Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt
 
Việt Nam | Hồ Chí Minh | Hà Nội
Đền Voi Phục
4828 lượt xem | 2 lời bình | 0 sưu tầm
Công viên Thủ Lệ, Quận Cầu Giấy - Hồ Chí Minh
Điện thoại:
Fax:
Email:
Website:
Phân mục:  
Đăng ký làm chủ địa điểm?
 
46
100
Hồ Chí Minh
Gửi tin nhắn
26/04/2011
Gửi lời cảm ơn
     
           Hội đền Voi Phục diễn ra vào ngày 9 - 11/ 2 (âm lịch), thờ Linh Lang đại vương, thần trấn phương Tây. Lễ hội là ngày hội chung của cả làng, cả tổng nên rất đông người tham dự, do đó cứ 5 năm mới tổ chức một lần. 

          Đây là hội rước lớn với cờ quạt, chiêng trống, lọng, tàn, tán nối nhau thành hàng dài cùng phường bát âm và đội sênh tiền rất nhộn nhịp. Dưới hồ thuyền rồng múa lượn. 
         
         Hội  đền Voi Phục rước rất lớn. Cờ quạt dẫn đầu. Rồi chiêng, trống, lọng, tàn, tán, nối theo có hàng chấp kích, phường bát âm cùng đội sênh tiền. Cô gái múa bông duyên dáng chạy lên chạy xuống quanh đám rước kiệu bát cống rước sắc vua phong có lọng che, kiệu long đình có bát nhang, hương thơm nghi ngút và mâm lễ ngũ quả rực màu. 

        Đoàn kiệu đi đến đầu, tù và, chiêng trống, chuông khánh vang vang đến đó. Quan tế, gái làng và hội chư bà áo quần màu xúng xính bước theo sau. Dưới hồ thuyền rồng múa lượn và tiếng trống thì thùng âm vang mặt nước. Đám rước đi từ cổng đền đến chỉ khoảng 300m nhưng chuyển dịch chầm chậm đến hai giờ. Sau khi tế và rước, hội có các sinh hoạt văn hoá suốt ba ngày: ngâm thơ, triển lãm tranh thơ chữ Hán (thư pháp), hát quan họ, cờ hỏi
0 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
6
51
Hà Nội
Gửi tin nhắn
16/05/2008
Gửi lời cảm ơn
     
Lời bình đầu tiên
Thăng Long Tây trấn Nằm cạnh khuôn viên công viên Thủ lệ, đền Voi Phục - một trong Tứ trấn Thăng Long xưa. Đền này được lập từ thời Lý Thái Tông (1028-1054) ở góc phía tây nam thành Thăng Long cũ thuộc địa phận làng Thủ Lệ nay là công viên Thủ Lệ. Đền thờ Linh Lang Đại Vương. Tương truyền Linh Lang là hoàng tử Hoằng Châu con vua Lý Thái Tông. Lớn lên Linh Lang xin cầm quân, đánh thắng quân Tống. Vua cha muốn nhường ngôi nhưng chàng từ chối, về ở tại nơi đây nay là đền. Một hôm chàng hóa thành rồng đến cuốn quanh một phiến đá rồi xuống Hồ Tây biến mất. Vua lập đền thờ ngay tại nơi ở của hoàng tử. Trong đền có hai pho tượng đồng và hòn đá to có vết lõm. Cửa đền có đắp hai con voi quỳ vì vậy đền còn có tên là đền Voi Phục
0 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
Gợi ý lựa chọn
 7 lời bình
Phân loại: Tôn giáo
 2 lời bình
Phân loại: Tôn giáo
 1 lời bình
Phân loại: Tôn giáo
 2 lời bình
Phân loại: Tôn giáo
Sưu tập mới
Trải nghiệm miền tây sông nước... 2 địa điểm
Một trải nghiệm đáng nhớ dành cho gia...
Cho thuê xe máy Công Tân 1 địa điểm
Cho thuê xe máy Công Tân. Cơ sở cho...
Mới sưu tập Cho thuê xe máy Công Tân
Rạch Giá 1 địa điểm
Các dịch vụ ở Rạch Giá
Mới sưu tập Tin Học Khánh Tài
namdoland 1 địa điểm
Nam Đô Land một trong những địa điểm...
Váy Smocked ở Huế 1 địa điểm
Các mẫu mình đã xem ở Shop Lá Váy Của Bé
Mới sưu tập SHOP LÁ VÁY CỦA BÉ
Đóng

Thông báo
X
Hệ thống sẽ cập nhật lại thông tin này ở tất cả các thông tin Ưu Đãi & Khuyến mãi đã đăng và thông tin địa điểm. Bạn có muốn cập nhật lại không?