Việc chỉ mặt cụ thể những thực phẩm kỵ nhau dưới đây sẽ giúp các bà nội trợ có thêm kinh nghiệm trong chế biến món ăn vừa an toàn vừa bổ dưỡng cho gia đình.
Có những thực phẩm có chứa các chất đối kháng nhau chẳng hạn trong hành có axit oxalic dễ kết hợp với canxi sulfate và magne chloride là hai chất có trong đậu hũ để tạo thành chất lắng đọng có màu trắng là oxalate magne và oxlate canxi. Vì thế, mỗi khi chúng ta ăn hành với cùng đậu hũ tức khắc các chất acide oxalic (trong hành) sẽ dễ dàng tiến hành kết hợp với magne chloride và canxi sulfate (trong đậu hũ) để tạo hành các chất lắng đọng màu trắng mà cơ thể không sao hấp thụ được, dễ tạo nên bệnh sỏi thận.
Sự phối hợp các thực phẩm không đúng có thể làm giảm thiểu lượng dinh dưỡng vốn có của các thực phẩm. Chẳng hạn khi ăn sữa đậu nành cùng với trứng gà thì chất mucine trong trứng gà sẽ bị kết hợp với chất trypsin có trong sữa đậu này. Như vậy, sẽ làm giảm thiểu giá trị dinh dưỡng vốn có của các thực phẩm, không được hấp thu vào trong cơ thể.
Có nhiều loại thực phẩm tương kỵ, nhưng chỉ xin giới thiệu những loại thực phẩm kỵ nhau thường gặp giúp cho việc sử dụng được an toàn, bổ dưỡng.
Cà rốt và củ cải
Trong cà rốt có chứa một loại enzyme có tác dụng phân giải vitamin C. Củ cải lại chứa hàm lượng vitamin C rất cao, do vậy khi có mặt của cà rốt thì vitamin C cao trong củ cải sẽ bị phân hủy đi.
Dưa leo và cà chua
Vì trong dưa leo chứa một loại men có khả năng phân giải vitamin C. Do vậy, trong cà chua lại có hàm lượng vitamin C cao tức khắc sẽ bị phân giải làm giảm thiểu lượng vitamin vốn có của cà chua.
Không ăn hải sải với trái cây cùng một lúc
Các loại hải sản có chứa nhiều protein, canxi phong phú, nếu được ăn cùng các loại hoa quả giàu vitamin C, axit tannic như cam, bưởi, nho, hồng… sẽ gây triệu chứng khó tiêu, đầy bụng, nôn ói… Bởi vậy, khi vừa ăn các thức ăn hải sản cần phải sau 4 giờ mới ăn hoa quả thì hoàn toàn vô hại.
Thịt chó và nước chè không ăn, uống liền nhau
Thịt chó giàu protein, thường ăn kèm các loại gia vị này có chứa chất salicilate như bạc hàn, húng quế, giềng… Nếu sau khi ăn thịt chó mà uống nước chè thì protein và salicilate sẽ phản ứng với chất tamin trong nước chè khiến cho nhu động ruột chậm lại gây táo bón ở đoạn cuối của đại tràng tích trữ nhiều chất có hại, có nguy cơ gây bệnh ung thư đại tràng.
Không uống rượu trắng pha với nước ngọt có gas
Vì như vậy sẽ làm cho rượu phát tán rất nhanh trong cơ thể khiến sản sinh ra nhiều carbonic làm tổn hại cho tim, gan, thận, dạ dày, ruột… ở những mức độ khác nhau.
Khoai lang không ăn cùng quả hồng
Khoai lang có chứa nhiều tinh bột, đường glucose, ăn nhiều kích thích dạ dày tốt, tiết nhiều chất toan axit clohydric nhưng nếu ăn khoai lang rồi lại ăn một vài quả hồng thì rất nguy hiểm vì chất toan axit clohydric cùng với quả hồng sẽ gây loét dạ dày
Không nấu chung sữa với đường
Vì chất lysine trong sữa bò kết hợp với đường khi ở nhiệt độ cao sẽ xảy ra phản ứng hóa học khiến cho các axit amino bị phá hủy. Tuy nhiên, đun sôi sữa trước rồi mới cho đường vào thì phản ứng hóa học trên sẽ không xảy ra.