước ngâm tỏi trắng giòn, ăn phở không bị xanh
Bước 1:
Bóc vỏ tỏi, bạn có thể cắt lát hoặc cắt đôi. Tuy nhiên, nếu bạn để nguyên tép thì tỏi sẽ giòn hơn (bạn có thể để một nửa tép và một nửa để nguyên tép). Sau đó, bạn pha theo tỷ lệ 1 lít nước với 30g đường rồi để tỏi ngâm khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo. Cách này giúp tỏi và ớt không bị xanh.
Chanh, ớt rửa sạch bỏ cuống. Ớt có thể bỏ hạt, thái lát mỏng hoặc để nguyên quả tùy sở thích.
Bước 2:
Đun sôi 400ml nước lọc với phèn chua, sau đó cho tỏi vào chần qua rồi vớt ra để ráo. Công đoạn này có tác dụng tạo độ cứng giòn, tỏi sẽ không bị nhũn trong quá trình ngâm nên khi cho tỏi vào thì vớt ra nhanh tay để tránh bị mềm.
Pha: 200ml giấm, 100ml nước lọc, 2 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê muối, bột tỏi. Sau đó đun sôi hỗn hợp này và để nguội.
Bước 3:
Cho hỗn hợp tỏi, ớt và giấm trắng vào lọ thủy tinh sao cho giấm phải ngập hết tỏi và ớt. Cuối cùng, đậy nắp lại và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
Sản phẩm hoàn thiện
Tỏi ngâm khoảng 10 - 15 ngày là có thể dùng được, tỏi ngon khi có màu hơi đục, tép tỏi trắng giòn không bị úng và phần dấm không nổi váng, có mùi thơm nồng của tỏi ớt.
Bên cạnh tô phở, bạn chỉ cần cho vài lát tỏi đã ngâm với một ít nước giấm vào tô và bắt đầu thưởng thức. Mùi thơm của tỏi sẽ khiến bạn kích thích vị giác và ăn ngon miệng hơn.
Thật đơn giản để có thể làm món tỏi ngâm giấm giòn mà không bị chuyển sang màu xanh để ăn với phở hay bún phải không nào. Trang Vàng Nông Nghiệp chúc các bạn thành công.