Sữa chua, một loại đồ ăn đơn giản nhưng không thể thiếu trong tủ lạnh và thực đơn hằng ngày của bạn. Nó có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp cho quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn và hiệu quả. Trong sữa chua có các vi khuẩn giúp cơ thể tăng sức đề kháng và kéo dài tuổi thọ…. Chúng ta nên ăn 1-2 hộp sữa chua/1 ngày, sau bữa ăn.
Sữa chua còn được kết hợp với nhiều đồ ăn khác để làm nên một số món có hương vị lạ, hấp dẫn như sữa chua đậu đỏ, sữa chua đá, sữa chua đùi gà, sữa chua hoa quả, sữa chua nếp cẩm…Hồi còn là sinh viên thì sữa chua nếp cẩm luôn là lựa chọn số 1 của mình và tụi bạn. Làm thì rất đơn giản nhưng có vị khá đặc biệt. Vị thơm, dẻo của nếp cẩm hòa với vị chua chua ngọt ngọt của sữa chua.
Nguyên liệu gồm có: Gạo nếp cẩm : 0,5kg, nước cốt dừa : 1 lon, đường kính : 1kg, muối tinh : 1 gói nhỏ, sữa chua trắng vinamilk : 4 hộp, lá nếp : vài lá.
Trước tiên bạn vo thật sạch, gạo nếp cẩm, ngâm 3 - 4h. Tiếp theo bạn đổ cả gạo và nước vào xoong, cho ½ lon nước cốt dừa vào đun lửa vừa, hết nước lại tiếp thêm và cho vài lá nếp vào. Khi đun cho 1 nhúm muối, khi nếp cẩm đã nhừ đến sánh thì lúc đó xuống đường (lượng đường tuỳ theo bạn ăn ngọt hay vừa phải), đảo đều và bắc xuống. Các bạn chú ý khi cho đường vào không được đun lâu sẽ bị lại gạo, để nguội cho vào tủ lạnh khi ăn được khoảng 4 – 5 ngày. Khi ăn cho ra cốc, đổ sữa chua lên trên cùng một ít đá bào.
Các bạn sẽ được thưởng thức vị béo ngậy của nước cốt dừa, vị ngọt mát của sữa chua và vị thơm, dẻo của nếp cẩm. Chúc các bạn thành công nhé.
P/S: Mình mới đến Sài Gòn nên không biết quán nào có bán món này. Bạn nào biết chỉ cho mình nhé. Cám ơn rất nhiều.