Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt
 
Ẩm thực
Sủi Cảo (Món ăn truyền thống của Trung Quốc)
25/07/2011 | Mi Vịt Tiề... | 816 lượt xem | 3 thảo luận
        Sủi cảo - món ngon truyền thống của Trung Quốc Sủi cảo (còn gọi là bánh chẻo) được coi là một phần trong nền văn hóa của Trung Quốc. Cả gia đình cùng ăn món ăn truyền thống sẽ tượng trưng cho sự đoàn tụ, mời khách ăn là tỏ ra quý trọng và nhiệt tình.

Người nước ngoài sẽ bị coi là chưa từng đến Trung Quốc, nếu chưa thưởng thức món này. Nói chung, đây là loại thức ăn vỏ bột mỳ gói nhân rồi nấu ăn. Trước kia, sủi cảo chủ yếu là món ăn trong ngày tết, nhất là trong đêm giao thừa. Dần dần nó mới trở thành món ăn thường nhật của người dân. Trong tập quán của Trung Quốc, từ quá trình làm nhân, hình dáng cho đến lúc ăn sủi cảo đều rất cầu kỳ. Sủi cảo Trung Quốc. Món sủi cảo của Trung Quốc.

Nhân sủi cảo có loại có thịt, có loại chỉ có rau, nhưng thường là thịt và rau trộn lẫn với nhau. Trong quá trình làm nhân, cầu kỳ nhất là băm thịt và rau. Cần chuẩn bị đầy đủ thịt, rau và các loại gia giảm, cho lên thớt băm. Khi băm nhân, dao và thớt chạm vào nhau phát ra tiếng rất rắn chắc, bởi vì luôn thay đổi dao to nhỏ khác nhau, khiến tiếng băm tiết tấu thay đổi lúc mạnh lúc nhẹ theo nhịp điệu, như một bản nhạc trầm bổng, truyền sang hàng xóm.

Mọi người đều muốn tiếng băm của nhà mình vang vọng nhất, kéo dài nhất. Rau trộn với thịt làm nhân, trong tiếng Trung Quốc đồng âm với từ “có của”. Băm nhân tiếng to mà thời gian lại dài, có nghĩa là “lâu dài và dư thừa”. Băm nhân thời gian càng dài tức là gói sủi cảo càng nhiều, tức là cuộc sống đầm ấm, khá giả. Sau khi làm xong nhân, gói sủi cảo theo hình thù gì cũng rất cầu kỳ.

Phần lớn các khu vực đều gói hình bán nguyệt kiểu truyền thống. Gói theo hình này thì khi gói gấp đôi vỏ bánh hình tròn, dùng ngón tay cái và ngón trỏ của tay phải viền theo diềm bán nguyệt là được, phải viền cho đều gọi là “viền phúc”. Có gia đình kéo hai đầu của hình bán nguyệt nối liền với nhau như nén bạc, bầy trân nắp, tượng trưng cho tiền của để khắp mọi nơi, vàng bạc đầy nhà.

Ở nông thôn, ngoài vỏ sủi cảo bà con in hình bông lúa mỳ, chẳng khác nào những bông lúa mỳ trĩu hạt, với ngụ ý là sang năm mới ngũ cốc được mùa. Gói xong, bắt đầu nấu. Đợi khi nước trong nồi sôi, bỏ sủi cảo vào nồi có một cảm giác như bỏ những sản phẩm nghệ thuật vào nồi nước trong vắt. Sau đó, lấy vợt quấy đến đáy nồi để cho sủi cảo không bị dính nồi.

Trong khi nấu, thường là phải cho thêm 3 lần nước lạnh, vì trong tiếng Trung, từ này đồng âm với “phúc đi rồi lại đến”. Khoảng 10-20 phút sau là xong. Khi ăn sủi cảo, cũng phải biết cách ăn. Bát thứ nhất là để thờ cũng tổ tiên, tỏ lòng tôn kính cha ông quá cố. Bát thứ hai là để cúng thần thánh trong dân gian (như ông táo). Người cao tuổi trong gia đình còn lẩm nhẩm đọc những bài vè như:

Một chiếc sủi cảo hai đầu nhọn
Bỏ vào nồi thành trăm ngàn chiếc
Thìa vàng múc, bát bạc bưng
Đặt lên bàn thờ cúng tổ tiên
Thần tiên nhìn thấy cũng vui lòng
Quanh năm bốn mùa được bình an.
Bát thứ 3 cả nhà mới bắt đầu ăn. Khi ăn phải nhớ rằng, nên ăn số chẵn, không được ăn số lẻ. Có những cụ già vừa ăn vừa lẩm bẩm những câu cổ xưa: "rau nhiều, rau nhiều"..., vì từ rau trong tiếng Hán đồng âm với tài cũng tức là tiền của. Ăn xong những đĩa, bát đựng sủi cảo cả nồi nấu cũng bày sủi cảo, và nhất định để thừa lại mấy cái (với số chẵn), ngụ ý “năm nào cũng dư thừa”.

Hằng năm vào đêm giao thừa, các gia đình nhất định phải ăn sủi cảo. Bất kể là đi công tác, học tập hay làm ăn xa nhà, đều trở về đoàn tụ với gia đình. Cả gia đình quây quần gói sủi cảo, ăn sủi cảo, chung vui, đầm ấm trong bầu không khí bình an của ngày tết. Trong cuộc sống hiện đại, văn hoá sủi cảo đã có thay đổi rất lớn. Ở thành phố, người dân rất ít khi tự làm nhân sủi cảo, thậm chí không còn tự gói sủi cảo. Mỗi khi đến ngày lễ tết, họ đến siêu thị mua, hoặc cả gia đình đến ăn ở nhà hàng. Cho dù là ở nông thôn, nơi lưu giữ tập quán ăn sủi cảo, nay cũng ngày một ít đi.

(Theo China Broadcast)

Tags:
1 người yêu thích. Bạn thích bài viết này?
Gởi cho bạn bè
Gửi lời cảm ơn
Thảo luận
25/07/2011
Sao không có lời giới thiệu nào hết zậy???
25/07/2011
hehe - nhìn cũng hấp dẫn qá - :D
chủ nhân bài ziết k cho 1 lời giới thịu thì làm sao bình luận đây 
thui !!!!!!!!! để yan làm chủ xị cho 
sủi cảo nhìn bên ngoài thì rất giống vs hoành thánh - nhưng lá gói thì dày và ngon hơn hoành thánh 
bên trong là nhân thịt kèm tôm - nước dùng rất ngon và đậm đà - ăn kèm với cải luộc và tương chấm 
món sủi cảo mun ăn ngon - thì đến đường Hà Tôn Quyền q.11 - có 1 đoạn toàn bán sủi cảo - nhưng đặc biệt có 1 tiệm sủi cảo nằm ngay ngã 3 trong hẻm - quán rất đông ^^ yan ăn qài muh k nhớ chính xác địa chỉ kèm tên quán - nhớ quán ngon là chui zô ^^
Cùng người đăng
Mì Vịt Tiềm ở Sài Gòn
27/10/2011
1266 lượt xem, 0 thảo luận
Mì Vịt Tiềm ở Sài G òn
27/10/2011
768 lượt xem, 0 thảo luận
Bữa cơm từ thiện của người Việt ở phố Hoa (
28/07/2011
898 lượt xem, 3 thảo luận
Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc
28/07/2011
1091 lượt xem, 1 thảo luận
Mì Vịt Tiềm ở Sài G òn
28/07/2011
937 lượt xem, 2 thảo luận
Tiêu điểm trong tuần
CAFE SINH NHẬT
24/08/2012
563 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi thu 226
Cơm Văn Phòng
03/10/2012
603 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi thu 226
Bean Cafe, góc nhỏ Hà thành trong lòng Sài thành
09/01/2013
1636 lượt xem, 21 thảo luận
Viết bởi Mèo Điên
CAFE SINH NHẬT
24/08/2012
618 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi thu 226
Cơm Văn Phòng giá 25000 đ có tại Nhà Hàng Cafe...
06/08/2012
521 lượt xem, 1 thảo luận
Viết bởi thu 226
Ẩm thực | Giải trí | Mua sắm - Thời trang | Làm đẹp - Sức khỏe | Du lịch | Dịch vụ | Học tập | Trên trời - Dưới đất
Email cho bạn bè
X
Tên người gởi:  
Không phải là thổ địa abc@yahoo.com Email cách nhau dấu phẩy (,)
Lời nhắn