Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt
 
Việt Nam | Hồ Chí Minh | Hà Nội
Chùa Một Cột
23429 lượt xem | 7 lời bình | 3 sưu tầm
100 Đặng Văn Bi, Quận Thủ Đức - Hồ Chí Minh
Điện thoại: (08) 897 2143
Fax:
Email:
Website:
Phân mục:  
Đăng ký làm chủ địa điểm?
 
91
209
Hồ Chí Minh
Gửi tin nhắn
04/05/2011
Gửi lời cảm ơn
     
  Nếu Hà Nội có Chùa Một Cột được xây dựng đời nhà Lý đầu thế kỷ XI thì Sài Gòn có "Nam Thiên nhất trụ" (Trời Nam một trụ) gọi nôm na là chùa Một Cột. Chùa tọa lạc ở đường Ðặng Văn Bi, quận Thủ Đức, TPHCM.

  Theo tinh thần văn bia hòa thượng, dựng Nam Thiên nhất trụ tuân thủ khuôn mẫu Thăng Long nhất trụ ở Hà Nội, ước mơ của vua Lý. Xây dựng chùa này cốt để các tín ngưỡng phương Nam chiêm ngưỡng lễ Phật, nhớ về cội nguồn tổ tiên, hun đúc hy vọng quốc thái dân an, quê hương hưng thịnh.

  Trụ chùa Một Cột đúc vĩnh cửu bằng xi măng cốt thép. Mái lợp ngói uốn cong như chùa Một Cột Hà Nội, nhưng thấp hơn, nhỏ hơn. Quanh chùa là hồ nước hình vuông có tên là Hồ Long Nhãn (hồ mắt rồng). Dưới hồ thả rùa, cá kiểng nhiều màu bơi lượn. Nước hồ xanh màu Hồ Gươm. Trong hồ có xuồng nhỏ làm vệ sinh môi trường mặt nước. Khuôn viên chùa rộng rãi, thoáng mát bởi vòng cây xanh cổ thụ, đường đi lối lại vệ sinh sạch sẽ càng thư giãn bởi có hoa kiểng.

 Trong chùa có chiếc đĩa rất quý hiếm mà nhiều đoàn thể, tổ chức, cá nhân mặc cả để có được chiếc đĩa quý giá ấy. Có lúc chiếc đĩa được trả giá tới 200 lượng vàng và 5 triệu đồng tiền mặt. Tuy nhiên, báu vật của tiền nhân đất Nam Thiên nhất trụ Sài Gòn Gia Ðịnh không hề lay chuyển trước sự cám dỗ của thế lực đồng tiền.
0 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
17
157
Hồ Chí Minh
Gửi tin nhắn
28/11/2010
Gửi lời cảm ơn
     
Chua rat dep , minh va mau hau cung hay vao day de tim chut thanh tinh. Chanh dien co nhung bo do tho rat dep co le da co tu lau lam , canh vat u tich minh thay may ban sinh vien hay vao day ngoi on bai, nhung co mot lan minh , mau hau va nho ban than ghe chua, buoc chan len chua nho nam giua ho ,bong giat minh khi nghe tieng nhac rap phat ra tu chiec radio cua nguoi ngoi dong chuong cho minh thap nhang, tuy la thay may nguoi bon minh keo len vi su co (hay ba vai) do da tat radio di nhungminh ,mau hau va nho ban vo tinh nghe duoc lam minh ,mau hau va nho ban ve nha duoc mot phen cuoi be bung. Biet noi sao bay gio.... bo  tay luon
0 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
10
19
Hồ Chí Minh
Gửi tin nhắn
06/09/2008
Gửi lời cảm ơn
     
Kiến trúc mô fỏng như chùa 1 cột ngoài HN í
Chùa ko rộng lắm nhưng thanh tịnh, trong khuôn viên có hồ rộng nuôi cá và ba ba, người ta cũngg hay fòng sinh ở đây [rùi người dân gần chùa lại vớt và bán tip =.=] . lễ thì hơi đông một chút nhưng nên đi cho biết chùa một cột thế nào nếu chưa có dịp ra bắc :)
1 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
Moonkanu Thỉnh thoảng có đi ngang, ngước mắt nhìn qua thấy đẹp ghia, đang định ngày nào rãnh vô đó chơi mới đươc
08/09/2008  
91
220
Hồ Chí Minh
Gửi tin nhắn
28/05/2008
Gửi lời cảm ơn
     
    Lúc mới vào SG, nghe đồn có 1 ngôi chùa cũng tên là chùa Một Cột giống Chùa Một Cột nổi tiếng ngoài Hà Nội, mình hơi bán tín bán nghi. Năm lớp 12, dêm 30 Tết cả nhóm rủ nhau đi chùa như mọi năm, nhưng lần này ko đi chùa trong TP nữa mà ra Chùa Một Cột ngoài Thủ Đức cho nó "máu". hihi... 12 đứa phi xe ra xa lộ HN, trời lạnh, đường vắnh nhưng vui ơi là vui. Tìm đến chùa thì chùa đóng cửa. hehe... đành về vậy. Nhưng dù sao cũng ngắm sơ sơ cổng chùa và cảnh quan bên ngoài, nhìn cũng khá đẹp!
  Bẵng đi mấy năm sau, khi đi làm lại làm gần đó nên mình thường đi chùa Một Cột. Chùa khá rộng rãi, khuôn viên đẹp. Và công nhận hình tượng mô phỏng trông rất giống chùa Một Cột HN. Dưới hồ nước thả rất nhiều cá và rùa. Vào những ngày rằm, chùa rất đông, hồ nước được thả nhiều hoa đăng buổi tối nhìn lung linh, rất đẹp. Dịp Tết, có 1 số người viết thư pháp trong sân sau của chùa rất đắt hàng vì đầu năm mọi người khoái xin chữ. Mình thích đi vãn cảnh chùa vào 1 ngày nghỉ bình thường nào đó thôi. Khi ấy chùa không đông, tha hồ ngắm cảnh, dạo chơi và xem kỹ các điện thờ, tượng phật và điển tích trên các văn bia trong chùa. Khách đến chùa thường thả thức ăn cho cá, rùa nổi lên rất hay, thấy nhẹ nhõm và thanh thản vô cùng.
Sưu tập: Chùa
1 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
TG Ưn, thỉnh thoảng TG cũng đi chùa vào ngày rằm và mùng 1, nhưng muh ko thích cái không khí lúc đó, đông đúc, và choáng ngợp với mùi nhang trầm. Những lúc buồn buồn, muốn ngồi 1 m&igra...
14/05/2008  
143
46
Hồ Chí Minh
Gửi tin nhắn
07/08/2007
Gửi lời cảm ơn
     
Hồi nhỏ hay đi chùa Một Cột, mấy năm nay không có ghé vào dù thường xuyên chạy ngang. Chùa có nhiều thay đổi nhưng vẫn giữ 1 số nét độc đáo riêng mà nhắc đến ai cũng nhớ. Đó là hồ to nằm trước cổng chùa nuôi cá và rùa. Khách đến viếng chùa thường mua thức ăn ném xuống cho rùa ăn. Nghe mọi người kể rằng những con rùa này đã sống rất lâu ở chùa, chúng chỉ ăn chay và nghe kinh Phật. Mỗi lần đến giờ đọc kinh là cá và rùa ngoi lên để nghe.
Ngoài ra trong chùa còn có tháp dựng những câu chuyện dưới 18 tầng địa ngục, hồi nhỏ xíu đi xem thấy những hình vẽ trên tường toàn quỷ sứ phạt người với các loại hình phạt khủng khiếp sợ mất vía.
Hiện nay hình như chùa không có đông người viếng như trước kia.
0 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
9
80
Hồ Chí Minh
Gửi tin nhắn
07/08/2007
Gửi lời cảm ơn
     
Chùa này tên gọi trong Giáo hội Phật Giáo Vietnam là chùa Huê Nghiêm (204 Đặng Văn Bi phường Bình Thọ quận Thủ Đức)

Website: http://www.hoangduon gluathoc.com/
1 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
Chuột Nhắt Hanki nhầm rồi, chùa Huê Nghiêm và chùa Một Cột là 2 chùa khác nhau, chỉ cùng nằm trên đường Đặng Văn Bi thôi
07/08/2007  
152
116
Hồ Chí Minh
Gửi tin nhắn
21/06/2007
Gửi lời cảm ơn
     
Lời bình đầu tiên
Tọa lạc tại đường Nguyễn Văn Bi, quận Thủ Đức, Nam Thiên Nhất Trụ là ngôi chùa Một Cột được nhiều người biết đến không những bởi kiến trúc độc đáo mà còn là nơi lui tới của nhiều chư tăng phật tử ở phương Nam.1958. Kiến trúc sư Nguyễn Gia Đức đã vẽ thiết kế ngôi chùa này dựa theo kiến trúc chùa Diên Hựu (chùa Một Cột ở Hà Nội) được dựng lên vào đời nhà Lý. Chùa Nam Thiên Nhất Trụ là nơi để nhân dân và các chư tăng phật tử ở miền Nam có dịp đến chiêm ngưỡng lễ Phật, nhớ về cội nguồn tổ tiên, cầu cho quốc thái dân an, quê hương hưng thịnh. Từ cổng tam quan đi vào, hồ Long Nhã vuông, rộng, án ngữ giữa sân chùa. Hồ vừa có cá chép vừa có rùa sinh sống, điểm trong làn nước trong xanh và thanh tịnh ấy là những khóm sen hồng, sen trắng vươn những chiếc lá non với nhiều bông hoa khoe sắc. Trụ vững giữa hồ là ngôi chùa Một Cột với mái ngói thâm nâu, vòm mái uốn cong đầu đao trông rất uy nghi, cổ kính. Trụ chùa Một Cột được đúc vĩnh cửu bằng xi măng cốt thép. Chiếc cầu dẫn vào chùa trông rất lạ mắt, hai bên là những chậu mai vàng và những hàng sứ trắng. Bên trong chùa thờ Đức Bồ Tát Quan Thế Âm, hương khói nghi ngút. Vòng ra đằng sau, chánh điện được bài trí trang nghiêm, gian giữa thờ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, các pho tượng Phật, Bồ Tát, Hộ Pháp; Sau chánh điện là nhà lưu niệm và bảo tháp Nam Thiên. Trong nhà lưu niệm có lưu bút tích của hoà thượng Thích Trí Dũng.
Khuôn viên chùa có nhiều pho tượng lớn lộ thiên như tượng Phật A Di đà, Phật Di Lặc, Bồ Tát Địa Tạng...Giữa chùa là một màu xanh của cây lá. Vào trong chùa, mọi ồn ào, tất bật của cuộc sống bên ngoài không còn nữa mà thay vào đó là sự thanh tịnh đến lạ lùng. Giữa sự đông đúc của phố thị, Nam Thiên Nhất Trụ đứng sừng sững trong một khoảng không gian xanh, là một điểm nhấn ấn tượng trong lòng thành phố. Nơi đây là một trong những danh lam thắng cảnh để nhân dân miền Nam chiêm ngưỡng. Cùng với nhiều ngôi chùa khác ở thành phố Hồ Chí Minh, Nam Thiên Nhất Trụ là một trong những công trình kiến trúc đẹp, mang đậm nét độc đáo trong đời sống văn hoá tinh thần người Sài Gòn.
Sưu tập: Địa danh
0 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
Gợi ý lựa chọn
 14 lời bình
Phân loại: Tôn giáo
 3 lời bình
Phân loại: Tôn giáo
 20 lời bình
Phân loại: Tôn giáo
 8 lời bình
Phân loại: Tôn giáo
 4 lời bình
Phân loại: Tôn giáo
Sưu tập mới
thiết bị mầm non 2 địa điểm
thiết bị mầm non
Mới sưu tập Đồ Chơi Phú Long
Nước Tinh Khiết H2O 3 địa điểm
Từ Thiên Nhiên Đến Cuộc Sống” - Sau hơn...
Công ty 1 địa điểm
Thông tin từ vấn đặt hàng liên hệ: NHÀ...
Bánh canh cua 1 địa điểm
Quán Bánh canh cua - Hải Cua chuyên...
Mới sưu tập Quán Hải cua
Địa điểm hay 12 địa điểm
Địa điểm hay
Mới sưu tập Nội Thất UMA
Đóng

Thông báo
X
Hệ thống sẽ cập nhật lại thông tin này ở tất cả các thông tin Ưu Đãi & Khuyến mãi đã đăng và thông tin địa điểm. Bạn có muốn cập nhật lại không?