Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt
 
Việt Nam | Hồ Chí Minh | Hà Nội
Thiền Viện Vạn Hạnh
21188 lượt xem | 3 lời bình | 0 sưu tầm
716 Nguyễn Kiệm , Quận Gò Vấp - Hồ Chí Minh
Điện thoại:
Fax:
Email:
Website:
Phân mục:  
Đăng ký làm chủ địa điểm?
 
22
92
q10
Gửi tin nhắn
05/06/2011
Gửi lời cảm ơn
     
Mỗi lần đi siêu thi Coop mark Nguyễn Kiệm, bà ngoại mình thường kêu ghé vào chùa lễ phật một chút. Chùa rộng, nhiều bóng cây, được tu sửa nhiều lần nên nhìn uy nghiêm và bề thế lắm. Vào dịp rằm hay lễ phật đản thì chùa đông phật tử, lắm khi còn không có đủ chỗ gửi xe nữa. Mình vẫn thích ghé chùa vào những ngày bình thường hơn. Không gian thanh tịnh nhẹ nhàng.
0 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
84
275
Hồ Chí Minh
Gửi tin nhắn
22/05/2011
Gửi lời cảm ơn
     
Nằm giữa lòng Sài Gòn, Thiền Viện Vạn Hạnh là nơi mà bất cứ du khách, nhất là phật tử khi đến TP.HCM đều ghé lại thăm. Cái xô bồ của con đường Nguyễn Kiệm bên ngoài chùa như được khép lại sau cánh cổng lớn dẩn vào Thiền Viện. Chùa đã có từ lâu, và được trùng tu xây cất, sửa sang vài lần, tạo một nét uy nghiêm, bề thế của nơi linh thiêng. Chùa được chia ra nhiều khu, là nơi các tăng sinh thập phương tụ hội về học đạo, đàm đạo. Thiền viện có nhiều lớp ngoại ngữ: anh, hóa, hàn... để giúp các tăng sinh nâng cao trình độ, có thể giao lưu, truyền pháp cho những phật tử hoặc tăng ni các nước khác. Vào mỗi dịp lễ lớn, hoặc rằm, sư thầy thường tổ chức tụ hội phật tử về để thuyết giảng về những triết lý xâu xa nhưng lại gắn liền với đời sống của mỗi kiếp nhân sinh. Sau khi lệ Phật ở chánh điện, mình thường hay dạo xung quanh khuôn viên chùa, vào dịp cận tết có các nghệ nhân bán tranh ở hành lang khu bên trái của chùa, những nét thư pháp về tâm, về đạo bay bay cả trang giấy; có những bức về hồn về đời sẽ nên bằng sự cảm nhận của một người con Phật. Ngôi Thiền viện Vạn Hạnh với các Phật tử xa gần như là một lời tôn vinh Hòa thượng Viện chủ và ca ngợi ngôi Thiền tự Vạn Hạnh trang nghiêm, biểu tượng của một nếp sống đạo hạnh, một cơ sở huy hoàng của Phật giáo trong lòng dân tộc.
0 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
9
80
Hồ Chí Minh
Gửi tin nhắn
17/08/2007
Gửi lời cảm ơn
     
Lời bình đầu tiên
Tại thành phố Hồ Chí Minh, trên đường từ Phú Nhuận đi Gò Vấp, đến số 716 đường Nguyễn Kiệm, du khách sẽ thấy hiện ra cổng tam quan bề thế của Thiền viện Vạn Hạnh.

Trước năm 1975 nơi đây là Phân khoa Khoa học ứng dụng thuộc Viện Đại học Vạn Hạnh do Hòa thượng Thích Minh Châu làm Viện trưởng. Năm 1976, Hòa thượng đã tạo lập thiền viện này làm nơi tu trì và nghiên cứu Phật học.

Thiền viện tọa lạc trên một diện tích khoảng 1 hecta, bao gồm ngôi chánh điện; một nhà tổ; các dãy nhà làm trụ sở trường Cao cấp Phật học Việt Nam, văn phòng Viện nghiên cứu Phật học, văn phòng Hội đồng phiên dịch Đại Tạng Kinh Việt Nam; dãy nhà tăng và trai đường.

Cổng thiền viện được xây dựng năm 1990 theo kiểu kiến trúc cổ Phật giáo ở Huế do Đại đức Tâm Đoan và Đại đức Tịnh Quang đảm trách. Ngôi chánh điện gồm hai tầng. Ở tầng trệt, gian giữa thờ tượng đức Phật Thích-ca màu trắng ngà ngồi trên tòa sen, vẻ mặt đầy bao dung. Nơi đây bài trí đơn sơ nhưng rất nghiêm cẩn. Hai bên là phòng đọc sách của thư viện với nhiều sách quý. Tầng lầu là phòng khách và phòng làm việc của Hòa thượng Viện chủ.

Ngôi nhà Tổ cũng có hai tầng. Tầng lầu thờ Phật và thờ Tổ. Trên bàn thờ Tổ có chân dung cố Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết, Tăng thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất trước đây. Tầng trệt là giảng đường, nơi thường tổ chức các buổi giảng kinh, thuyết pháp, nói chuyện chuyên đề, biểu diễn văn nghệ?

Thiền viện Vạn Hạnh giữ một vị trí rất quan trọng trong việc nghiên cứu và hoằng dương Phật pháp. Đây là nơi làm việc của Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam do Hòa thượng Thích Minh Châu, Tiến sĩ Triết học và Phật học, làm Viện trưởng. Cơ cấu của Viện gồm có: Ban Phật giáo Việt Nam, Ban Phật giáo quốc tế, Ban Phật giáo chuyên môn, Ban in ấn và xuất bản. Ngoài ra, ở đây còn đặt văn phòng Hội đồng phiên dịch Đại Tạng Kinh Việt Nam do Hòa thượng Thích Minh Châu làm Chủ tịch. Trong bốn năm qua, Viện đã xuất bản nhiều bộ kinh trong Tam Tạng kinh điển như: Kinh Trường Bộ (2 tập), Kinh Trung Bộ (3 tập), Kinh Tương Ưng (5 bộ)? được Hòa thượng Thích Minh Châu dịch từ nguyên bản Pali ra tiếng Việt; Kinh Trường A Hàm (2 tập), Trung A Hàm (3 tập), Tạp A Hàm (2 tập)? được các vị Hòa thượng Thích Trí Tịnh, Thích Trị Siêu? dịch từ bản Hán tạng ra tiếng Việt. Đây là một sự kiện quan trọng trong lịch sử Phật giáo Việt Nam cũng như trong đời sống văn hóa dân tộc.

Thiền viện Vạn Hạnh còn là một trung tâm đào tạo tăng tài cho các tỉnh phía Nam. Nơi đây đặt trường Cao cấp Phật học Việt Nam. Ban Giám hiệu của Trường hiện nay (khóa III, nhiệm kỳ III, 1993 - 1997) gồm có:

Hiệu trưởng: Hòa thượng Thích Minh Châu

Phó Hiệu trưởng: Hòa thượng Thích Thiện Siêu

Phó Hiệu trưởng: Thượng tọa Thích Giác Toàn

Phó Hiệu trưởng: Cư sĩ Tống Hồ Cầm

Tổng Thư ký: Cư sĩ Trần Tuấn Mẫn

Chánh văn phòng: Đại đức Thích Đạt Đạo

Trường đào tạo theo phương thức tập trung thông qua một kỳ thi tuyển, mỗi khóa học kéo dài 4 năm, với văn bằng tương đương trình độ đại học. Từ năm 1984 đến nay, Trường đã mở được 3 khóa, đào tạo hơn 400 Tăng Ni sinh. Chương trình giảng dạy gồm phần nội điển do chư tôn túc giảng sư của Giáo hội phụ trách và phần ngoại điển do các giáo sư, giảng viên các trường Đại học đảm nhiệm.

Ngoài các trách vụ lãnh đạo Viện nghiên cứu Phật học và trường Cao cấp Phật học, Hòa thượng Thích Minh Châu còn đảm đương nhiệm vụ Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam kiêm Trưởng ban Phật giáo quốc tế, Phó Chủ tịch Hội Phật giáo Châu Á vì hòa bình (ABCP), Chủ tịch Trung tâm ABCP Việt Nam. Hòa thượng đã nhiều lần tham gia các diễn đàn, hội thảo, hội nghị về văn hóa Phật giáo ở nước ngoài.

Thiền viện Vạn Hạnh thường xuyên được vinh dự đón tiếp các đoàn đại biểu các Giáo hội Phật giáo trên thế giới và nhiều đoàn khách quốc tế đến làm việc, thăm viếng, cùng đông đảo du khách, Phật tử đến lễ bái, sinh hoạt, nhất là vào ngày lễ Phật đản, Vu lan?

Chùa này to, quy mộ và kiến
0 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
Gợi ý lựa chọn
 13 lời bình
Phân loại: Tôn giáo
 7 lời bình
Phân loại: Tôn giáo
 2 lời bình
Phân loại: Tôn giáo
 1 lời bình
Phân loại: Tôn giáo
 10 lời bình
Phân loại: Tôn giáo
Sưu tập mới
Tour du lịch Đà Lạt 1 ngày 1 địa điểm
Hình ảnh chương trình tour du lịch Đà...
Trải nghiệm miền tây sông nước... 2 địa điểm
Một trải nghiệm đáng nhớ dành cho gia...
Cho thuê xe máy Công Tân 1 địa điểm
Cho thuê xe máy Công Tân. Cơ sở cho...
Mới sưu tập Cho thuê xe máy Công Tân
Rạch Giá 1 địa điểm
Các dịch vụ ở Rạch Giá
Mới sưu tập Tin Học Khánh Tài
namdoland 1 địa điểm
Nam Đô Land một trong những địa điểm...
Đóng

Thông báo
X
Hệ thống sẽ cập nhật lại thông tin này ở tất cả các thông tin Ưu Đãi & Khuyến mãi đã đăng và thông tin địa điểm. Bạn có muốn cập nhật lại không?