13/08/2016
467 lượt xem
Chiều tan tầm muộn, mùa mưa Sài Gòn chợt đến chợt đi không báo trước như người con gái hờn giận vu vơ. Những cơn mưa chiều dễ làm người ta nhớ nhà nhớ về tuổi thơ . Đặc biệt khi có hương thoang thoảng của mùi cá bò nướng bay ngào ngạt khu bờ sông cũng làm một người con miền trung hoài niệm
Cá bò nướng chai rượu nếp và ngày mưa
Hoài niệm ấy là về một chiều ngồi quây quần bên bếp lửa, ngoài trời mưa rả rich, những người đàn ông của biển của gió không đi khơi, họ ở nhà như nỗi bí bách, họ sinh ra để đứng trên đầu sóng ngọn gió, những ngày nghỉ ngơi chỉ để ở nhà sửa lại mái nhà, để ngắm những đứa nhỏ nhảy chân sáo mồm véo von đến trường bằng thành quả của những ngày ra khơi nhọc nhằn sớm tối. Dân đi biển thì thường có thói quen uống đôi ly rượu nếp cho ấm bụng, họ không uống đến say mèm, chỉ uống để mặt đỏ lên, cảm giác nóng vào từng huyết quản. Cứ như những dũng sĩ chuẩn bị cho cuộc chiến ngoài khơi xa, những mẻ cá nặng trĩu. Vì vậy những ngày gió mưa họ ở nhà nỗi nhớ biển cũng trào dâng, bởi thế các bà các mẹ, lặng lẽ mang từ gác bếp ra những con khô cá bò. Đây là món quà mang về từ biển của những người đàn ông đen nhám màu biển. Thường theo tục, khi ra khơi, những con cá đầu tiên thu được sẽ để dâng cho thần biển, tiếp là để trữ lương thực cho ngư dân, như bày tỏ trân quý với quà tặng của mẹ thiên nhiên, sau đó mới cất trữ để mang về bán. Những con cá bò cũng là sản phẩm đầu tiên đó, tươi rói và mặn mòi của biển, những thớ thịt căng mọng được người ngư dân xẻ giữa ánh nắng mặt trời tẩm bằng muối sa huỳnh và chút ớt và phơi ngay trên boong tàu, ngày trở về của những chuyến đi xa cũng là ngày cá khô đã mặn màu nắng biển, các mẹ các bà sẽ cất trên những gác bếp thơm khói. Ngày mưa bất chợt đến nó là trung tâm của cả gia đình, cá bò được nướng trên bếp than đỏ hồng chấm cùng ít mắm me, đàn ông uống rượu cho ấm bục và nhìn về khơi xa, những người đàn bà ngồi mỉm cười nhìn lũ trẻ xuýt xoa chấm từng miếng cá bò ngon lành tranh nhau . Hạnh phúc của một chiều mưa nhiều khi giản đơn chỉ là vậy.
|
13/08/2016
769 lượt xem
Rau câu chân vịt được gọi dưới cái tên dân dã hơn là rau đông, hay rau xu xoa. Rau câu chân vịt gắn liền với tuổi thơ của người miền trung, với chất giọng đặc biệt khi phát âm từ xu xoa, nhiều người sẽ ngạc nhiên đặt câu hỏi đây là loại rau gì vậy, đặc biệt như thế nào. Xin thưa, rau câu chân vịt là một loại rong biển, nhìn hình thù giống như chân vịt, chúng sinh trưởng mạnh mẽ vào mùa hè, sống bám trên những tảng đá ngầm hoặc những rặng san hô dưới đáy biển. vậy rau câu chân vịt chế biến ra sao. Agriworld chia sẻ với cả nhà cách nấu rau câu chân vịt thơm ngon nhé!
Cách nấu rau câu chân vịt hấp dẫn
Rau câu chân vịt thuộc họ tảo biển, nên nếu chế biến không cẩn thận dễ có mùi tanh, nhưng đừng vội lo lắng, chỉ cần khéo tay một chút là có thể nấu món rau câu chân vịt này đẹp và thơm ngon thôi ạ.
Rau đông trước khi nấu phải đem ngâm trong nước lạnh chừng một ngày để rau nở ra và nhả hết các chất bẩn còn sót lại. Lưu ý, phải rửa thật sạch cho đến khi nước trong, vì chỉ cần một chút cặn bẩn, nồi rau chân vịt khi nấu xong sẽ có màu nâu đục. Sau đó, cho rau đã ngâm, làm sạch vào nồi nước rồi nấu trên bếp. Để có miếng xu xoa giòn ngon, không bở thì phải nấu đúng theo tỷ lệ 1: 30 (1kg chân vịt khô thì dùng 30 lít nước). Trong khi nấu cho thêm nước cốt chanh giúp rau nhanh mềm và dễ đông cứng, cũng theo tỷ lệ 1:30 (1kg thì dùng 30 quả chanh). Khi nấu, khoảng chừng 5 phút thì khuấy một lần, nấu đến khi nào rau đông chín nhừ thì đổ vào chiếc bao vải, lọc lấy nước. Nước này sau khoảng 3 giờ đồng hồ sẽ đông đặc lại, có màu trắng đục, dạng thạch gọi là xu xoa.Với cách nấu rau câu chân vịt này mọi người an tâm là ai cũng có thể làm được nhé.
Tiếp đến là công đoạn làm nước đường. Thường người ta dùng đường bát để thắng, thắng đến khi nào đường tới vừa dẻo, cho thêm vài nhúm gừng giã nhỏ giúp ấm tỳ, tăng hương vị. Gọi một ly xu xoa từ quang gánh, người bán mềm mại, nhẹ nhàng nâng miếng xu xoa ra khỏi thau đựng, bàn tay khéo léo cắt ra từng khối nhỏ như hình ô bàn cờ cho vào ly đá, rồi từ từ chan những muỗng đường vàng sóng sánh vào. Giữa cái nắng nóng của mùa hè, ly xu xoa mát lành vị biển, ngọt thơm vị đường, khiến lòng người hân hoan đến lạ. Và cách nấu rau câu chân vịt này được mỗi người con xứ Quảng hãnh diện khi chia sẻ với bất kì ai.
Biến tấu với rau câu chân vịt
Vốn sẵn món rau câu chân vịt gần giống với bột rau câu agave được chế biến sẵn, tuy nhiên, rau câu chân vịt không có chất bảo quản, xuất sứ 100% tự nhiên và trên hết độ giòn dai cảu rau câu chân vịt thì không ai chê được, vậy có biến tấu nào với cách nấu rau câu chân vịt tạo sự lạ miệng không. Xin thưa là rất đơn giản ạ. Các mẹ các chị có thể nấu rau câu chân vịt nước dừa, cho vị béo ngậy, hoặc nhấn nhá chút cafe, chút lá dứa cho thêm màu sắc khi nấu nhé. Nếu có thời gian có thể đầu tư nấu cùng bột trà xanh (matcha) cho mùi thơm và vị ngon quyến rũ. Hay đơn giản nhất là rau câu chân vịt vị vani, sau khi nấu sôi, lọc lấy nước thì cho 1 ống vani vào sẽ thơm ngào ngạt, có thể mua những chiếc khuôn xinh xinh về để làm rau câu cho bé yêu nhà mình nữa.
Rau câu chân vịt và sức khỏe
Về mặt dinh dưỡng, rong câu chân vịt có tính mát, thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng, thông tiểu. Sau khi đi nắng hay lao động ra mồ hôi nhiều thì các món từ rong câu vừa để giải nhiệt, lại có vị ngọt, có tác dụng khử thấp trừ phong và cũng là nguồn thức ăn thích hợp với những người sợ mập, thích giữ eo.
Rau câu chân vịt ở đâu ngon
Rau câu chân vịt hay như đã đề cập ở đầu bài là rau đông, rau xua xoa, được coi là đặc sản của vùng quê miền trung đặc biệt là vùng Lý Sơn Quảng Ngãi. Vì vậy, loại rau câu này chủ yếu được khai thác bởi ngư dân vùng biển miền Trung, số lượng cũng không nhiều, những địa chỉ tin cậy để mua rau câu chân vịt thường là những cửa hàng, siêu thị phân phối đặc sản. Để có được sản phầm rau câu chân vịt chất lượng nhất hãy đến Agriworld 113 Phan Đăng Lưu Phú Nhuận nhé.
Có thể bạn chưa biết:
1. Tỏi cô đơn Lý Sơn
2. Cách nấu chè rau câu chân vịt
|
13/08/2016
475 lượt xem
Lâu nay hành phi luôn là món ăn được ưa chuộng cả hai miền nam bắc, xôi gà còn gì ngon nếu thiếu chút hành phi và mắm ruốc. Phở bò, bánh canh cũng thiếu hẳn mùi đặc sắc khi vắng bóng hành phi. Vì vậy, hành phi tuy không phải thứ cốt yếu nhưng chưa bao giờ có thể thiếu được của tất cả các đầu bếp. Với vấn nạn thực phẩm bẩn, thực phẩm ngâm hóa chất, người tiêu dùng nhiều lúc phải ngậm ngùi từ bỏ, dù biết đã đánh mất đi một phần hương vị của món ăn.Hôm nay, Agriworld chia sẻ với các bạn cách làm hành phi tự nhiên thơm ngon mà hợp vệ sinh nữa.
Cách làm hành phi thơm lừng đậm vị
Hành phi muốn ngon, đầu tiên phải được làm từ hành tươi ngon. vì làm hành phi phải thắng khá lâu trên nhiệt lượng cao nên tốt nhất chúng ta chọn loại dầu ăn có nhiệt độ cao như dầu hướng dương để tránh các độc tố sinh ra trong quá trình chiên rán.
Theo kinh nghiệm của các chuyên gia nhà Agriwold thì 1 kg hành tươi thường tạo được thành phẩm khoảng 250 gram hành phi. Nếu nhà mình đông người thì mua 2 kg hành tươi là đã đủ để dành cả nhà dùng vài tháng rồi ạ. Để làm món hành phi thơm phức cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu:
1. 2kg hành lý Sơn tươi
2. 2 muỗng lớn dầu ăn lớn
3. chút muối và dấm
Cách làm:
Hành Lý Sơn lột vỏ, bào mỏng. Cho chút muối và dấm và trộn đều với hành. Rải trên một khay inox hoặc rổ, để phơi ngoài nắng hoặc nơi thoáng đãng trong 2 giờ, lưu ý chỉ phơi hành đến khi hơi héo, chứ không nên phơi khô hẳn vì hành sẽ bị xác. Sau đó đặt chảo lên bếp, đun sôi dầu rồi cho hành vào, vặn nhỏ lửa, để đun liu riu trên bếp tới khi hành chuyển sang màu vàng đậm và giòn thì bắc chảo xuống, vớt bằng rá có mắt thưa, để ráo dầu và hành nguội. Lúc này chúng ta đã có món hành vi thơm, đậm vị, giòn tan.
Cách bảo quản hành phi được lâu
Để làm hành phi luôn thơm và giòn, cần phải bảo quản trong lọ thủy tinh, và cho vào ngăn mát tủ lạnh, nhớ đậy kín lọ thủy tinh để hành phi không lây mùi và không bị lây mùi bởi các thực phẩm khác. Và nên làm một lượng hành vừa đủ để sử dụng trong 2 tháng, hơn khoảng thời gian này sẽ ảnh hưởng đến mùi vị cũng như độ giòn của hành phi
Hành phi và dấu ấn của ẩm thực
Như đã bàn tới từ đầu hành phi là vị không thể thiếu của nhiều món ăn. Trứ danh như món xôi gà, nếu thiếu chút hành phi cũng không còn vị béo ngậy. Hủ tiếu Nam vang có lẽ không bao giờ nổi tiếng vậy nếu thiếu hành phi thơm nức. Không nên cho hành phi vào món ăn trước khi ăn quá lâu, hành sẽ mềm và cảm giác mỡ màng khiến người ăn nhanh ngán. Thỉnh thoảng bạn có thể đổi vị cho cả nhà bằng cách chiên cơm cùng tỏi và hành phi, đảm bảo đây sẽ là bữa cơm lạ miệng cho các thành viên nhí đấy ạ1
Ai không nên ăn hành phi
Tuy hành phi rất ngon và được làm tại nhà đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tuy nhiên, không phải ăn hành phi nhiều sẽ tốt. Đặc biệt đối với người béo phì và cao huyết áp, hành phi khiến bệnh nặng hơn nếu ăn quá nhiều trong một thời gian ngắn, vì vậy hãy nhớ thưởng thức hành phi vừa phải thôi nhé. Đặc biệt, với lượng dầu mỡ cao, hành phi cũng là kẻ thù cửa các chị em phụ nữ đây ạ
Mua hành ở đâu
Hành dễ nhiễm chất độc, đặc biệt theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nếu ăn hành chưa quá nhiều Nitrat sẽ một trong những nguyên nhân gây ung thư. Vì vâỵ, hãy chọn một địa điểm uy tín có nguốn gốc và xuất xứ để mua được thực phẩm tươi ngon nhất đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
Có thể bạn chưa biết:
1. Bánh Tart hạnh nhân sốt tỏi
2. Cách làm gà chiên tỏi ớt
|
13/08/2016
567 lượt xem
Sáng nay đầu ngõ xôn xao, nắng vừa lên cao, những tia nắng nhẹ len qua vai, tan vào giọng cười trong veo của cô gái nhỏ. Tiếng lảnh lót của cậu bé gọi mẹ, âm thanh hạnh phúc trong từng góc phố như báo hiệu mùa Vu Lan chuẩn bị tới. Ngày đầu tiên của mùa Vu Lan, những tiệm cơm chay tấp nập, người ra kẻ vào. Họ ăn chay không hẳn nguyện cầu cho điều gì cao xa, chỉ là niềm tin vào những thứ tốt lành nếu mình không hạ sinh sát giới. Mùa Vu Lan, ăn chay để tâm thanh tịnh, để lòng yên ổn, không chỉ về mặt tâm linh, ngay cả khoa học cũng chứng minh khi ăn chay, sử dụng các chế phẩm không phải từ động vật sẽ khiến các hoormon trong người cân bằng, dẫn đến tâm lý yên ổn hơn. Vậy ăn gì vừa thanh mát lại đáp ứng yêu cầu tâm linh, hẳn mọi người đều nghĩ tới rau củ quả, bên cạnh đó còn một sự lựa chọn khá mới lạ, chính là canh rong biển. Hãy cùng tìm hiểu món canh rong biển này với Agriworld cho mùa chay thanh tịnh nhé!
Canh rong biển chay- ăn chay mà vẫn hấp dẫn
Trước khi viết bài này, các bạn nhà Agriworld có làm khảo sát nho nhỏ, mọi người đều coi rau củ là phân không thể thiếu được của bữa ăn. Câu tâm đắc nhất cả nhà Agriworld nhận được của chị khách hàng là :” Màu đỏ của thịt cá dù tươi ngon đến mấy cũng không thể nào xoa dịu ngày trời mệt mỏi bằng màu xanh rau củ đâu em, ăn rau củ ngoài chất sơ cân bằng dinh dưỡng còn khiến cho mình cảm thấy cuộc sống tươi vui hơn nhờ màu xanh mát mẻ của nó nữa. Thật vậy ạ! Với hàm lượng chất xơ cao, rau củ quả đang là cứu tinh của đa phần dân văn phòng, trí thức, những người phải hàng ngày ngồi đồng trước máy vi tính, và có nguy cơ gặp phải căn bệnh trĩ, đau dạ dày, tá tràng, thậm chí nguy hiểm hơn là nguy cơ ung thư dạ dày, mà xuất phát từ việc ăn thức ăn nhanh, không bổ sung chất sơ. Tuy vậy, thời hiện đại, con người cũng bị cuốn vào guồng quay của cuộc sống, rau củ quả nhiều thật đấy, nhưng, lại là nhưng, vấn nạn củ quả nhiễm thuốc trừ sâu, bơm thuốc tăng trưởng, rau thì bị nhúng hóa chất, làm người tiêu dùng nao núng, không ăn thì chưa chết ngay, nhưng ăn thì chết từ từ. Bao nhiêu hiểm họa từ đó mà ra, công thêm việc sơ chế rau củ quả trước khi nấu mất khá nhiều thời gian. Vậy câu hỏi là nếu ăn chay biết ăn gì đây, vừa an toàn lại đủ hấp dẫn, dinh dưỡng. Agriworld xin bật mí món mới đổi gió cho cả nhà là canh rong biển. Canh rong biển này hoàn toàn xuất xứ Việt Nam nhé, được khai thác từ độ sâu 11m, nơi mực nước lý tưởng cho sự trong lành, và hấp thụ năng lượng của ánh sáng mặt trời, vì vậy, rong biển vẫn có nhiều diệp lục, chất sơ tốt cho tiêu hóa. Bên cạnh đó với lượng khoáng chất dồi dào, rong biển được kì vọng là thực phẩm thay thế cho rau quả trong tương lai.
Cách nấu canh rong biển chay hấp dẫn
Nguyên Liệu:
— Rong biển khô ngâm nở: 100gr
— Hạt sen tươi: 100gr
— Nấm rơm: 100gr
— Cà rốt: 1 củ
— Gừng: 1 nhánh
— Ngò: vài nhánh
— Đậu phụ: 2 bìa
— Muối, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
— Nấm rơm rửa sạch, cắt đôi.
— Cà rốt rửa sạch, tỉa hoa, cắt khoanh vừa.
— Ngò rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
— Gừng rửa sạch, cắt lát.
— Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn.
Bước 2: Nấu canh rong biển chay
— Bắc nồi lên bếp, cho 0,5 lít nước vào, khi nước sôi cho gừng vào đun khoảng 8 phút thì cho nấm rơm, cà rốt vào đun cùng.
Canh rong biển nên ăn vào lúc nào
Canh rong biển có tính hàn, vì vậy, không nên ăn vào buổi sáng, vì lúc đó cơ thể chưa bắt đầu để dung nạp lượng thức ăn mát như vậy, dễ khiến người dùng bị đau bụng và khó chịu. Đặc biệt canh rong biển cũng không tốt cho người vừa mổ, tính hàn làm vết thương lâu lành.
Canh rong biển chay ăn kèm với món gì
Canh rong biển chay thơm ngon và đã có rất nhiều chất dinh dưỡng, nhưng món canh khá mềm, để sinh động cho bữa ăn, người nội trợ nên làm thêm món mặn có tính giòn, như đậu phụ chiên giòn hoặc chả cốm chay chiên giòn. Hẳn là rất hợp với những món như thế này đấy ạ.
Chúc cả nhà có bữa ăn ngon miệng thanh tịnh trong mùa Vu Lan đại lễ.
1. Canh rong biển thịt bò Hàn Quốc
2. Tip làm hành phi homemade
|
11/08/2016
484 lượt xem
Nhắc đến hòn đảo Lý Sơn xinh đẹp người ta lại tưởng tượng ra khung cảnh nên thơ lãng mạn. Và vùng đất nơi đây còn được thiên nhiên phú cho nhiều sản vật, đặc sản làm nghiêng ngả những thực khách khó tính nhất, nhưng đến Lý Sơn mà nhắc đã ăn tôm, ăn mực, cua chưa thì thường quá, phải hỏi đã được ăn cá cơm mờm chưa mới thực sự là Người rành Lý Sơn. Vì vậy, cá cơm mờm được mệnh danh là món quà không dành cho tất cả.
Cá cơm mờm — quà tặng kén người nhận nhất của Lý Sơn
Sở dĩ nói cá cơm mờm là quà tặng kén người nhận nhất của Lý Sơn không phải vì nó quý hiếm, hay vì người dân Lý Sơn không sẵn lòng trao gửi như những món ăn khác. Vốn sẵn cá cơm mờm rất nhiều, tuy nhiên chúng sinh sống phân tản, chỉ từ tháng 4 đến tháng 8 mới nổi lên mặt nước, tập trung thành từng đàn. Ngay cả công cuộc đánh bắt những chú cá cơm này cũng đầy điệu nghệ. Người ngư dân phải thật điêu luyện, thả lưới vớt trên mặt nước để không dính tạp chất hoặc cát, cành cây làm rách lưới, vì lưới bắt cá cơm mờm mắt nhỏ, chỉ cần rách 1 lỗ là coi như công cốc. Điểm thú vị hơn nữa, mùa tháng 4 đến tháng 8 lúc này, trời mưa lâm thâm, người ta đến Lý Sơn sẽ không còn thấy biển xanh trong vắt, không ao ước tắm nắng trên bãi cát dài. Vì vậy cá cơm mờm được ví như món ăn thử thách độ yêu quý của du khách với hòn đảo xinh đẹp ngay cả những ngày trời mưa , bão tố, với cả khoảng trời xám xịt.
Cá cơm mờm sấy giòn, tác phẩm của những bà nội trợ khéo léo
Thường cá cơm chỉ cần rửa sạch qua làn nước trong tẩm ướp cùng chút tỏi, hành, nước mắm Lý Sơn và kho là đã có món mặn bắt cơm cho cả nhà,nhưng có những mùa cá cơm sa lưới trĩu nặng, ăn kho mãi cũng ngán. Những bà, những mẹ nghĩ ngợi làm sao để khỏi bỏ phí chuyến chài lưới của chồng ngày mưa. Làm sao để đám con nít không léo nhéo bảo tối nay ăn cá cơm nữa kìa mậy. Với sự khéo léo của những người phụ nữ tảo tần miền trung, món cá cơm mờm sấy giòn ra đời, được không chỉ tụi con nít yêu thích, nó còn là món nhâm nhi của những ông chồng trong ngày mưa lắc rắc không ra khơi được. Thỉnh thoảng là món quà gửi vào thành phố cho những người thân xa quê, để lòng thổn thức nhớ đảo. Những chú cá cơm được rửa sạch ráo nước, cho lên chảo hong khoảng 1 tiếng đồng hồ đến khi quéo lại thì được lăn qua lớp bột trắng tinh tươm, rồi sà mình vào chảo dầu sôi ục ục, giòn tan, béo ngậy. Nhanh tay các bà, các mẹ vớt ra, lại bỏ lên một chiếc chảo khác để cho kiệt dầu, ăn khỏi ngán. Lúc này lúc trẻ nhỏ ngoài đảo đã có món snack tuyệt vời của chúng.
Cá cơm mờm- nhỏ mà có võ
Sở dĩ nói cá cơm mờm nhỏ mà có võ vì hàm lượng dinh dưỡng đến từ cá cơm mờm không thua kém bất cứ loại hải sản nào. Với hàm lượng vitamin A và protein, canxi dồi dào, cá cơm mờm được coi là nguồn dinh dưỡng cho cả trẻ em và người già, thậm chí là người mới ốm dậy, nhất là vì nó không quá tanh và đặc tính lành, mọi người đều sử dụng được. Nên đừng quá ngạc nhiên khi thấy có bà đẻ trên đảo ăn liền tù tì hai chén cớm nóng với cá cơm mờm kho nhé, hấp dẫn cực kì.
Có thể bạn chưa biết:
1. Mì tỏi đen vừa ngon lại vừa bổ
2. Hành Lý Sơn vị đạm đà khó quên
|
09/08/2016
397 lượt xem
Ngày nhạt nắng trên những những bờ vai của người đàn ông từ chuyến tàu dài ngày ngoài biển khơi trở về, làn da đen xạm, than hình rám nắng, lực lưỡng. Chỉ có hàm răng trắng và nụ cười rạng rỡ là dễ nhận ra nhất. Họ mang về hơi biển từ chuyến khơi xa, mang theo thành quả của những ngày sóng gió để cho những đứa trẻ đến trường với tà áo mới. Để xây lại mái nhà đã vỡ những viên gạch đầu hè vì trận bão đi quá. Để thấy những mảnh vui đầy ắp mà quên đi khó nhọc biển khơi. Và không thể thiếu được món quà cho tụi nhỏ ở nhà chờ đợi đó là sâu cá khô vàng ươm nắng mặn, mà được trông đợi nhất là chuỗi sâu cá hố.
Cá hố và nỗi niềm của hoàng hôn ngày trở về
Tại sao cá hố lại được mong chờ đến vậy, vì có thể nói cá hố chính là quà tặng đầu tiên từ đất liền ra biển khơi, loài này sinh sống khá gần bờ, than dài và vây khỏe vì vậy thịt rất chắc. Do đó những người đàn ông làng chài với mẻ lưới đầu tiên có chú cá hố sẽ sẻ thịt ngay trên mạn thuyền và phơi những con cá dài trên chiếc sàng tre. Khô cá hố cứ như chiếc đồng hồ báo hiệu ngày đoàn tụ của những ngư dân, vì những chuyến đi kéo dài từ 1 tuần cho đến 10 ngày là thời gian đủ cho cá hố khô lại, quẹo mùi nắng, thịt dai và giòn. Những con cá hố sẽ được phân chia đều cho tất cả những người đàn ông như món quà khi cập bến. Ngày đầu tien cảu đoàn tụ sau một chuyến khơi xa đầy mệt nhọc hiểm nguy, những đứa trẻ sẽ vây xung quanh cái bếp lửa nói cười chờ mẹ nướng vàng miếng cá hố trên bếp than hồng rực, rồi tranh nhau để chấm được chén mắm me cay cay chua chua. Đầu hè rộn rang tiếng cười tiếng nói, những người bạn chài cũng hẹn nhau tại nhà một người nào đó, thưởng thức cá nướng với tâm trạng thoải mái cùng chén rượu nếp thơm ngào ngạt. Hạnh phúc như vỡ ra từ những điều giản dị!
Có thể bạn quan tâm:
1. Khô cá bò Lý Sơn
2. Nước chấm nốt thăng của ẩm thực
http://agriworld.vn/ca-ho-va-hanh-phuc-ngay-tro-ve/
|
09/08/2016
295 lượt xem
Mực cơm khác với mực ống, nó không to như mực ống, con mực cơm chỉ bằng 2 ngón tay. thịt mực cơm không dai mà dòn và ngọt. Đặc biệt mực cơm cũng khá kén vị trí để sinh sôi nảy nở. Loài sinh vật này tập trung chủ yếu ở bờ biển miền trung nơi nước biển trong lành và bờ biển kín gió. Mực cơm dưới biến tấu của những bà nội trợ đã trở nên vô cùng hấp dẫn, nào là chiên bột nào là hấp gừng. Nhưng có một món làm người ta thòm thèm suốt chính là món mực cơm rim.
Mực cơm rim ăn thử rồi thèm thật
Mực cơm rim được lực chọn từ những con mực tươi ngon nhất, sau đó rửa dưới nước sạch và xẻ bụng, moi hết nang mực, chỉ chừa lại phần đầu mực và thân mực, sau đó phơi qua ba nắng cho con mực khô lại. Mực rim được làm từ loại mực khô, cán mỏng, con mực mềm đầy nhưng dai. Để mực được ngon, không khô quắt khi rim, mực phải được nướng trước cho chín, bóp mềm. Ướp gia vị gồm đường, ớt, nước mắm cho thấm; sau đó cho lên bếp dầu đã phi hành thơm, để lửa liu riu, đảo đều đến khi thấy nước mực sệt lại, chuyển qua màu đỏ, vị ngọt cay, mực giòn là ăn được. Mực rim có thể ăn với cơm hoặc ăn cùng bánh mì đều rất ngon, chị em phụ nữ còn ăn mực rim như món ăn vặt hằng ngày, vị cay đầu lưỡi, vị hơi mặn mặn trên môi cứ hấp dẫn không dứt ra được. Thêm một đặc điểm nữa mực rim được lòng các chị em là món này chỉ cần đựng vào hộp nhựa kín có thể bảo quản lên đến 6 tháng ở nhiệt độ thường. Vì vậy mực cơm rim chưa bao giờ là món có thể ngó lơ trên bất cứ quầy kệ nào.
Để mua được sản phẩm mực cơm rim ngon nhất, hãy đến vớiAgriworld 113 Phan Đăng Lưu phường 7 Quận Phú Nhuận
Có thể bạn quan tâm:
1. Mắm ruốc đặc sản Lý Sơn
2. Mắm sơn Lý Sơn
|
09/08/2016
298 lượt xem
Rong biển
Rong biển gần đây là món ăn được rất nhiều bà nội trợ tin dùng cho bữa ăn của gia đình mình. Ở Việt Nam, độ phổ biến của món rong biển đang trở nên “hot” trong xu thế quan tâm đến chất hơn so với lượng để chăm sóc sức khỏe của gia đình. Nhưng sẽ không khỏi ngạc nhiên khi biết rong biển là món ăn đã được sử dụng từ hàng ngàn năm nay ở những quốc gia lân cận chúng ta, thậm chí nó còn là món ăn truyền thống của một số nước châu Á như là Hàn Quốc và Thái Lan, nơi đã biến món ăn tưởng chừng chỉ dùng cho nấu nướng thành những món tiện lợi hơn như snack rong biển với nhiều vị hấp dẫn, hình thù bắt mắt và len lỏi thị trường cả thế giới, trở thành món ăn xu thế đáp ứng nhu câu dinh dưỡng của giới trẻ. Hôm nay hãy cùng tìm hiểu về rong biển với Agriworld nhé.
Rong biển là gì
:rong biển
Rong biển hay còn gọi là tảo bẹ là những loài thực vật sinh sống ở biển, thuộc nhóm tảo biển, có thể sống ở cả hai môi trường là nước mặn và nước lợ, chúng thường mọc trên các rạn san hô, hoặc có thể mọc dưới tầng nước sâu, nơi ánh sáng mặt trời có thể chiếu tới để qung hợp. Đây là thức ăn rất giàu dinh dưỡng, tạo nên sự dẻo dai và sức mạnh cho cơ thể con người.
Vậy câu hỏi đặt ra là ở Việt Nam có rong biển hay không, vì chúng ta đã quá quen thuộc với việc thực phẩm này gắn liền với thương hiệu hàn quốc hoặc Thái Lan. Câu trả lời là đất nước với 3400 km bờ biển thì chắc chắn chúng ta có rong biển, thậm chí chất lượng cũng thơm ngon và dinh dưỡng không kém gì so với của nước bạn cả. Đặc biệt, rong biển ở quần đảo Lý Sơn xinh đẹp, nơi có vịnh nước sâu, yên ả, và xa bờ, ít chịu ảnh hưởng bởi các hoạt động ô nhiễm của con người, tạo nên loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, lại không bị nhiễm các độc tố thải như chì và các kim loại nặng. Bởi những lý do đó nên rong Biển Lý Sơn đang ngày càng nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn có những bước tiến vượt bậc đạt tiêu chuẩn châu âu từ quy cách đóng gói tới chất lượng sản phẩm để đáp ứng được những thị trường khó tính nhất như Nhật Bản, Mỹ,…
Mua rong biển Lý Sơn ở đâu
Thương hiệu vua tỏi Lý Sơn đã gắn liền với nhiều sản phẩm chất lượng của vùng đảo xinh đẹp này, trong đó thật thiếu xót nếu không kể tới rong biển. Để có được những gói rong ngon lành cho bữa ăn hoặc làm gỏi, hay đơn giản cho các bé ăn vặt kiểu snack, các bà nội trợ không cần phải vất vả ra tận Quảng Ngãi xa xôi nữa, hiện tại món ăn đầy dinh dưỡng, thơm ngon đã có tại cửa hàng Agriworld 113 Phan Đăng Lưu quận Phú Nhuân. Chất lượng và giá cả sẽ làm hài lòng bất cứ thượng khách nào lui tới.
|
09/08/2016
312 lượt xem
Rong biển đang là món ăn được ưa chuộng bởi nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt đối với những người trẻ tuổi, rong biển không chỉ là món ăn dinh dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, mà còn là món ăn thời thượng khi gần như tất cả các bộ phim thần tượng Hàn Quốc đều nhắc đến món rong biển này, nhìn những nam thanh nữ tú xinh đẹp ăn rong biển hấp dẫn làm sao. Vậy làm sao vừa chế biến món rong biển ngon mà vẫn đẹp mắt như trên phim Hàn Quốc, hôm nay Agriworld sẽ chia sẻ với các bạn bí quyết nầu món canh rong biển tuyệt ngon.
Canh rong biển nấu nghêu
Canh rong biển vừa ngon lại hợp khẩu vị người Việt, vì vậy rất được các chị em ưa chuộng cho bữa ăn của gia đình đặc biệt trong những ngày nắng nóng.
canh rong biển nấu nghêu
Nguyên liệu: (dành cho 5 người ăn)
-10 gram rong biển khô
-1kg nghêu vỏ hoặc 200 gram nghêu lụa (nếu nghêu bóc vỏ thì ngâm trong nước có cho muối tầm 20 phút để nghêu nhả hết cát
— tỏi băm và gia vị
Cách làm: — Cho nghêu vào nồi luộc trong vòng 5-7 phút, sau đó vớt ra, giữ lại nước luộc. Trong thời gian đó ngâm rong biển khô vào nước ấm tầm 10 phút. Phi vàng tỏi băm trong chảo dầu, cho rong biển đã ráo nước vào đảo đều cho gia vị đến khi có mùi thơm thì cho ruột nghêu vào, sau đó đổ tất cả vào nồi nước luộc nghêu lúc đầu. đun đến khi sôi trên bếp khoảng 3 phút thì bắc xuống.
Bây giờ các bạn đã có món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng lại mang tính giải nhiệt cho gia đình mình rồi. Đây là món ăn bổ dưỡng lại rất đơn giản trong cách chế biến và tiết kiệm thời gian cho các bà nội trợ.
Các bạn có thể tìm mua rong biển Lý Sơn để nấu canh rong biển thơm ngon cho gia đình mình tạiAgriworld 113 Phan Đăng Lưu Quận Phú Nhuận nhé.
Ngoài ra có thể tham khảo thêm về Rong biển tại mục chia sẻ của Agriworld nhé.
|
09/08/2016
451 lượt xem
Rong biển được biết đến như món ăn mang tính giải nhiệt cao chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, vậy rong biển lợi và hại thế nào khi sử dụng trong các món ăn hàng ngày, ai là người phù hợp để sử dụng rong biển, ai không. Và khi nào thì không nên sử dụng rong biển, sử dụng với mức độ bao nhiêu là vừa phải. Dưới đây là những lợi ích và tác hại của việc sử dụng rong biển
tác hại của việc sử dụng rong biển
Lợi ích của việc sử dụng rong biển
Chưa đề cập đến tác hại của việc sử dụng rong biển, lợi ích rong biển mang lại rất nhiều như sau:
1. Ngăn ngừa ung thư
Lignans trong rong biển có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của các khối u, hạn chế các tế bào ung thư vào máu và di căn ung thư trên các phần khác của cơ thể. Ngoài ra lignans còn ngăn chặn sự tổng hợp estrogen trong các tế bào với hiệu quả tương tự như một số loại thuốc dùng trong trị hoá ung thư.
Phụ nữ sau thời kì mãn kinh, các mô mỡ chính là nơi estrogen được tổng hợp, một lượng lớn chất chuyển hoá estrogen là những nhân tố chính gây ra bệnh ung thư vú.
Tiến sĩ Jane Trà của Đại học Harvard đã xuất bản một bài báo nói rằng việc dùng rong biển thường xuyên có thể là một yếu tố quan trọng trong việc giảm tỉ lệ ung thư vú ở Nhật Bản.
2. Tăng cường chức năng tuyến giáp
Rong biển, đặc biệt là tảo biển, có chứa nguồn iốt dồi dào, chất này là thành phần chính của các hormone tuyến giáp rất cần thiết cho cơ thể người. Bởi vì, các hóc môn tuyến giáp điều chỉnh sự chuyển hoá trong mọi tế bào của cơ thể và hầu như giữ vai trò tất cả các chức năng sinh lý. Dấu hiệu của việc thiếu iốt trong tuyến giáp là bệnh bướu cổ. Trên thế giới có đến 200 triệu người bị bệnh bướu cổ, trong đó có 4% là do thiếu muối iôt.
3. Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rong biển có thể dùng để ngăn ngừa chứng cao huyết áp ở động vật. Nghiên cứu từ Đại học Kyoto cho thấy các sợi từ tảo biển nâu cũng có hiệu quả trong việc làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ ở những đối tượng dễ mắc các vấn đề tim mạch.
Một nghiên cứu kéo dài 25 năm, tập trung vào những người dân sống lâu nhất — người Okinawa cho thấy, cư dân tại đây có huyết áp rất ổn định, mức cholesterol thấp và minh mẫn kể cả khi về già. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rong biển chiếm tới hơn 50% lượng rau quả họ ăn hàng ngày.
4. Ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh
Các nhà khoa học đã chứng minh rằng hàm lượng axit folic hấp thụ trong bữa ăn là cần thiết để ngừa các khuyết tật bẩm sinh, bao gồm cả bệnh bại liệt ở trẻ em. Axit folic có rất nhiều trong rong biển. Vì thế, việc bổ sung rong biển vào bữa cơm của gia đình là hoàn toàn cần thiết. Súp và các món hầm với rong biển hoặc ăn kèm rong biển với salad là những món ăn rất bổ dưỡng.
5. Bệnh huyết áp
Rong biển hấp thu từ nước biển hơn 90 loại khoáng chất với hàm lượng muối thấp và canxi cao. Do đó, rong biển có tác dụng làm giảm huyết áp. Và vì thế, đối với những người bị cao huyết áp thì rong biển là loại thực phẩm được ưu tiên hàng đầu.
6. Thải độc và giảm cholesterol trong máu
Thành phần quan trọng trong rong biển là chất fertile clement — có tác dụng điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã trong cơ thể.
Cuộc sống ngày nay ai cũng sợ các thực phẩm giàu cholesterol, nguyên nhân gây ra bệnh béo phì. Vậy nên, các thực phẩm với hàm lượng calo thấp nhưng vẫn đảm bảo ngon miệng như rong biển đang rất được coi trọng. Các gia đình nên có rong biển trong thực đơn hàng ngày của mình.
lợi ích của rong biển
7. Chống viêm
Một số loài rong biển là những nguồn duy nhất của cacbon hidrat làm giảm nguy cơ viêm nhiễm cho cơ thể con người, giống như những chất có tên gọi là fucans. Thêm vào đó, rong biển còn là một nguồn magiê phong phú, chất được cho là có khả năng ngăn ngừa bệnh đau đầu; đau nửa đầu và giảm chứng hen suyễn.
8. Giảm căng thẳng trong thời kì mãn kinh
Rong biển chứa magiê còn giúp phụ nữ đang trong thời kì mãn kinh có giấc ngủ ngon hơn, chất lignans trong rong biển làm estrogen yếu đi (lượng hóc môn estrogen tăng nhanh trong thời kì mãn kinh của phụ nữ). Rong biển làm giảm bớt sự khó chịu đối với những phụ nữ có trịêu chứng nóng đột ngột trong người.
10. Diệt khuẩn, làm sạch máu
Thành phần quan trọng nhất có trong rong biển là fertile clement. Đây là chất có tác dụng điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã có trong cơ thể. Thêm vào đó, nó còn là chất không thể thiếu của tuyến giáp trạng, nơi tiết ra hooc-môn sinh trưởng, giúp cơ thể phát triển. Chính vì lẽ đó mà phụ nữ có thai và trẻ em được khuyến khích ăn các thực phẩm làm từ rong biển.
Tác hại của việc sử dụng rong biển
Trên đây là vô vàn những lợi ích, vậy những tác hại của việc sử dụng rong biển như thế nào, cùng tìm hiểu nhé.
1. Không tốt cho người bị huyết áp thấp
Vì rong biển mang tính mát nên những người huyết áp thấp chỉ nên sử dụng rong biển với số lượng ít, vì dễ gây ra tình trạng nghiêm trọng hơn cho bệnh của mình, bên cạnh đó tính mát của rong biển sẽ đặc biệt không tốt và làm giảm tác dụng của các loại thuốc chữa huyết áp thấp. Đj tác hại của việc sử dụng rong biển cần lưu tâm.
2.Rong biển nếu mọc ở vùng biển ô nhiễm sẽ hấp thụ nhiều kim loại nặng không tốt cho cơ thể
Rong biển là thực vật mọc ở tầng đáy của biển, đặc biệt là các hốc đá và san hô, nơi ánh sáng mặt trời có thể chiếu tới để quang hợp, vì vậy nếu rong biển mọc ở vùng biển bị ô nhiễm cao sẽ dễ nhiễm các loại kim loại nặng, như chì, gây ra tác hại không tốt cho cơ thể, tác hại này của việc sử dụng rong biển trong trường hợp này khá khách quan và ít xảy ra nhưng đây cũng là vấn đề cần được quan tâm khi môi trường biển ngày càng bị ô nhiễm. Vì vậy hãy chọn những loại rong biển mọc ở khu nước trong sạch và vùng biển lặng như Lý Sơn, ..
Trên đây là những lợi ích và tác hại của việc sử dụng rong biển với bữa ăn của gia đình, hãy là người tiêu dùng sáng suốt để bảo vệ sức khỏe gia đình.
|