Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt
 
Học tập
Kỹ năng thuyết trình: Làm sao để tự tin nói trước đám đông?
30/07/2019 | Bội Linh | 42 lượt xem | 1 thảo luận

Bạn thường nghĩ việc thuyết trình trước đám đông là một điều gì đó lớn lao, ví dụ giống như các bạn phải là người đại diện phát biểu trong một sự kiện trang trọng thì hiện đại có thể thực hành được "kỹ năng nói trước đám đông". Mặt khác, trong thực tế, kỹ năng thuyết trình trước đám đông cần sử dụng mọi lúc, mọi chỗ. Và nếu là một doanh nhân, chúng ta càng cần phải làm quen với điều đó.

Một số bí quyết làm chủ cảm xúc sẽ giúp bạn tự tin khi đứng trước đám đông

  • Kỹ năng thuyết trình trước đám đông quan trọng nhất là bạn phải biết mình nói gì. Bạn cần phải biết chính xác bạn sẽ đưa người nghe đến đâu. Một khi đã biết, hãy liệt kê nó thành 3 hay 4 điểm chính và soạn bài nói của mình tập trung vào những điểm này thôi.

  • Tập hít thở sâu trước khi nói. Khi mới bắt tay, hãy nói một cách chậm rãi và giữ giọng đừng lớn quá, từ từ rồi hãy tăng âm lượng.

  • Uống nước sẽ giúp giữ bình tĩnh tốt hơn. Trước khi phát biểu nhớ nhấp vài ngụm nước lọc để cổ họng không bị khô gây ra giọng rè.

  • Nếu là thuyết trình mất khá nhiều quãng thời gian, nhớ ăn uống đầy đủ. Cái bụng đói sẽ làm chúng ta càng run rẩy hơn đấy.

  • Đảm bảo là trong cổ họng không có cái gì bất thường trước khi các bạn phát biểu . Nếu không, sẽ rất phản cảm nếu như đang thường nói mà bạn trong khi đằng hắng trước các bạn.

  • Mỉm cười khi bắt đầu. Nụ cười sẽ là thế mạnh giúp các bạn tự tin hơn.

Sự thiếu tự tin khi đứng trước đám đông, căng thẳng quá mức khiến bạn “bị run, sợ khi đứng trước đám đông” Có thể do các bạn chuẩn bị chưa kỹ lưỡng, tự ti về ngoại hình của mình, sợ thất bại, sợ bị chỉ trích, sợ người khác xem thường mình, sợ thua kém, và có cả những nỗi sợ không có nguyên nhân, chính những nỗi sợ trên đã làm mọi người hết sức căng thẳng nên mọi người thiếu hẳn sự tự tin, không làm chủ được cảm xúc của mình trong khi thuyết trình.

Chuẩn bị sớm và kỹ lưỡng

Đối ở khá nhiều người, việc đứng trước đám đông (hay thậm chí chỉ vài người thân quen) dù chỉ nói vài lời ngắn gọn cũng có thể gây cảm giác lo lắng và run sợ không khác gì việc đứng nói tại một bài đã soạn sẵn.

mọi người nên đầu tư thời gian và công sức để chuẩn bị bài trình bày là cách hữu hiệu giảm thiểu lo lắng và nâng cao sự tự tin trước đám đông.

Đặt ra giá trị có sự ảnh hưởng đến người nghe

Một mẹo nhỏ để có thể “xốc dậy” được sự chú ý của người nghe, khi họ chưa biết gì về chúng ta, thì mọi người nên có bước đệm là giới thiệu về bản thân, thẩm quyền, và chuyên môn của bạn đối tại việc làm mà các bạn sắp nói. Giống như thế, người nghe sẽ xác định được là họ có nên tin hoặc nên có thái độ giống như thế nào đối ở những thông tin mà người thuyết trình sắp thường nói.

Thả lỏng cơ thể

Không có người nghe nào đánh giá các bạn là người tự tin khi thấy ngôn ngữ cơ thể của các bạn căng cứng ở những cử chỉ, động tác y hệt hệt như Robot.

Để giải quyết điều này, trước khi bước ra trình bày, mọi người hãy hít thở sâu buông lỏng cơ thể . Các cử chỉ hành động phải dứt khoát, hãy đứng thẳng người, hai chân vững vàng trên mặt đất, giao tiếp ở bạn bằng mắt và thường xuyên mỉm cười.

Chuẩn bị tâm lý trước đây những tình huống bất ngờ

Rèn luyện, thực hành, Tất nhiên không cần quá nhiều: Liệt kê ra những gì các bạn sẽ thường nói và tập nói 1 hay 2 lần. Sẽ hết sức hay nếu giống như mọi người canh quãng thời gian trong khi tập, việc đó sẽ giúp các bạn kiểm soát được thời gian thường nói mà không sợ bị lố. Có thể sẽ có những phút ngẫu hứng tình cờ xảy ra làm chúng ta bất ngờ và làm khán giả thích thú. Chúng ta sẽ không còn muốn xuất hiện trước đám đông nếu chúng ta đã thường nói về một đề tài cả ngàn lần rồi, mọi người sẽ cảm thấy chán và chẳng thèm để ý tới khán giả nữa.

Hãy xem khán giả là mọi người bè! Khán giả luôn với đó, bởi vì họ quan tâm tới những gì chúng ta sẽ thường nói và muốn nghe các bạn thường nói về việc làm đó. Họ muốn bạn phải làm tích cực. Đừng nghĩ khán giả như là một khối người thù địch, hãy xem họ chỉ là một nhóm cá nhân riêng lẻ. Hãy cố gắng nhìn vào một ai đó một lúc. Khi thường nói chuyện tại khán giả, tiếp thu những ý kiến phản hồi của họ để hoàn thành bài nói chuyện của mình.

Tìm hiểu thêm tại đây: http://bit.ly/2OqGQWB

Tags:
0 người yêu thích. Bạn thích bài viết này?
Gởi cho bạn bè
Gửi lời cảm ơn
Thảo luận
09/08/2019
Tác giả Nguyễn Hiến Lê cũng có một cuốn là Nghệ thuật nói chuyện trước công chúng, mình cũng đã đọc, cũng hay
Cùng người đăng
6 bí kíp giúp bạn kinh doanh hiệu quả
31/07/2019
17 lượt xem, 0 thảo luận
Tại sao doanh nghiệp phải đóng thuế ngay thi thành...
29/07/2019
42 lượt xem, 0 thảo luận
Làm gì để kinh doanh buôn bán trên Facebook?
29/06/2019
52 lượt xem, 0 thảo luận
Tiêu điểm trong tuần
Ai từng học tiếng anh ở trung tâm ikun gò vấp thì...
09/09/2016
6200 lượt xem, 58 thảo luận
Viết bởi gaimientay
Học làm kế toán trên chứng từ thật
09/04/2017
171 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi 3nhchjp010...
Chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân tại HCM, HN
29/10/2014
194 lượt xem, 1 thảo luận
Viết bởi phamthuyan...
Thư viện bài giảng điện tử lớp 1 môn Đạo đức
09/05/2015
1015 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi khunglongb...
Thư viện bài giảng điện tử lớp 6 môn Công Nghệ
24/03/2015
1796 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi khunglongb...
Ẩm thực | Giải trí | Mua sắm - Thời trang | Làm đẹp - Sức khỏe | Du lịch | Dịch vụ | Học tập | Trên trời - Dưới đất
Email cho bạn bè
X
Tên người gởi:  
Không phải là thổ địa abc@yahoo.com Email cách nhau dấu phẩy (,)
Lời nhắn