Ẩm thực là thế giới của mùi và vị. Dù bạn làm đầu bếp, nghệ nhân làm bánh hay nhân viên pha chế, cảm thụ mùi vị tốt là lợi thế giúp bạn tạo ra món ăn, đồ uống hấp dẫn. Đối với nghề Bartender, hiểu rõ về 5 loại mùi vị cơ bản trong pha chế: chua, ngọt, mặn, đắng và umami (ngọt đậm đà) là bí quyết giúp tạo ra thức uống thơm ngon.
Cảm thụ mùi vị là khả năng tự nhiên của mỗi người.
Tuy nhiên, mức độ cảm thụ mùi vị của mỗi người là khác nhau. Bạn có thể tăng cường khả năng cảm thụ vị giác bằng cách tìm hiểu nguồn gốc nguyên bản của mùi vị. Ví dụ, khi bạn uống một cái gì đó có vị chua, bạn hãy tìm hiểu xem tại sao nó có vị chua? Bạn càng thưởng thức qua nhiều mùi vị, não bộ càng ghi nhớ lâu và khi bạn đã quen, bạn có thể cảm nhận được mùi vị đó dù chúng đã được trộn lẫn với các mùi vị khác.
Tăng cường khả năng cảm thụ vị giác sẽ giúp Bartender có thể cho ra đời những ly đồ uống thơm ngon nhất.
Trong pha chế cocktail nói riêng và các loại đồ uống khác nói chung, điều tuyệt vời để Bartender tạo nên một ly đồ uống thơm ngon là kết hợp cân bằng 5 vị ngọt, chua, đắng, mặn và umami.
Là một Bartender, việc am hiểu tính chất của từng mùi vị còn giúp bạn không chế và điều chỉnh hương vị thức uống phù hợp với khẩu vị của khách hàng. Đặc biệt, bạn có thể sáng tạo hương vị thức uống mới mẻ từ sự kết hợp các mùi vị.