Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt
 
Việt Nam | Hồ Chí Minh | Hà Nội
Chùa Phước Hải
25199 lượt xem | 3 lời bình | 1 sưu tầm
73 Mai Thị Lựu , Quận 1 - Hồ Chí Minh
Điện thoại:
Fax:
Email:
Website:
Phân mục:  
Đăng ký làm chủ địa điểm?
 
91
220
Hồ Chí Minh
Gửi tin nhắn
14/05/2008
Gửi lời cảm ơn
     
   Từ hồi đi làm, hay nghe mấy lão đồng nghiệp kể lể về chùa chiền, chay tịnh.... mình mới biết sự nổi tiếng của chùa Phước Hải (còn gọi là chùa Ngọc Hòang), chứ lúc trước đi wa hòai, đâu có nghĩ nó nổi tiếng vậy đâu.
   Mình quen gọi là Chùa Ngọc Hòang rồi, chùa nổi tiếng linh về chuyện cầu tự của nhiều người hiếm muộn, rồi cầu con trai.... hehe.... Một sự nổi tiếng nữa là chuyện cầu duyên. Cầu tài lộc làm ăn nghe nói cũng rất linh. Bởi vậy, ngày rằm, mùng 1 rất đông người đi lễ chùa. Chùa thì chật mà chen chúc, mệt ghê! Nồng nặc khói nhang.
   Mình thích Chùa Ngọc Hòang vì vẻ cổ kính, do người Hoa dựng lên. Hầu hết tượng Phật và các vị thần thờ trong chùa đều bằng gỗ đen bóng, không gian trầm mặc. Cổ kính với 2 màu đen - đỏ: màu đen của tượng và màu đỏ của tường gạch. (Mình sợ nhất mấy chùa hiện đại, màu mè lòe lọet.). Lối đi giữa các gian thờ nhỏ, hẹp, sâu đúng kiểu kiến trúc nhà của người Hoa xưa.
  Gian chính giữa thờ Ngọc Hòang bằng gỗ cao, to nhất.
  Gian bên trái thờ Kim Hoa Thánh mẫu và 12 bà mụ (có tượng 12 bà = gỗ) trong tư thế nuôi dạy trẻ rất thú vị. Vách điện thờ ốp các phù điêu nổi bằng gỗ đen bóng rất đẹp và độc đáo. Mình thích nhất gian thờ này vì chưa thấy ở đâu có. Nhìn tượng Thánh mẫu và các bà mụ mang dáng vẻ nhân từ khiến mình như thấy được gần gũi, chở che. Gian này dành cho những người cầu tự. 
   Ngách bên phải có cầu thang lên lầu. cầu thang gỗ nhỏ, dốc, cheo leo rất khó đi (nhất là đi giày cao gót hehe...) trên lầu có sân trước rộng khá thóang đãng.
   Ngày vía Ngọc Hoàng là ngày đại lễ vào mùng 9 tháng Giêng âm lịch được gọi nôm na là vía trời, người đi lễ rất đông. Các sư tụng kinh ở sân khấu trước điện thờ cả ngày luôn. Lần nào ngày lễ, rằm, Tết đọan đường vào chùa cũng kẹt cứng. 
  Ở đây cũng khác các chùa khác là cái vụ dùng dầu (mua trong chùa) rót vô đèn thờ Ngọc Hòang và các vị thần.... để cầu xin. Mình chưa làm thế bao giờ. Thấy mọi người đa số tòan làm như vậy để cầu duyên và cầu tự, cầu làm ăn.
Sưu tập: Chùa
2 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
H_classic S tới 1 lần ngày 9tháng 1 AL,thỉnh thoảng đi ngày rằm và ngày bt.
15/05/2008  
Nice 9/1 nào S cũng tới đây hả ?
15/05/2008  
143
46
Hồ Chí Minh
Gửi tin nhắn
07/08/2007
Gửi lời cảm ơn
     
Hồi Mùng 5 Tết Chuột có viếng chùa Ngọc Hoàng, nghe tiếng chùa đã lâu quả thật không ngoa. Về tin đồn linh thiêng thì Chuột không biết có đúng không, nhưng kiến trúc cổ của chùa thì thật tuyệt. Chuột đã đi hơn 20 chùa ở TPHCM, có thể nói chùa Ngọc Hoàng còn bảo lưu khá nhiều kiến trúc cổ xưa, từ thiết kế mái chùa, cột, hoành phi câu đối. Khi bước chân vào chùa, bóng mát từ những cây cổ thụ đem lại ngay cho chúng ta cảm giác thiền tịnh như thoát khỏi cõi trần. Dạo một vòng quanh các khu trong chùa, ngắm nhìn những di vật kiến trúc cổ trong lòng cảm thấy rất vui, mang đến cảm giác Phật gần gũi chứ không giả tạo như những chùa mới xây hay kiến tạo gần đây. Những chùa đó khoác lên một dáng vẻ giả tạo của xi măng, và sơn màu không chút oai nghiêm.
Còn vấn đề an ninh thì bất cứ chùa nào cũng gặp phải, không riêng gì chùa Ngọc Hoàng, cái này Chuột nghĩ do ý thức người dân và chính quyền chưa quản lý nghiêm ngặt.
Rất muốn quay trở lại chùa Ngọc Hoàng không chỉ 1 lần.
0 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
9
80
Hồ Chí Minh
Gửi tin nhắn
07/08/2007
Gửi lời cảm ơn
     
Lời bình đầu tiên
Chùa Phước Hải còn có tên gọi khác là chùa Ngọc Hoàng hay Ngọc Hoàng Điện vì chùa này là chùa Hoa thờ Ngọc Hoàng. Chùa này là 1 trong những ngôi chùa cổ nhất ở thành Gia Định xưa kia, được 1 người Hoa tên là Lưu Minh quyên tiền xây nên mất 6 năm. Trùng tu 4 lần 1943, 1958, 1985 và gần nhất là 1986. Chùa có 3 đời trụ trì: thiền sư Thích Huệ An, thiền sư Thích Tự Quảng và hòa thượng Thích Vĩng Khương. Hanki nói sơ qua về lịch sử thế thôi nhé!

Tiếp đến là kiến trúc chùa: rất độc đáo mang đúng phong cách chùa Hoa. Có cổng tam môn, hồ cá rùa làm thế Minh Đường, hai ông Sư đá làm tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ. Điểm đặc biệt nhất ở chùa là các bức tượng làm bằng giấy bồi rất uy nghi và to lớn, trông rất đáng sợ, hoàn toàn bằng giấy. Ở Vietnam ko có mấy chùa được thế này đâu. Ngoài ra còn có các bức hoành phi trạm trỗ tinh sảo các hình ảnh bồng lại tiên cảnh. Có thờ Thần tài, 18 cảnh ngục Diêm La, điện thờ 12 mẹ dành cho ai đến cầu tự (cầu con), cầu duyên. Trên lầu có tháp chuông thờ Đạt Ma Sư Tổ, sân vọng nguyệt để cho bồ câu ăn. Mái ngói âm dương tuyệt đẹp. Nói chung là chùa rất cổ và đẹp. Ai muốn biết thêm về chùa này cứ liên hệ với Hanki, mình cung cấp tài liệu cũng như dẫn đi 1 lần cho biết vì làm bài thuyết trình chùa này mà.

Tuy nhiên trước chùa rất ồn ào, vì gần khu chợ tạp. Buôn bán quanh sân chùa. Dẫu rằng bước vào chùa có không khí tĩnh tâm nhưng tiếng xe cộ và không gian trần tục vẫn chưa thoát được. Vì lý do đó mà Hanki cho 3 sao thôi.
1 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
Kathy Đúng là dân du lịch có khác, khi nào MR Hanki phải làm một tour cho bà con thổ địa nha!
07/08/2007  
Gợi ý lựa chọn
 13 lời bình
Phân loại: Tôn giáo
 4 lời bình
Phân loại: Tôn giáo
 2 lời bình
Phân loại: Tôn giáo
 20 lời bình
Phân loại: Tôn giáo
 4 lời bình
Phân loại: Tôn giáo
Sưu tập mới
Trải nghiệm miền tây sông nước... 2 địa điểm
Một trải nghiệm đáng nhớ dành cho gia...
Cho thuê xe máy Công Tân 1 địa điểm
Cho thuê xe máy Công Tân. Cơ sở cho...
Mới sưu tập Cho thuê xe máy Công Tân
Rạch Giá 1 địa điểm
Các dịch vụ ở Rạch Giá
Mới sưu tập Tin Học Khánh Tài
namdoland 1 địa điểm
Nam Đô Land một trong những địa điểm...
Váy Smocked ở Huế 1 địa điểm
Các mẫu mình đã xem ở Shop Lá Váy Của Bé
Mới sưu tập SHOP LÁ VÁY CỦA BÉ
Đóng

Thông báo
X
Hệ thống sẽ cập nhật lại thông tin này ở tất cả các thông tin Ưu Đãi & Khuyến mãi đã đăng và thông tin địa điểm. Bạn có muốn cập nhật lại không?