Thích ăn món Quảng, ghiền cơm gà Bà Bụi - Hội An, đọc lời bình hấp dẫn của Ngo Dung, quyết tâm thử Hoài Phố.
Từ ngoài bước vào, những cánh cửa mở ra, lối đi nhỏ nhưng không cảm thấy hẹp, một không gian rất Hội An, làm mình nhớ da diết quán cao lầu ngay giữa phố Hội.
Nhạc nhẹ nhàng, rất nhẹ nhàng, không gian thanh tịnh. Một sự khoảng cách quá xa giữa không khí bên trong cửa - yên ắng, nhẹ nhàng và bên ngoài cửa - phố xá ồn ào náo nhiệt. Nhủ thầm, không gian thế này, thức ăn chắc không rẻ.
Nhưng lại tiếp tục bất ngờ, Cao Lầu, Mì Quảng : 25k/suất, cơm gà: 30k/suất và nhiều món khác chỉ trung bình 50k. Giá như vậy có thể gọi là rẻ so với không gian và cách phục vụ của quán.
Hương vị, cơm gà ngon, cơm không khô không nhão, nước lòng chan vừa miệng, thịt gà dai. Tất cả đều được xé nhỏ, thái nhỏ, rau lá nhỏ, nhìn rất đậm chất miền Trung - người miền Trung vốn chuộng chất chứ không chuộng lượng mà.
Cao Lầu, sợi mì trắng, dai không biết có phải mang vào từ Hội An (vì nghe nói chỉ có nước lấy từ giếng ở phố cổ mới có thể làm được sợi mì mỏng và dai), thịt và nước chan đậm đà. Nhìn rau mới đúng là của Hội An, cọng giá dài, ốm - khác hẳn giá SG cọng tròn và ngắn.
Rồi bao tử trộn hành tây, cá đuối nướng nghệ, mì quảng, hương vị không chê vào đâu được.
Gọi một ly trà đá, nhấp một ngụm - ôi, là nước đậu rang. Thấy nhớ mẹ vô cùng. Món nước này theo mình biết xuất phát là của người Hoa - mình nghĩ vậy do được uống thứ nước này từ ngày bé, và ông nội mình là người Quảng Châu. Là 5 thứ đậu: đậu xanh - đậu đen - đậu đỏ - đậu nành - đậu trắng, rang vàng trên lửa nhỏ đến khi đậu chín tới trong. Bắt một nồi nước, đun sôi, cho đậu đã rang vào nấu thật lâu (như nấu nước sâm) cho đến khi nước ngã sang màu vàng nâu là được, uống nóng hay lạnh đều thấy rất thơm ngon. Tác dụng là uống cho mát.
Ở Hoài Phố tất cả đều rất tốt nếu không có vài chi tiết nhỏ sau: gọi 2 lần món bao tử trộn hành tây (vì có thêm 3 người đến sau nên gọi thêm lần nữa) lần đầu dọn lên thì có bánh đa, lần thứ hai thì không có bánh đa - hỏi sao không có, trả lời món này không có bánh đa, pó tay . Trong thực đơn không thấy món bao tử trộn rau răm nên gọi món bao tử trộn hành. Hành còn sống quá nên ăn thấy rất hăng. Gọi cá đuối nướng nghệ, tưởng chỉ ướp nghệ bột ai ngờ quá trời nghệ tươi - ăn không thấy thích - kết quả còn thừa một nữa dù thịt cá đuối rất ngon. Giá mà được phục vụ tư vấn trước thì hay biết mấy.
Sẽ tiếp tục cùng bạn bè và người thân ghé lại quán vì không gian và hương vị ở đây (nhưng sẽ thay món cá đuối nướng nghệ thành nướng muối ớt).
|