Khi đứng trước một đối tượng mà hình thức và nội dung không tương thích, tự nhiên thấy lòng phân vân kỳ lạ khi nói về nó. Đặc biệt là quán ăn. Yêu thích món ăn, nhưng lại ghét cái không khí của quán này, vậy thì nên bầu chọn cho cái nào đây? Hoàng Thành là một trường hợp như vậy đối với tôi.
Chưa bao giờ đến quán này vào ban ngày, nhưng mỗi đêm, nó là nơi đón tiếp vô số các nhân vật túa ra từ các quán bar, các sàn nhảy, hay từ những cuộc chơi đêm cần chút gì ấm bụng để về ngủ ngon sau một đêm tốn nhiều năng lượng. Chính vì thế, ngồi im mà nhìn, Hoàng Thành hơi giống một nơi mà người ta đến để nhìn nhiều hơn ăn. Muôn màu, muôn mặt. Khách ngồi ăn, nhìn nhau và nhìn ngắm cả những người xung quanh.
Món ăn thì đúng là không chê được, vì nhà hàng này chuyên về hải sản kiểu Hoa. Nếu bạn tìm kiếm Vịt quay Bắc Kinh, heo sữa quay cá bống mú hấp hay tôm càng nấu với mì, bạn đã tìm đúng chỗ. Các món DimSum kiểu Hoa cũng có ở đây. Và công bằng mà nói, đầu bếp không làm tôi thất vọng chút nào.
Một món mà tôi cực kỳ yêu thích ở đây là cháo với trứng bắc thảo. Hạt gạo mềm, nở bung, nước cháo không quá béo nhưng hòa vào vị bùi. Thêm vào đó là trứng bắc thảo, là một ít ruốc thịt heo. Sau nhiều lần thử món này ở các nhà hàng khác nhau, có thể nói món này không nơi nào nấu qua Hoàng Thành.
Vậy đó, ngồi giữa cái không khí ồn ào, tiếng người nói chuyện, mùi thuốc lá, mùi nước hoa trong cái nhà hàng rộng và sáng rực đó, tôi nhâm nhi cháo trắng và trà cúc nóng, nhìn một lát cắt nho nhỏ của Sài Gòn về đêm. Và vẫn phân vân mãi về nơi này...không biết tôi yêu, hay ghét nó?