Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt
 
Ẩm thực
Quán lề đường nổi tiếng không cần tên
23/04/2011 | akayuki | 3228 lượt xem | 14 thảo luận
Hàng ngàn nhà hàng, quán ăn với đủ thứ tên tuổi có mặt ở Sài Gòn bên cạnh nhiều quán ăn không tên. Trong hàng ngàn quán không tên đó, có những quán được nhiều người biết tiếng, truyền tai nhau...

Những quán ăn bình dân này với đặc trưng dễ nhận biết là không hề có bảng hiệu, thường trụ ở một góc nào đó hay trong một con hẻm của khu phố. Cửa hàng chỉ vỏn vẹn cái bàn bán hàng hay chiếc xe đẩy, cùng với nồi thức ăn bên cạnh và thực khách ngồi ghế đẩu, thậm chí đứng.

Đặc điểm nữa là quán bán hàng vào một giờ nhất định. Chẳng hạn, quán bánh canh đường Bùi Minh Trực, quận 8 thì đúng 15 giờ 15 phút bắt đầu mở hàng; quán bánh đúc Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận bán lúc 14 giờ 30 phút; xe xôi cadé Trần Phú, quận 5 thì phải từ 18 giờ mới bán; còn quán hủ tíu gà cư xá Lý Thường Kiệt (khách quen gọi là hủ tíu gà Nguyễn Kim) thì mở cửa đúng 6 giờ sáng và chỉ bán đến 9 giờ. Khi đã bán, quán lúc nào cũng đông nghẹt khách, ai đến trễ thì đành phải ra về vì hàng đã bán hết.

Các quán kể trên đều “nhất nghệ tinh” – hầu như qua bao nhiêu năm chỉ bán một loại thức ăn. Anh Hải, chủ quán bánh canh ở đường Bùi Minh Trực, chỉ nhớ quán tồn tại từ khi anh mười mấy tuổi cho đến nay, khi anh đã thành người đàn ông hơn 40 tuổi. Anh Hải kể, thấy anh lận đận với đủ các nghề bán dạo kiếm sống, một người chị của anh dạy cho cách nấu bánh canh. Cứ khoảng 1 giờ trưa là anh dọn ra bán cho bà con hàng xóm. Khách ăn cứ đông dần lên và bây giờ ngày nào cũng vậy, hai nồi bánh canh to đùng luôn bán hết sạch.

Chủ quán bánh đúc Phan Đăng Lưu thì cho biết, quán mở từ năm 1976. Đã 35 năm, quán ban đầu bán cho lối xóm, dần dần người quanh khu vực biết và bây giờ thì khách khắp nơi trong thành phố ghé ăn. Mấy bà, mấy chị mua về cho con cháu; người làm việc thì ghé ăn chén bánh đúc lỡ bữa; tuổi teen thì đi nguyên nhóm ăn chơi vừa lạ miệng vừa vui,… Quán lúc nào cũng có hai người múc bánh, hai người bưng cho khách, mà khách phải chờ trên 15 phút mới có bánh ăn.

Xe xôi cadé của ông chủ người Hoa góc đường Trần Phú, quận 5 mở bán cũng đã rất nhiều năm. Đủ loại khách từ khắp nơi ghé ngang mua xôi cadé, rau câu. Từ lúc xe đẩy ra góc phố đến lúc hết hàng khoảng 21 giờ, không lúc nào vắng khách.

Chất lượng và bí quyết riêng

Quán bình dân nhưng chất lượng món ăn không bình dân, là tính chất nổi bật của những quán ăn không bảng hiệu. Chẳng hạn, bánh canh của anh Hải luôn có giò heo được hầm kỹ, thịt nạc xắt miếng mỏng, tôm khô, da heo, hành lá, hành phi… giúp nồi nước lèo dậy hương thơm phức, vị ngọt đậm đà. Khách ngồi đợi nghe hương thơm đã thấy… thèm. Bánh đúc Phan Đăng Lưu hấp dẫn bởi màu bánh vàng mơ. Múc ra, chén bột bánh còn nóng hổi cho thêm đậu xanh, thịt băm cùng hành phi, chan nước mắm chua ngọt; vậy là nhẩn nha thưởng thức ngon lành.

Xôi cadé là món ăn chơi nhưng không kém phần tinh tế. Giữa lớp xôi trắng phau là miếng cadé vàng ươm được làm từ lòng đỏ trứng đánh với nước cốt dừa hấp chín. Vị thơm của cadé lan toả, càng ăn càng thấy vị béo ngọt của cadé quyện lấy nếp dẻo quánh.

Quán hủ tíu gà cư xá Lý Thường Kiệt hút khách bởi nấu bằng gà ta chính hiệu. Nước lèo thơm, ngon đặc sắc; gà ta xé dai dai, ngọt thịt. Tuy nhiên, nếu tinh ý sẽ thấy đa số khách thích ăn hủ tíu khô. Tô hủ tíu được trộn thêm một loại nước xốt do quán tự chế. Húp chén nước lèo thơm ngọt với hành lá xanh kèm theo để nếm trọn vẹn hương vị hủ tíu gà.

Quán ăn không bảng hiệu nhưng nổi tiếng là một trong những nét đặc biệt, độc đáo của ẩm thực Sài Gòn.

Quang Tâm - Minh Cúc
Tags:
0 người yêu thích. Bạn thích bài viết này?
Gởi cho bạn bè
Gửi lời cảm ơn
Thảo luận
23/04/2011
Tớ cũng thích ăn quán lề đường lắm! Nói thật là nhiều khi vào nhà hàng sang chứ ăn thì còn cắp đuôi đuổi theo mấy quán vỉa hè. Chỉ tội ăn lề đường thì không được ưu ái như ngồi quán sang thôi. Nhưng đã đi ăn thì món ngon là quan trọng nhất, vứt mấy thứ linh tinh ra ngoài, đừng để ý thì ăn mới ngon. Mà nói cho các địa nghe, nhiều chỗ mấy người bán hàng thân thiện lắm, lại còn nhớ "gu" của từng người khách mới hay chớ!
24/04/2011
Nói chung là đối với những người bình thường như chúng ta thì ai lại không vô quán lề đường để ăn uống nhưng mà đáng nói là hầu như tất cả các quán bán ở lề đường đều không sạch sẽ và không hợp vệ sinh chúc nào. Còn mấy quán sang trọng sạch sẽ thì lại quá mắt chỉ dành cho đại gia nên chúng ta đành phải chịu đựng sông qua ngày với các quán bán ở lề đường thôi
25/04/2011
 Mấy quán lề đường thì có thể ngon, nhưng về vệ sinh thì không thể tin tưởng được đâu. Tới cả nhà hàng sang còn chưa đảm bảo VSATTP ấy chứ!
25/04/2011
 Cuộc của sinh viên thì có thể là gắn bó rất mật thiết những loại quán ăn kiểu này,  những quán ăn này thường rẻ và rất phù hợp cho túi tiền của sinh viên.
  Theo nhận định riêng của mình, mình thấy đôi khi chúng ta cứ nghĩ phải là những quán ăn lớn thì món ăn mới ngon được, nhưng lại không biết rằng những quán ăn nhỏ, lề đường, coi vậy mà cũng ngon không kém ấy chứ.
 Không hẳn là những quán ăn lề đường thường kém vệ sinh đâu, cũng có nhiều quán là tuy nhỏ, bán ở lề đường nhưng cũng sạch sẽ lắm. luôn có người lao dọn thường xuyên. Nên chúng ta cũng cần xem xét kỹ và có sự lựa chọn cho riêng mình về điều này.
26/04/2011
Quán lề đường thường nhiều quán ngon hơn nhà hàng, lại rẻ nữa. Mà không phải 100% quán nào cũng không hợp vệ sinh, ăn thì cũng nên lựa chọn quán một tí, không dơ quá là được.
Bao đời nay bao năm nay bao nhiêu người ăn quán lề đường cũng chẳng sao :P
27/04/2011
Khi ăn quán lề đường thì tốt nhất là không nên nhìn quá trình người ta chế biến, nhìn xong là hết muốn ăn.. hehe vì vậy chỉ biết nhắm mắt mà thưởng thức, tuyệt cú mèo luôn
28/04/2011
Bài báo này có đọc hôm tuần rồi thì phải, không chỉ cuộc sống sinh viên mới gắn liền với cơm bụi và quán ăn vĩa hè, mà hình ảnh ấy gần như gắn liền với nét sống người dân TPHCM, có thể nói, nếu chưa một lần đi ăn ở quán vĩa hè, thì bạn chắc chắn chưa được coi là một người Sài Gòn, và cũng chưa là một người biết thưởng thức món ăn Việt, nhiều lúc ngồi ăn phải chạy toán loạn vì trật tự rượt đuổi người bán. Vấn đề này xã hội cho là nản giải, 1 phần là người bán quá nghèo, 1 phần quá nhiều người bán. nên không thể nào giải quyết  và dẹp hết được các quán gánh hàng rong. Mọi người muốn dẹp nó, nhưng sao không ai nghĩ biến quán gánh hàng rong vĩa hè thành một nét riêng của Sài Gòn, làm sao để quán gánh đó vệ sinh hơn, an toàn hơn và trật tự văn mình hơn...Gần như chưa ai nghĩ đến...
2 Phản hồi
28/04/2011
Anh này khui bài của bạn ấy ra nữa nhỉ, Anh nói vấn đề này thì quá đúng rồi, học sinh sinh viện hay dân văn phòng gì cũng đều có thử qua hết cả mà, một nét sống phổ biến ở đất Sài Gòn.
18/06/2012
Đồng ý! Chỉ cần biết giữ vệ sinh thì quán vỉa hè cũng không kém so với những quán ăn cao cấp.
22/05/2011
Ở Sài Gòn mà ko đi ăn bụi thì chán phải bik, nhiều khi đi vô mấy cái quán hay nhà hàng này nọ vậy mà ko ngon và vui bằng ăn ở lề đường: bụi, ồn ào nhưng đc cái bik chỗ ăn thì giá rẻ mà thoải mái nữa.
Ăn món này xong lại sàng qua món khác, tiền mẹ cho vẫn cứ rủng rỉnh trong túi ta mà bụng thì đã đủ đô, he he.
Dù vậy thì ăn cũng phải bik lựa chọn 1 chút, ko phải cứ ngon thì dù chỗ đó thế nào cũng ăn, lớ quớ về nhà nghe ca thì khổ 
24/07/2011
Không cho cái địa chỉ cụ thể làm sao thưởng thức đây? Sài Gòn đất rộng người đông.
12/11/2011
hi ! đến quán lề đường không những hợp với túi tiền mà thoải mái lúc tám với bạn bè !
14/11/2011
alodacsan.com
Đặc sản các vùng miền của đất nước
ĐC: 168/2 Đặng Văn Ngữ- F14- Q. Phú Nhuận- Tp HCM
23/04/2014
Hãy cùng Vietstar Travel trải nghiệm những chương trình du lịch mới, đặc sắc tại thành phố biển Nha Trang vào dịp hè 2014. 1. Khám phá Bình Ba 750.000vnđ/khách (1 ngày ) Đặc biệt: Thưởng thức tôm hùm mini: 1con/khách http://dulichnhatrangxanh.com/tour/kham-pha-binh-ba-cam-ranh/ 2. Trải nghiệm Bình Ba 1.250.000vnđ/pax (2ngày 1 đêm) Đặc biệt: Chương trình vui chơi ca hát, thưởng thức tiệc BBQ hải sản và tôm hùm nướng 1con/khách vào buổi tối tại bãi Nồm. http://dulichnhatrangxanh.com/tour/du-lich-dao-binh-ba-cam-ranh/ 3. Khám phá vịnh Vân Phong 780.000vnđ/khách (1 ngày) Đặc biệt: Tham quan tìm hiểu vùng vịnh nổi tiếng cùng với đoàn tàu không số trong lịch sử http://dulichnhatrangxanh.com/tour/tour-du-lich-kham-pha-vinh-van-phong-nha-trang/ 4. Câu mực đêm Nha Trang 480.000vnđ/khách (1 ngày) Đặc biệt: Qúy khách sẽ được ngư dân hướng dẫn cách câu mưc và tự tay dăng câu, thưởng thưc lẩu hải sản trên bè và ngắm cảnh biển về đêm. http://dulichnhatrangxanh.com/tour/tour-cau-muc-dem-nha-trang/ Nhà điều hành VIETSTAR TRAVEL Tel: 0583.502323, Mr Anh-0903.50.60.68 hoặc Ms Hương – 0934.99.87.88
Cùng người đăng
Rosereve Salon - Giảm 50% các dịch vụ chăm sóc da...
04/07/2011
1589 lượt xem, 3 thảo luận
Stairway Cafe - giảm giá 58%
25/04/2011
1407 lượt xem, 7 thảo luận
Ba khía, món ngon miệt sông nước
23/04/2011
1937 lượt xem, 9 thảo luận
Mai Quốc Việt - anh chàng sở hữu "13 giọng ca đỉnh...
22/04/2011
2087 lượt xem, 6 thảo luận
Các phương pháp tắm có lợi cho sức khoẻ
21/04/2011
1263 lượt xem, 1 thảo luận
Tiêu điểm trong tuần
Củ chuối om xương - đậm đà hương vị tình quê
22/09/2011
15714 lượt xem, 2 thảo luận
Viết bởi Sleep
Lạ Quán
27/11/2013
332 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi princessci...
Gửi tất cả mọi người bảng báo giá thực phẩm mới...
22/12/2014
431 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi thucphamqu...
Mercury Cafe
07/01/2014
1299 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi princessci...
Mì Vịt Tiềm ở Sài G òn
28/07/2011
932 lượt xem, 2 thảo luận
Viết bởi Mi Vịt Tiề...
Ẩm thực | Giải trí | Mua sắm - Thời trang | Làm đẹp - Sức khỏe | Du lịch | Dịch vụ | Học tập | Trên trời - Dưới đất
Email cho bạn bè
X
Tên người gởi:  
Không phải là thổ địa abc@yahoo.com Email cách nhau dấu phẩy (,)
Lời nhắn