Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt
 
Việt Nam | Hồ Chí Minh | Hà Nội
Chùa Xá Lợi
17793 lượt xem | 10 lời bình | 4 sưu tầm
89b Bà Huyện Thanh Quan - Hồ Chí Minh
Điện thoại: (08) 9307605
Fax:
Email:
Website:
Phân mục:  
Đăng ký làm chủ địa điểm?
 
0
27
Hồ Chí Minh
Gửi tin nhắn
09/06/2014
Gửi lời cảm ơn
     
Chùa này ở vị trí đẹp, cao và hoành tráng. Từ trường Nguyễn Thị Minh Khai có thể nghe tiếng chuông chùa và tiếng tụng kinh mỗi tối..
Sưu tập: Tôn giáo
0 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
0
1
q10
Gửi tin nhắn
05/06/2012
Gửi lời cảm ơn
     

Mình muốn mua một quyển : " nghi thức tụng niệm " soạn dịch thích thiện thanh.
Ở chùa xá lợi có bán không các bạn. nếu không mình có thể mua ở đâu.
Cảm ơn!
0 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
0
9
q10
Gửi tin nhắn
29/08/2011
Gửi lời cảm ơn
     
Chào các bạn, mình tên là: Vân Thuỳ, mình chuyên tổ chức các tour Hành Hương du lịch Bhutan- Nepal - Ấn Độ. nếu bạn nào có nhã hướng thì liên lạc với Mình nhé
"0906328813" email "vanthuy1123@gmail.com"
Hy vọng được làm quen với các bạn,
0 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
38
94
Hồ Chí Minh
Gửi tin nhắn
15/06/2011
Gửi lời cảm ơn
     
 Ngôi chùa này nhìn qua, mình thấy khá đơn giản, không cầu kỳ. Mình thấy thờ chủ yếu là tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ở gian chính điện, trước tượng là có một cái một cái tháp nhỏ trong đó có thờ xá lợi của Phật, chính vì thế mà người ta gọi chùa này là chùa Xá Lợi, cái tên gọi này chỉ là tên gọi tắc quen dùng của người dân, còn tên gốc là chùa thờ xá lợi Phật.

   Lối kiến trúc của chùa thì theo lối hiện đại với điện thờ chính, trai phòng, thư viện, tháp chuông, đoàn quán, phòng phát hành sách,...có sự phân phố rõ ràng mà tinh tế.
 
   Khuôn viên chùa cũng khá rộng rãi mà mát mẻ thuận tiện cho khách tới viếng có thẻ ngồi thư giản, ngắm cảnh và chờ đợi người nhà thắp hương, luôn được giữ gìn sạch sẽ và thơm mát.
0 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
18
27
q10
Gửi tin nhắn
21/04/2011
Gửi lời cảm ơn
     
Đây là ngôi chùa mình thích nhất ở TP.HCM.

Phải nói là trong không khí xô bồ, nhộn nhịp ở một thành phố kinh tế như đất Sài Gòn này, rất khó tìm được một nơi yên bình thanh tịnh thật sự. Ngay cả ở một số chùa, tình hình "thương mại hoá" vẫn hiện diện và làm mất đi cái trang nghiêm vốn dĩ phải có ở một nơi tu hành.

Vậy mà ở giữa con đường đầy quán nhậu, quán ăn, quán lẩu như Bà Huyện Thanh Quan - Sư Thiện Chiếu, con người ta vẫn có thể tìm được ở chùa Xá Lợi sự nhẹ nhàng, thanh thản, tĩnh mịch và linh thiêng.

Đến chùa vào những ngày thường, ngồi trên ghế đá, người ta còn có thể cảm được cả tiếng lá rơi, tiếng gió rung cây, tiếng gõ mõ - tịnh thật sự. Nên nhiều người tìm đến Xá Lợi tự không chỉ để đốt nhang cầu tự mà còn để tìm nơi tĩnh lặng để thư giãn, để suy nghĩ, để học bài, để viết lách, ...

Đến chùa vào ngày lễ, rằm, mùng một , đông thì đông thật đó nhưng chùa vẫn giữ được nét trang nghiêm và nề nếp. Ăn xin có, bán vé số có, bán nhang đèn cũng có, cũng nhiều đó nhưng không hiểu sao mọi thứ vẫn giữ được sự trật tự, không hề xô bồ, không có cảnh níu kéo như một số chùa khác.

Một điểm mình rất thích nữa là chùa Xá Lợi chỉ có 2 tượng Phật chính là một tượng Phật tổ và một tượng Phật Bà Quan Âm . Như vậy có vẻ đúng với tính chất của chùa hơn, thật sự không thích mấy chùa để quá nhiều Phật.
0 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
4
12
Hồ Chí Minh
Gửi tin nhắn
17/09/2009
Gửi lời cảm ơn
     
hôm nay mình xin giới thiệu với mọi người một địa điểm cực kỳ thú vị đó là chùa xá lợi , ngôi chùa có một kiến trúc đẹp , trang nghiêm , không khí trong chùa yên tĩnh khác với những gì ôn ào xô bồ ngòai xã hội , tâm hồn của con người được tĩnh lặng , khác với những gì mà ngòai đời có được . Phải công nhận những bậc thiền sư đã góp phần xây dựng nên một thành phố với nhiều màu sắc khác nhau .  nếu có dịp đi thăm qua các chùa thì nên ghé chùa nha các bạn , sự cảm thụ một nơi trang nghêim sẽ giúp tâm hồn bạn trở nên rộng mở và yêu đời hơn .
0 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
thiện năng thích lời bình này.
10
76
Hồ Chí Minh
Gửi tin nhắn
09/03/2009
Gửi lời cảm ơn
     
Chùa Xá Lợi (舍利寺) là một ngôi chùa lớn và là một di tích cấp thành phố của Thành phố Hồ Chí Minh, tọa lạc tại góc đường Bà Huyện Thanh Quan và Sư Thiện Chiếu, Quận 3, trong một khuôn viên rộng 2.500 m²
Chùa được xây dựng để thờ xá lợi Phật tổ nên ban đầu có tên là chùa thờ Xá Lợi, người dân quen gọi tắt là chùa Xá Lợi nên khi khánh thành hòa thượng Khánh Anh đã đặt tên chùa là Xá Lợi cho hợp lòng người. 
Chùa Xá Lợi là ngôi chùa đầu tiên của thành phố được xây dựng theo lối kiến trúc mới, trên là bái đường, phía dưới là giảng đường. Cấu trúc của chùa bao gồm chánh điện thờ Phật, giảng đường, tháp chuông, thư viện, tăng phòng, nhà trai đường, văn phòng, đoàn quán, phòng phát hành kinh sách, phòng khách và vãng sinh đường.
Tháp chuông chùa Xá Lợi được khánh thành trong năm 1961. Tháp chuông cao 32 mét, gồm 7 tầng, là tháp chuông cao nhất Việt Nam [1]. Tầng cao nhất có treo một đại hồng chung nặng 2 tấn, được đúc đồng theo mẫu của chuông chùa Thiên Mụ (Huế).


1 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
chachacha Chùa Xá lợi cũng nổi tiếng, bởi vì đây là nơi an nghỉ cuối cùng của diễn viên Lê Công Tuấn Anh mà
10/03/2009  
143
46
Hồ Chí Minh
Gửi tin nhắn
19/09/2007
Gửi lời cảm ơn
     
Nhiều lần đi ngang ngôi chùa này, nhìn vào thấy rất đẹp, nhất là mỗi dịp nghe được tiếng Chuông chùa. Tiếc là chưa có dịp nào ghé vào chùa. Tuy nhiên như Bờm nói, thấy những quán nhậu bao quanh chùa thật chán, nó phá vỡ khung cảnh uy nghiêm của chùa. Những thứ tạp nham phá hỏng sự thanh tịnh của chốn tu hành. Buồn thay
1 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
akayuki tuy xung quanh chùa có nhiều quán nhậu nhưng trong khuôn viên chùa vẫn rất thanh tịnh thiêng liêng mà (cái này có thể gọi là sen trong đầm, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn :P )...
21/04/2011  
126
98
Hồ Chí Minh
Gửi tin nhắn
18/07/2007
Gửi lời cảm ơn
     
Chùa Xá Lợi được khởi công xây dựng vào ngày 5 tháng 8 năm 1956, trên thửa đất diện tích hơn 2500 m2, được nhượng lại của câu lạc bộ Đông Dương với giá tượng trưng là một đồng bạc Việt Nam. Khu đất tọa lạc tại góc đường Lê Văn Thạnh (nay là Sư Thiện Chiếu) và Bà Huyện Thanh Quan. Công trình kiến trúc theo bản vẽ của hai kiến trúc sư Trần Văn Đường và Đỗ Bá Vinh, công trường xây dựng được điều khiển bởi hai kỹ sư Dư Ngọc An và Hồ Tố Thuận. Chùa được hoàn thành ngày 2 tháng 5 năm 1958.
Đây là một ngôi chùa có kiến trúc theo lối mới, là ngôi chùa lầu đầu tiên của thành phố, mở đầu cho lối kiến trúc trên bái đường, dưới giảng đường ở Việt Nam. Các hạng mục của chùa gồm có: 1- Chính điện thờ Phật, 2- Giảng đường, 3- Tháp chuông 7 tầng, 4- Thư viện – phòng đọc sách, 5- Cổng tam quan, 6- Khu tăng phòng, 7- Nhà trai đường, 8- Văn phòng ban Quản trị, 9- Đoàn quán Gia đình Phật tử, 10- Phòng phát hành kinh sách, 11- Nhà khách tăng, 12- Khu trù phòng-cư sĩ, 13- Vãng sanh quán, 14- Các vườn cảnh.
Chùa Xá Lợi có những đặc điểm tự hào là di sản văn hóa quý báo như sau:
1/ Phật bảo : là một tháp bằng vàng, trong đựng báu vật là ngọc xá lợi Phật tổ, do ngài Narada Mahathera, một danh Tăng Phật giáo Tích Lan đã mang sang tặng để làm chứng tích Phật bảo thường trụ tại nơi quốc độ Việt Nam
2/ Pháp bảo : có một pho kinh bối diệp cổ chép bằng chữ Pali trên lá Ô bôi (lá Muôn) cách nay trên 1.000 năm, dài 45 cm, ngang 6 cm, hai đầu có dùi lổ để xỏ chỉ xâu lại, bìa bằng gỗ sơn son thếp vàng hoa văn cầu kỳ, được bọc trong một khăn lụa ngũ sắc. Bộ kinh này do giáo hội Tăng già Tích Lan tặng cho ngài Thích Quảng Liên sau khi du học hơn 5 năm tại xứ này, khi về nước Ngài tặng lại cho hội Phật học Nam Việt để làm chứng tích Pháp bảo thường trụ tại quốc độ này. Bộ kinh chép lại lời ngọc đức Thế tôn khi Ngài bắt đầu chuyển pháp luân tại thành phố Ba La Nại (Bénarès) cho năm anh em Kiều Trần Như nghe.
3/ Tăng bảo : có một cây bồ đề được chiết cành từ cây gốc ở Tích Lan, do Thái tử con vua A Dục (Asoka) đem từ nơi đức Phật thành đạo sang trồng khi đến truyền bá đạo Phật ở xứ này.
4/Chùa có một tháp bạc trong đựng viên xá lợi của đức Hoạt Phật Chương Gia Đồ do Pháp sư Diễn Bồi từ Đài Loan mang sang tặng vào ngày 11. 12. 1960. Đức Hoạt Phật (Phật sống) người gốc Thanh Hải -Mông Cổ thường được người Trung Hoa biết dưới danh hiệu Thập Cửu Thế Chương Gia Đại sư. Theo lịch sử, Ngài đã tái sinh 3 lần ở Ấn Độ, 9 lần ở Tây Tạng và 7 lần ở Thanh Hải, cộng 19 đời, mỗi đời tái sinh được xác nhận bởi những bằng chứng hiển hiện như Đạt Lai Lạt Ma ở Tây Tạng.
5/Chùa thờ duy nhất một tượng Phật Thích Ca lớn, trong tư thế ngồi kiết già trên tòa sen

Chùa có 1 khỏang sân nhỏ, không rộng lắm,nhưng có những hàng ghế đá. Ghé đây bạn có thể tìm được 1 không gian yên tĩnh để đọc sách hay ôn bài. Đây cũng là 1 điểm khác của Xá Lợi với những chùa khác ở thành phố.
0 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
282
275
Hồ Chí Minh
Gửi tin nhắn
18/07/2007
Gửi lời cảm ơn
     
Lời bình đầu tiên
Được xây dựng vào năm 1956 do sự đóng góp của nhân dân 21 tỉnh miền Nam. Hội phật học Việt Nam tổ chức xây cất chùa để thờ Xá Lợi Phật. các chư tăng, ni và phật tử quen gọi là chùa Xá Lợi vì thế khi khánh thành chùa đã được đặt tên là chùa Xá Lợi như tên quen gọi của mọi người. điện thờ ở lầu một được bài trí đơn giản, tôn nghiêm và ở đây có đặt thờ Xá Lợi phật do ngài Narada ở Tích Lan dâng cúng cho phật giáo Việt Nam.

Chùa được chọn đặt trụ sở Giáo hội phật giáo Việt Nam.

Khu vực cạnh chùa chẳng được yên tĩnh, do khu này toàn quán nhậu và quán lẩu làm mất đi vẻ uy nghiêm của chùa.
Sưu tập: ton giao
0 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
Gợi ý lựa chọn
 14 lời bình
Phân loại: Tôn giáo
 20 lời bình
Phân loại: Tôn giáo
 4 lời bình
Phân loại: Tôn giáo
 8 lời bình
Phân loại: Tôn giáo
 7 lời bình
Phân loại: Tôn giáo
Sưu tập mới
thiết bị mầm non 2 địa điểm
thiết bị mầm non
Mới sưu tập Đồ Chơi Phú Long
Nước Tinh Khiết H2O 3 địa điểm
Từ Thiên Nhiên Đến Cuộc Sống” - Sau hơn...
Công ty 1 địa điểm
Thông tin từ vấn đặt hàng liên hệ: NHÀ...
Bánh canh cua 1 địa điểm
Quán Bánh canh cua - Hải Cua chuyên...
Mới sưu tập Quán Hải cua
Địa điểm hay 12 địa điểm
Địa điểm hay
Mới sưu tập Nội Thất UMA
Đóng

Thông báo
X
Hệ thống sẽ cập nhật lại thông tin này ở tất cả các thông tin Ưu Đãi & Khuyến mãi đã đăng và thông tin địa điểm. Bạn có muốn cập nhật lại không?