Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt
 
Ẩm thực
Ba khía, món ngon miệt sông nước
23/04/2011 | akayuki | 1947 lượt xem | 9 thảo luận
SGTT.VN - Ba khía sống ở vùng nước lợ, khá giống cua đồng. Nhưng càng và ngoe ba khía dẹp với ba vạch trên chiếc mai màu sẫm, nên được gọi là ba khía. Đây là loại đặc sản nổi tiếng của vùng đồng bằng sông Cửu Long, nhất là ở vùng duyên hải Cà Mau, Bạc Liêu.

Tuy nhiên gần thành phố Hồ Chí Minh, vùng Cần Giờ - Vàm Sát cũng là nơi có ba khía ngon không kém. Ba khía rừng ngập mặn Cần Giờ ngon có lẽ vì nó ăn những trái mắm đen của những cánh rừng mắm bạc ngàn của Cần Giờ nên gạch son nhiều, thịt chắc nịch và rất thơm.

Ba khía là một loại thức ăn rẻ tiền khá phổ biến lại mang đậm nét riêng của văn hóa ẩm thực miệt sông nước. Vài năm trở lại đây, ba khía được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhằm tạo sự đa dạng hơn như rang muối, rang me, hấp bia, trộn gỏi,… chứ không còn quanh quẩn quanh món mắm ba khía ăn với cơm nguội như ngày nào.

Bếp trưởng Châu Nhựt Tâm, nhà hàng 79 Hòa Bình, nơi chuyên các món ăn vùng Vàm Sát cho biết, ba khía Vàm Sát ngon và nhờ gần thành phố nên việc vận chuyển rất thuận lợi. Ba khía về tới Sài Gòn còn tươi roi rói, thậm chí nhà hàng còn nuôi sẵn, do đó những món ăn được chế biến bằng ba khía Vàm Sát chắc chắn sẽ ngon hơn ba khía được mang từ vùng xa về.

Chẳng hạn như món ba khía rang me. Để làm món này, ba khía tươi được rửa sạch, tách mai, gạch son còn đầy ắp vì ba khía mới bắt được còn mập căng. Cho ba khía vào chảo dầu sôi chiên vàng, vớt ra để ráo. Me chín được ngâm với nước sôi cho ra chất chua. Phi thơm hành tỏi, cho bột me vào xào, nêm nếm mắm muối cho xốt me có vị chua, ngọt, mặn. Lúc này mới cho ba khía đã chiên vào, xốt me thấm vào ba khía mướt rượt. Nhai miếng ba khía rang me giòn rụm, vị béo của gạch ba khía hòa cùng vị chua ngọt của xốt me như đưa đẩy vị hải sản của ba khía ngon không thua gì cua biển.

Còn món gỏi ba khía là một cách làm mới món mắm ba khía. Mắm ba khía tách mai, trụng qua nước sôi, xé ba khía nhỏ ra trộn với tỏi, ớt, chanh, đường, nêm lại cho vừa ăn để khoảng 30 phút cho mắm thấm gia vị. Thịt bò cắt mỏng trụng sơ qua giấm đường rồi cắt sợi hành tây, ớt, khế, chuối chát và rau thơm trộn đều. Lúc này mắm ba khía cũng đã thấm gia vị vừa đủ cho vào trộn chung với rau củ và thịt bò. Gỏi bò trộn mắm ba khía như đằm thắm hơn bởi vị ngọt của thịt bò được vị mặn của mắm làm cho đậm đà hơn. Theo sau đó là vị chua của khế, chanh, vị chát của chuối, mùi thơm của rau, vị cay của ớt như nâng vị của gỏi bò ba khía thật trọn vẹn hương vị, càng ăn càng bắt.

Ba khía, món ăn dân dã mang hơi hướm miệt sông nước đã được biến tấu thành những món ăn đa hương vị. Con ba khía từ vị trí khiêm nhường bao nhiêu năm nay đã có thể cống hiến cho đời nhiều món ngon, vị lạ để xứng đáng là đặc sản miệt sông nước phương Nam.
Tags:
0 người yêu thích. Bạn thích bài viết này?
Gởi cho bạn bè
Gửi lời cảm ơn
Thảo luận
23/04/2011
Mình biết con này rồi, là do một người ở cạnh nhà mình mang tận từ Bến Tre lên. Nhưng mùi nó tanh và khó chịu quá, chịu không nổi chứ đừng nói mà nhấm nháp nhé!
23/04/2011
Sao nhìn nó đen như con cáy còng ở vùng đồng bằng Bắc Bộ thế nhẩy? Đen đen là........ Chưa thấy con này bao giờ, hôm nay mới nghe thấy đóa!
23/04/2011
Có phải con này có 3 cái khía trên lưng nên gọi là ba khía không hỉ? Nhìn thì không đẹp mã, nhưng ăn chắc là ngon. Vì cái gì mà xâu xấu thì chất lượng nó đảm bảo. khờ khờ
23/04/2011
dân miền Tây ai cũng ghiền món này <3
24/04/2011
Topu!
24/04/2011
Những lúc trời mưa, cơm nguội gạo dẻo....vừa bóc miếng cơm bỏ miệng, vừa cắn miếng ba khía..Ui chu choa, ...*_* , ghiền!
25/04/2011
nhìn vậy  chứ ngon lắm đó, nó cũng là một dạng mắm nên có người thấy hôi là phải :P
Nhưng nếu biết cách làm , bỏ gia vị và chanh nhiều nhiều rồi ăn với cơm nóng (cơm chấy càng tốt) thì hết sẩy. Nhắc thèm ghê :-s
28/04/2011
Ôi! Sao trông ngon và lạ quá vậy ta. Mình đã từng nghe nói nhiều tới món này mà chưa bao giờ thử nha, vì cũng chưa có dịp được đi về miền tây. Mình nghĩ món này ăn chắc vừa ngon vừa làm lạ lắm nhỉ. Mình không biết là món này ăn không hay ăn kèm với cái gì sẽ ngon vậy bạn.
28/03/2012
mới nghe nè, quê mình ko có,
Cùng người đăng
Rosereve Salon - Giảm 50% các dịch vụ chăm sóc da...
04/07/2011
1596 lượt xem, 3 thảo luận
Stairway Cafe - giảm giá 58%
25/04/2011
1410 lượt xem, 7 thảo luận
Quán lề đường nổi tiếng không cần tên
23/04/2011
3231 lượt xem, 14 thảo luận
Mai Quốc Việt - anh chàng sở hữu "13 giọng ca đỉnh...
22/04/2011
2091 lượt xem, 6 thảo luận
Các phương pháp tắm có lợi cho sức khoẻ
21/04/2011
1266 lượt xem, 1 thảo luận
Tiêu điểm trong tuần
Review Aki-Một địa điểm rất đáng đồng tiền!!
23/10/2011
755 lượt xem, 5 thảo luận
Viết bởi leanhdung1...
Bean Cafe, góc nhỏ Hà thành trong lòng Sài thành
09/01/2013
1634 lượt xem, 21 thảo luận
Viết bởi Mèo Điên
Quán nướng Than không khói Oishiiyaki
06/03/2011
133608 lượt xem, 40 thảo luận
Viết bởi Oishiiyaki
Đặc sản món ăn vùng miển nổi tiếng Việt Nam (Phần 2)
11/07/2011
2287 lượt xem, 8 thảo luận
Viết bởi goalbaby
Bộ sưu tập 10 " Thiên đường CAFE" độc đáo nhất Sài...
27/06/2011
3921 lượt xem, 5 thảo luận
Viết bởi Ut cung
Ẩm thực | Giải trí | Mua sắm - Thời trang | Làm đẹp - Sức khỏe | Du lịch | Dịch vụ | Học tập | Trên trời - Dưới đất
Email cho bạn bè
X
Tên người gởi:  
Không phải là thổ địa abc@yahoo.com Email cách nhau dấu phẩy (,)
Lời nhắn